Dấu hiệu cảnh báo cho đà tăng kỷ lục của chứng khoán Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ số mức độ sợ hãi của nhà đầu tư (VIX) với chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 có thể cung cấp những lý do mới cho thấy sự bất thường trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Dấu hiệu cảnh báo cho đà tăng kỷ lục của chứng khoán Mỹ

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 đã đạt mức đỉnh mới vào thứ Tư (26/8), nhưng chỉ số VIX cũng tăng song song. Sự gia tăng đồng thời của giá chứng khoán và chỉ số VIX là lý do mang lại nhiều lo ngại trên thị trường.

Phiên giao dịch ngày 26/8 là lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua chỉ số VIX tăng hơn 5% trong khi S&P 500 tăng hơn 1% và lên mức đỉnh mới, theo Jason Goepfert, Chủ tịch Sundial Capital Research Inc.

“Lịch sử cho thấy giá cổ phiếu có xu hướng giảm trung bình 1,2% trong tháng tiếp theo khi điều đó xảy ra”, ông nói thêm.

Biểu đồ tương quan giữa chỉ số VIX và S&P 500

“Đây có thể là thị trường kỳ lạ nhất mà tôi từng thấy”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết thêm rằng, trong những tuần gần đây ông đã nhìn thấy nhiều sự kỳ lạ trên thị trường và cho đến nay chúng không phải là vấn đề nữa bởi sự gia tăng của giá cổ phiếu Mỹ đã bất chấp một số quy ước trên thị trường như những người hoài nghi.

Nasdaq 100 đã tăng 71% và S&P 500 phục hồi 55% từ mức thấp nhất trong tháng 3. Nhịp tăng thời gian vừa qua đã thổi phồng định giá mặc dù thị trường đang đối mặt rủi ro từ các cuộc đàm phán về kích thích tài khóa của Mỹ bị đình trệ và cuộc đấu tranh kiềm chế đại dịch.

Chỉ số Nasdaq tăng 2,1 % trong khi chỉ số VIX tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngày 26/8. “Cả 2 chỉ số này đều tăng trong tháng 8 nhưng động thái của chỉ số VIX có thể là do các nhà đầu tư mua đuổi cổ phiếu trong một đợt tăng giá làm sự lo ngại gia tăng”, theo Susquehanna Financial Group LLLP.

“Chúng ta đang chứng kiến nhiều sự hoảng loạn trong một đợt tăng giá”, Chris Murphy, một chiến lược gia phái sinh tại Susquehanna cho biết.

Một loạt vấn đề không chắc chắn sẽ được giải quyết trong những tháng tới, chẳng hạn như thông qua các gói kích thích kinh tế, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 và khả năng có thể đưa vào sử dụng vắc xin Covid-19.

Điều này sẽ đưa chỉ số VIX xuống khoảng 16 từ mức 23 hiện tại. “Thật là bất thường khi chỉ số VIX duy trì trên 20 trong một thời gian dài mà không có tình huống bán tháo xảy ra”, theo Michael Kelly, người đứng đầu bộ phận đa tài sản tại PineBridge Investments LLC.

Tin bài liên quan