Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp báo chiều 14/6 (Ảnh: H.Yến)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp báo chiều 14/6 (Ảnh: H.Yến)

Đề nghị đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng khi nêu ý kiến về giải pháp thúc đẩy Đề án phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, trong bối cảnh Đề án đang có kết quả chưa đạt kỳ vọng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 do Bộ Xây dựng tổ chức chiều 14/6, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở, Bộ Xây dựng cho hay, trên địa bàn cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn (tăng 4 dự án, 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024).

Trong số 503 dự án nhà ở xã hội nêu trên, có 75 dự án đã hoàn thành với quy mô 39.884 căn; 128 dự án đã khởi công xây dựng với quy mô 115.379 căn; 300 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 262.937 căn.

“Tuy nhiên, việc triển khai các dự án nhà ở xã hội vẫn gặp phải một số khó khăn vướng mắc về quỹ đất, nguồn vốn, thủ tục đầu tư dự án... nên kết quả chưa như kỳ vọng”, ông Hải lưu ý.

Kỳ vọng bộ ba luật mới về bất động sản sẽ tạo nên "cú hích"

Nêu giải pháp, Cục trưởng Quản lý nhà ở của Bộ Xây dựng cho biết, cơ sở pháp lý vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Một điều rất thuận lợi là vừa qua, Quốc hội đã thông qua 4 đạo luật quan trọng có tác động thúc đẩy nguồn cung và tháo gỡ khó khăn cho phân khúc nhà ở xã hội là Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024.

Trong 4 đạo luật nói trên, Bộ Xây dựng là cơ quan chủ trì soạn thảo hai luật là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản.

Vừa qua, Chính phủ đã chính thức trình Quốc hội đề xuất cho phép 4 luật nói trên có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với hiệu lực cũ 01/01/2025. Nếu được Quốc hội cho phép (dự kiến tại đợt 2 của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV vào cuối tháng 6/2024), đây sẽ là "cú hích" cho thị trường nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở, Bộ Xây dựng phát biểu tại họp báo chiều 14/6 về kết quả thực hiện Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội (Ảnh: H.Yến)

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở, Bộ Xây dựng phát biểu tại họp báo chiều 14/6 về kết quả thực hiện Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội (Ảnh: H.Yến)

Trước đó, tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội chiều 11/6 để thẩm tra Tờ trình đề xuất nói trên của Chính phủ, ông Hoàng Hải cho biết, việc triển khai đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đang khó hoàn thành mục tiêu 462.000 căn giai đoạn 2021-2025 do hiện nay mới chỉ hoàn thành 40.000 căn...

"Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản mới có nhiều giải pháp tháo gỡ, nếu được áp dụng sớm thì sẽ khơi thông nguồn lực bất động sản, nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội...", ông Hải nói.

Để đảm bảo đề xuất trên được Quốc hội chấp thuận, theo ông Hoàng Hải, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn 4 luật nói trên đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ.

Đề nghị giảm lãi suất, thêm ngân hàng tham gia gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng...

Ngoài giải pháp về thúc đẩy hoàn thiện hành lang pháp lý nói trên, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về phát triển nhà ở xã hội, nhất là về thủ tục đầu tư; quy hoạch, bố trí quỹ đất,… trên tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền...

Về phía Bộ Xây dựng, ông Hoàng Hải cho biết thêm, cơ quan này sẽ phối hợp với Ban Kinh tế trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới.

Bộ Xây dựng cũng sẽ tập trung đôn đốc, thúc đẩy triển khai Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030 trong tháng 7/2024.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay từ nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng sao cho phù hợp tình hình thực tiễn.

“Ngoài 4 ngân hàng cổ phần thương mại nhà nước, đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, khuyến khích các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng và mở các room tín dụng tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện,” ông Hải nêu.

Về phía các địa phương, Bộ Xây dựng đề nghị khẩn trương lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của các địa phương, trong đó làm rõ các mục tiêu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp; quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô phù hợp, đảm bảo an sinh xã hội, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Cùng với đó, các địa phương đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn các chủ đầu tư khác thực hiện.

“Căn cứ điều kiện cụ thể, các địa phương có các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng,… để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai đầu tư xây dựng dự án, tạo nguồn cung cho thị trường và tận dụng được nguồn vốn ưu đãi phát triển nhà ở xã hội,” ông Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng chủ trì buổi họp báo chiều 14/6 (Ảnh: H.Y)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng chủ trì buổi họp báo chiều 14/6 (Ảnh: H.Y)

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng lưu ý, các địa phương cần xác lập quy hoạch để thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở xã hội; đặc biệt là việc đưa các chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hàng năm đồng thời có giám sát, kiểm tra kết quả đã triển khai thực hiện.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cần lập tiến độ, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, tài chính, áp dụng công nghệ mới nhằm rút ngắn thời gian thi công.

Đối với các dự án nhà ở xã hội đã lựa chọn chủ đầu tư, Bộ Xây dựng đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng theo các đồ án quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư đã được phê duyệt. Sau khi khởi công dự án nhà ở xã hội cần nhanh chóng cung cấp, công bố công khai, đầy đủ các thông tin liên quan đến dự án để người dân biết đăng ký mua, thuê mua, thuê.

"Cùng với đó, các doanh nghiệp khẩn trương triển khai khởi công, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trên quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội; chủ động rà soát đối tượng, điều kiện, đăng ký với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để được công bố trong danh mục vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng", ông Dũng nói.

Tin bài liên quan