ĐHCĐ SCR: Gia đình ông Đặng Hồng Anh quyết giữ Công ty

ĐHCĐ SCR: Gia đình ông Đặng Hồng Anh quyết giữ Công ty

(ĐTCK) CTCP Địa ốc Sài Gòn thương tín (SCR) đang tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ)  tại TP.HCM.

Ngay đầu phiên thảo luận, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch HĐQT SCR đã xin lỗi cổ đông vì năm 2013 không thể có mặt tại ĐHCĐ sau 9 năm về với SCR, vì đây là năm mà gia đình ông có biến cố lớn, nhất là cha ông (ông Đặng Văn Thành) gặp cú sốc với đứa con tinh thần (Ngân hàng Sacombank).

Sau bài học đó, gia đình ông sẽ nắm giữ tỷ lệ tối thiểu tại SCR là 51%, trong thời gian tới, ông cũng sẽ nâng tỷ lệ sở hữu thêm 15%. Đến cuối năm 2013, tổng dư nợ của SCR là hơn 2.500 tỷ đồng, trong đó khoản vay từ gia đình ông đã là hơn 1.300 tỷ đồng.

Về dai hạn, cốt lõi của SCR vẫn là bất động, sản tuy nhiên trong quá trình phát triển nếu ban điều hành SCR nhìn thấy cơ hội có tỷ suất sinh lợi tốt thì vẫn tham gia. Trong thời gian sắp tới, mảng ổn định của SCR là phát triển nhà ở xã hội.

Năm 2013, SCR là đơn vị đầu tiên của TP. HCM xây dựng dự án nhà ở xã hội (Dự án Carillon) mà không nhờ vốn ngân sách nhà nước, nhưng vẫn đảm bảo được tiến độ, chất lượng và giá cả. Nhờ đó, hiện SCR đang làm việc với một số quận thuộc TP.HCM và các doanh nghiệp có quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Mục tiêu của SCR là mỗi năm thực hiện ít nhất 1 dự án NOXH, tỷ suất sinh lợi trung bình là 10%.

Ông Hồng Anh cho biết thêm, ngoại trừ các dự án sẽ được SCR tập trung hoàn thiện nhanh pháp lý để đưa vào kinh doanh, thì SCR cũng đang tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp theo mô hình, đối tác cấp đất, SCR bỏ tài chính thấp, nhưng sẽ chịu trách nhiệm pháp lý, kinh doanh để đảm bảo mục tiêu lợi nhuận cam kết với đối tác. Dự kiến năm nay, SCR sẽ khởi công 2-3 dự án hợp tác dạng này.

Năm 2014, SCR sẽ phát hành hơn 37,5 triêu cổ phiếu, trong đó hơn 7,5 triệu cổ phiếu là để thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:0,05 và phát hành 30 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá bằng mệnh giá. Trong trường hợp cổ đông không mua hết, SCR sẽ chào bán cho đối tác chiến lược. Ông Hồng Anh cam kết, với vị thế và tiềm lực của SCR, HĐQT sẽ bán giá tối thiểu không thấp hơn mệnh giá.

Bên cạnh đó, SCR cũng sẽ phát hành 500.000 trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ cho NĐT chiến lược, tỷ lệ chuyển đổi 1:100, kỳ hạn 3 năm với lãi suất không cao hơn12%/năm.

Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được sử dụng để cơ cấu lại vốn vay và bổ sung vốn lưu động.

Năm 2014, SCR đặt kế hoạch doanh thu 470 tỷ đồng, lợi nhuân sau thuế 43,4 tỷ đồng, lần lượt giảm 33% và 34%. so với thực hiện năm 2013. Trong đó, doanh thu từ bán căn hộ chiếm 78% doanh thu, lợi nhuận ước đạt 26 tỷ đồng từ các dự án Belleza, Carillon  và một phần của dự án Arista.

Đại hội đang tiến hành bỏ phiếu bầu cử HĐQT, BKS cho nhiệm kỳ 2014-2018.

Tất cả thành viên trong HĐQT và BKS nhiệm kỳ cũ đều tái trúng cử trong nhiệm kỳ mới (2014-2018). Ông Đặng Hồng Anh tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT SCR, ông Lâm Minh Châu là trưởng Ban kiểm soát.

Tin bài liên quan