ĐHĐCĐ năm 2021 của Hoà Bình (HBC): 2 năm tới, chắc chắn giá cổ phiếu sẽ được cải thiện

ĐHĐCĐ năm 2021 của Hoà Bình (HBC): 2 năm tới, chắc chắn giá cổ phiếu sẽ được cải thiện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chiều ngày 21/6, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã chứng khoán HBC - sàn HOSE) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Báo cáo tình hình kinh doanh năm 2020, ban lãnh đạo chia sẻ, doanh thu thuần đạt 11.224,7 tỷ đồng, bằng 89,8% kế hoạch năm và giảm 39,7% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 86,3 tỷ đồng, bằng 69,1% so với kế hoạch và giảm 79,3% so với thực hiện trong năm 2019.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Hoà Bình cho biết, năm 2020 là năm khó khăn nhất của doanh nghiệp trong suốt 30 năm hình thành, phát triển. Trong giai đoạn 2018-2020, thị trường xây dựng đầy khó khăn do không có nhiều dự án địa ốc được cấp phép xây dựng, cộng thêm những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến các chủ đầu tư dự án du lịch, nghỉ dưỡng đều bị thiệt hại nặng nề và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp.

Ông Hải cho biết thêm, ba nhóm giải pháp lớn đối phó khủng hoảng đã được đưa ra gồm tái cấu trúc hệ thống quản lý, tái cấu trúc nguồn nhân lực và tái cấu trúc tài chính. Hòa Bình định hướng ra thị trường nước ngoài là con đường tất yếu để thoát khỏi giới hạn chật hẹp của thị trường trong nước, đồng thời kéo theo nhiều doanh nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng cùng chuỗi cung ứng sản phẩm dịch vụ liên quan xuất khẩu ra thị trường toàn cầu.

Hiện nay, Hoà Bình đã có một số dự án tại Canada để thử nghiệm và đánh giá nhưng chưa đẩy mạnh được do dịch Covid-19, đây là cơ sở cho doanh nghiệp có thể sớm mở rộng ra thị trường toàn cầu trong tương lai. Đối với thị trường trong nước, Hoà Bình xác định mục tiêu giữ vững vị trí dẫn đầu mảng xây dựng, thoái vốn dự án bất động sản trong nước để phát triển các hạng mục hạ tầng, phát triển dự án ở nước ngoài.

"Trong năm 2021, chúng tôi chủ trương việc thoái vốn có thể giúp HBC thu về 500 - 800 tỷ đồng và sẽ tiếp tục thu hồi vốn ở các dự án bất động sản trong năm 2022", ông Hải cho biết.

Về kế hoạch tài chính năm 2021, Hoà Bình dự kiến doanh thu là 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 235 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 20,26% và 180,86% so với thực hiện trong năm 2020.

Tính đến tháng 6/2021, Hoà Bình đã đạt được giá trị trúng thầu lên tới 9.408 tỷ đồng, đạt 67% so với kế hoạch năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thông qua kế hoạch cổ tức 5% bằng cổ phiếu trong năm 2020, kế hoạch năm 2021 là 5% bằng cổ phiếu hoặc/và tiền mặt.

Hoà Bình trình cổ đông kế hoạch phát hành 3.250.000 cổ phiếu cho cán bộ nhân viên với giá bằng mệnh giá. Bên cạnh đó, trong năm 2021 cũng dự kiến phát hành 4.620.000 quyền mua cổ phiếu cho nhân viên đang làm việc công ty, 1 quyền mua được mua 1 cổ phiếu với giá bằng mệnh giá, quyền mua có hiệu lực sau 3 năm kể từ 1/1/2021.

Một nội dung đáng chú ý, doanh nghiệp dự kiến sẽ phát hành chứng khoán bao gồm trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi hoặc cổ phiếu với tổng giá trị không vượt quá 2.000 tỷ đồng nhằm tăng vốn hoạt động kinh doanh. Trong đó, giá phát hành cổ phiếu sẽ không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành.

Một điểm đáng lưu ý, ông Đặng Hồng Anh, thành viên HĐQT độc lập có đơn từ nhiệm và đã được HĐQT thông qua. Được biết, ông Đặng Hồng Anh là con trai của doanh nhân Đặng Văn Thành. Ngoài ra, 2 thành viên độc lập là ông Đặng Doãn Kiên và ông Phương Công Thắng cũng kết thúc nhiệm kỳ. Doanh nghiệp đã bầu bổ sung 3 thành viên độc lập nhiệm kỳ 2021-2024 gồm ông Phương Công Thắng, ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng.

Bên cạnh đó, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT cũng đề cử 2 ứng viên độc lập là ông David Martin Ruiz và ông Nguyễn Tường Bảo.

Phần thảo luận

Có cách nào nâng giá cổ phiếu lên không? Có ai đó thao túng giá cổ phiếu không?

Ông Đặng Doãn Kiên - Trưởng Ủy ban Kiểm toán nội bộ: Nhiều khi trong thị trường các cổ phiếu không được định giá đúng với giá trị cổ phiếu. Nhiều doanh nghiệp giảm giá như bất động sản trong khi dòng ngân hàng, chứng khoán, thép lại tăng giá rất nhiều. Cổ đông HBC đa số là cổ đông nhỏ lẻ, cổ đông nắm dài hạn không nhiều nên giá cổ phiếu bị ảnh hưởng xấu trong thời gian qua.

Chúng tôi thực sự không biết được có ai đó thao túng giá cổ phiếu không. Nếu cổ đông nào biết thì báo để các cơ quan được nắm, chứ chúng tôi không hề liên quan đến vấn đề này.

Tại sao HĐQT, Ban Tổng giám đốc không có động thái mua cổ phiếu quỹ để giá cổ phiếu HBC sụt giảm, có khi giá rơi từ 19.000 đồng về 13.000 đồng?

Ông Đặng Doãn Kiên: Thực tế mua cổ phiếu quỹ rất khó khăn, việc đó không thể diễn ra nhanh chóng được, nếu muốn mua phải tiến hành xin phép. Nếu sử dụng vốn vay của ngân hàng, chúng ta không thể dùng để mua cổ phiếu quỹ được. Công ty nào cũng phải có kế hoạch dài hạn.

Trước đây, chúng ta mua cổ phiếu có thể giữ lại để bán hoặc kinh doanh hay thưởng cho nhân viên. Theo luật mới, chúng ta khi mua cổ phiếu quỹ phải giảm vốn, do đó để mua rất khó. Chúng tôi chỉ biết cách làm sao để tiết giảm chi phí, trúng thầu nhiều dự án hơn, đảm bảo kết quả kinh doanh để giúp giá cổ phiếu tăng trưởng.

Kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi và cổ phiếu chưa được cụ thể, Công ty giải trình thế nào?

Ông Đặng Doãn Kiên: Quá trình tăng vốn diễn ra rất lâu, được cổ đông thông qua chúng tôi mới tiến hành làm việc với đối tác mới có thể chốt được phương án cụ thể. Khi nào có phương án, chúng tôi sẽ trình cổ đông.

Dự báo giá cổ phiếu trong tương lai như thế nào?

Ông Lê Viết Hải: Giá cổ phiếu HBC trước đây có lúc gấp 2 lần rưỡi giá trị sổ sách. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, dịch bệnh kéo dài hơn dự báo. Việc cấp phép trong xây dựng chưa được cải thiện nhiều. Nhiều công trình của HBC thuộc về lĩnh vực du lịch, nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính nên doanh thu HBC vẫn chưa cải thiện được, thu hồi nợ có cải thiện nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. HĐQT quyết tâm thực hiện bằng các dự án thoái vốn. Tôi tin trong 2 năm tới, tình hình sẽ cải thiện nhiều, chắc chắn giá cổ phiếu cũng sẽ được cải thiện.

Công ty có kế hoạch gì để đảm bảo kết quả khi Covid-19 còn kéo dài?

Ông Lê Viết Hiếu, Tổng giám đốc: Ở thời điểm hiện tại, giá trị trúng thầu 6 tháng ước tính đạt 9.408 tỷ đồng, khả năng từ 6 tháng đến cuối năm vượt kế hoạch rất khả thi. Kế hoạch đề ra hoàn toàn có thể đạt được.

Dịch Covid có những ảnh hưởng khá mạnh đến doanh thu của Tập đoàn trong năm 2020 và vẫn tiếp tục trong năm 2021. Có một số dự án triển khai chậm, huy động nhân công khó khăn, rủi ro về lây nhiễm khiến một số dự án phải dừng thi công. Chúng tôi đưa ra một số biện pháp phòng chống dịch như 5K, xịt khuẩn, cung cấp nước rửa tay, đảm bảo khoảng cách và HBC cũng lên phương án ứng phó nhanh nếu dịch lây nhiễm…

Việc tăng giá thép ảnh hưởng như thế nào đến HBC?

Ông Lê Viết Hiếu: Tình hình giá vật liệu xây dựng là thép, nhôm, đồng tăng hơn 40% tính từ cuối năm 2020 đến thời điểm hiện tại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến HBC. Để đối phó với việc này, HBC đã áp dụng một số biện pháp trong khả năng như chủ động làm việc với những nhà cung cấp lớn về điều kiện hợp đồng thanh toán, mua dự trữ trước theo kế hoạch thi công để giảm thiểu thiệt hại.

HBC đã đàm phán và nhiều chủ đầu tư đã xác nhận việc tăng giá thép nên đã hiểu và đáp trả tinh thần hợp tác với HBC trong thời gian khó khăn này, đã hỗ trợ rất nhiều trong việc trượt giá thép.

HBC cũng đốc thúc các công văn gửi tới Chính phủ về vấn đề kiểm soát lại giá thép. Nếu giá thép tăng quá cao sẽ gây cản trở rất nhiều cho nền kinh tế Việt Nam.

HBC thành lập Công ty TNHH MTV HBIC, mục tiêu là gì, hoạt động như thế nào trong tương lai?

Chủ tịch Lê Viết Hải: Trước đây, chúng ta đầu tư vào trung tâm đổi mới sáng tạo Hòa Bình ở Khu công nghệ cao. Đây là một vị trí đắc địa, khi mà Thành phố Thủ Đức hình thành, dự án càng có tính ưu việt hơn. Chúng ta đã đóng đầy đủ tiền thuê đất 5 năm. Hiện nay, đã hợp tác với 1 đơn vị chuyên ươm tạo, phát triển các trung tâm nghiên cứu phát triển. Mục tiêu của dự án để phục vụ cho các dự án khi HBC phát triển ra thị trường nước ngoài. Chúng ta không chỉ cạnh tranh về giá mà còn cả về công nghệ và kỹ thuật.

Công ty dự định thoái vốn tại dự án bất động sản nào và khả năng 2021 sẽ thoái được bao nhiêu?

Ông Lê Viết Hải: Hiện nay, HBC có đầu tư khoảng 11 dự án. Trong đó, có 4 dự án lớn là Ascent Garden Home, 1C Tôn Thất Thuyết, Ascent Plaza và Ascent Lakeside.

Riêng dự án số 1C Tôn Thất Thuyết mua 100 tỷ đồng nhưng hiện nay chúng ta sẽ thoái vốn không dưới 400 tỷ đồng, vì đây là dự án tốt, 5.000 m2 ở quận 4 (TP.HCM). Dự án Ascent Lakeside hoàn thành xây dựng đã bán 90% chuẩn bị thu hồi vốn và bàn giao nhà, khả năng sau khi hoàn tất thu được 400 tỷ đồng.

Dự án Ascent Garden Home quy mô khoảng 500 căn hộ. Hiện nay, có hợp tác nước ngoài trong khoảng đầu tư. Nếu thoái vốn có thể thu về không dưới 250 tỷ đồng.

Đối với dự án Ascent Plaza, HBC đầu tư trên 200 tỷ đồng. Với những dự án lớn trên, khả năng HBC sẽ thu về hơn 1.000 tỷ đồng.

Chúng tôi sẽ thoái vốn tại một số công ty con, công ty liên kết là Công ty Chứng khoán Sen Vàng dự kiến sẽ thu hồi về 30 tỷ đồng, thoái vốn tại Công ty Sản xuất bê tông sợi thủy tinh có quy mô nhỏ, Công ty MHB hoạt động không hiệu quả. Bên cạnh đó, HBC chủ trương sẽ sáp nhập vào Công ty Inter House chuyên sản xuất đồ mộc.

Theo công bố thông tin, HBC đã thắng kiện FLC nhưng sau đó, FLC lại kiện HBC, đề nghị HBC nói rõ việc này?

Ông Lê Viết Hải: Vụ kiện giữa HBC với FLC đến nay đã kết thúc, ngày mai biên bản thỏa thuận trong việc thi hành án sẽ được xử lý tại cơ quan thi hành án Hà Nội. Theo biên bản thỏa thuận, FLC sẽ trả cho HBC tổng cộng 285 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 192 tỷ đồng (Lẽ ra FLC phải thanh toán 303 tỷ đồng cho cả 2 hợp đồng). FLC cam kết sẽ rút các đơn kiện đã gửi các nơi. Cam kết thanh toán mà FLC phải thực hiện là tháng 6 là 15 tỷ, tháng 7- tháng 12 là 20 tỷ đồng và sang năm mỗi tháng 25 tỷ đồng cho 3 tháng đầu tiên và tháng tiếp theo là phần còn lại.

Tại sao cổ phiếu HBC liên tục bị bán đều đặn phiên ATC? Công ty có biện pháp gì để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư không?

Ông Đặng Doãn Kiên: Giá cổ phiếu thường bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố như tình hình vĩ mô, chính sách về thuế, xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế, nội tại doanh nghiệp, cơ cấu cổ đông. Nếu cổ đông đa số lướt sóng và có những giao dịch rất đặc biệt ở những nhóm cổ đông rất khó hiểu làm giá cổ phiếu bị nhiễu, chúng tôi không thể nào điều tra để biết được. Đó là một thực trạng của thị trường.

Đối với HBC, một trong những chính sách chúng ta sẽ làm mạnh hơn trong thời gian tới là làm việc với bộ phận phân tích của công ty chứng khoán… Tôi nghĩ sau một thời gian “thay máu”, cổ phiếu sẽ đạt được mức độ tăng trưởng và đi về giá trị thật của doanh nghiệp.

Tin bài liên quan