ĐHĐCĐ SHI: Tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng, xây dựng khu công nghiệp tại Tam Dương

ĐHĐCĐ SHI: Tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng, xây dựng khu công nghiệp tại Tam Dương

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng 5/6, CTCP Tập đoàn Sơn Hà (mã chứng khoán SHI) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 theo hình thức trực tuyến. 

Tính đến 9h ngày 5/6, tổng số cổ đông, người đại diện uỷ quyền tham dự có quyền biểu quyết là 29, đại diện cho 77,98 triệu cổ phần, chiếm 85,6% số cổ phần có quyền biểu quyết, đại hội đủ điều kiện để tiến hành họp.

Kế hoạch lợi nhuận tăng gấp đôi

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT SHI cho biết năm 2020 đại dịch Covid-29 đã tác động mạnh mẽ nền kinh tế trong và ngoài nước, với nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, SHI hoàn thành các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đề ra. Ngày 30/3/2021, SHI đã công bố báo cáo tài chính sau kiểm toán với doanh thu đạt 5.360 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 89,5 tỷ đồng.

Năm 2020 Sơn Hà tiếp tục được kiện toàn, sắp xếp với 6 ngành đang hoạt động, quy hoạch phát triển các khối ngành chính, đẩy mạnh các hoạt động mới như năng lượng áp mái, điện mặt trời Freesolar, xe máy điện Evgo…

SHI đã thực hiện chi trả cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 5% cổ tức bằng tiền và 5% cổ tức bằng cổ phần thực hiện vào tháng 12/2020.

Năm 2021, SHI đặt kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 6.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 180 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 12% và 101% so với thực hiện năm ngoái. Tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến 10%.

Về kế hoạch phát triển năm nay, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà cho biết tiếp tục kế hoạch tái cơ cấu tập đoàn theo mô hình mới, đầu tư công nghệ thông tin, dây truyền máy móc thiết bị hiện đại, nâng cao quản trị rủi ro về pháp lý, kiểm soát nội bộ. Nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, đảm bảo tính tiên phong trên thị trường của tập đoàn. Chỉ đạo các ban quản lý dự án mới được thành lập thực hiện tốt các dự án đang phát triển.

Khu công nghiệp Tam Dương tổng vốn đầu tư 1.316 tỷ đồng

Đặc biệt, năm 2021, Sơn Hà bắt tay triển khai dự án bất động sản khu công nghiệp, xây dựng khu công nghệp kiểu mẫu hiện đại được trang bị các hệ thống hiện đại, tích hợp không gian xanh (Dự án Khu công nghiệp Tam Dương- Vĩnh Phúc).

Tại Đại hội đã thông qua tờ trình phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Tam Dương I - Khu vực 2, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự án có quy mô 162,33 ha, trong đó phần đất xây dựng hạ tầng khu công nghiệp là 156,76 ha và phần đất 5,57 ha (đất tôn giáo, tín ngưỡng; đất hành lang an toàn lưới điện) được giữ nguyên hiện trạng và có biện pháp bảo vệ.

Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án là 1.316 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của Chủ đầu tư khoảng 15%, còn lại là vốn huy động và vốn vay của tổ chức tín dụng SHI đã trình Đại hội thông qua tờ trình bổ sung thêm 8 ngành nghề kinh doanh gồm: Sản xuất các cấu kiện kim loại; Lắp đặt hệ thống xây dựng; Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính (tư vấn đầu tư, tư vấn M&A), tư vấn quản lý, bán buôn vật liệu…

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tập đoàn Sơn Hà được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào sáng 5/6.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tập đoàn Sơn Hà được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào sáng 5/6.

Tăng vốn điều lệ lên hơn 1.500 tỷ đồng

Đại hội cũng thông qua tờ trình phương án tăng vốn điều lệ công ty bằng các hình thức phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ.

Trong đó, SHI dự kiến phát hành tối đa hơn 9,11 triệu cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 10%. Vốn điều lệ dự kiến sau khi chia cổ tức năm 2020 là 1.005 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty dự kiến chào bán tối đa hơn 50,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tổng giá trị chào bán dự kiến theo mệnh giá 501 tỷ đồng. Tỷ lệ thực hiện 2:1, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phần sẽ được hưởng 1 quyền, cứ 2 quyền mua cổ phiếu sẽ được mua 1 cổ phiếu mới. Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/CP.

Vốn điều lệ dự kiến sau khi chào bán thành công cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu là hơn 1.506 tỷ đồng.

Sơn Hà cho biết mục đích phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành sẽ được Công ty dùng để đầu tư “Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Tam Dương I – Khu vực 2, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc” và các dự án đầu tư khác (nếu có).

Đại hội đồng cổ đông ủy quyền Hội đồng Quản trị căn cứ vào tình hình thực tế của Công ty để xây dựng và thông qua phương án sử dụng vốn chi tiết.

Ngoài ra, Đại hội còn thông qua tất cả các tờ trình khác. Trong đó, ông Nguyễn Viết Hà, Thành viên HĐQT có đơn xin từ nhiệm và đã được Đại hội thông qua.

Thảo luận:

Ngày 10/3/2021, Sơn Hà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai Khu công nghiệp Tam Dương, Sơn Hà triển khai như thế nào, nguồn vốn từ đâu? Dự án đã đóng góp doanh thu năm nay chưa? Sơn Hà có định mở rộng các dự án Khu công nghiệp khác không?

Ông Nhữ Văn Hoan, Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc SHI cho biết, đây là dự án đầu tiên về khu công nghiệp của Tập đoàn Sơn Hà. Về mặt triển khai thủ tục, là một trong những dự án hoàn thành thủ tục nhanh nhất, đồng bộ nhất.

"Chúng tôi mất 14 tháng thực hiện các thủ tục để được phê duyệt chủ trương, phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu phê duyệt tỷ lệ 1/500, phối hợp cùng với các ngành liên quan để được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), chủ động tìm kiếm các nguồn khách hàng.

Từ ngày 10/3 đến nay đã hoàn thành về cơ bản, UBND huyện Tam Dương ra quyết định đền bù giải phóng mặt bằng. Trong thời gian tới, còn thủ tục xác định phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Có thể trung tuần tháng 9/2021 sẽ khởi công dự án và kỳ vọng đầu năm 2022 có thể bàn giao đất cho nhà đầu tư. Tam Dương có vị trí đặc biệt thuận lợi về vị trí địa lý thuận lợi nên được nhà đầu tư quan tâm.

Về nguồn vốn, tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 1.316 tỷ đồng, Sơn Hà phải đảm bảo tối thiểu 15% tức 200 tỷ. Hiện có nhiều tổ chức tín dụng lớn cam kết đồng hành cùng Sơn Hà trong dự án này.

Về vấn đề Dự án Tam Dương đã đóng góp tỷ trọng doanh thu trong năm nay chưa, ông Hoan cho biết, đầu năm tới có diện tích bàn giao cho nhà đầu tư. Kỳ vọng đóng góp một phần cho doanh thu năm nay, nhưng không làm thay đổi nhiều tỷ trọng doanh thu 2021. Kỳ vọng vào các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, SHI xác định bất động sản khu công nghiệp là ngành mũi nhọn, Tam Dương là dự án đầu tay, làm bài bản, trong tương lai trong 5 năm tới có một chuỗi khu công nghiệp mang màu sắc của Sơn Hà.

Với những khó khăn chung về kinh tế như Covid-19, giá thép, giá inox tăng cao, liệu SHI có đạt được kế hoạch đề ra hay không? Giải pháp của SHI là gì?

Theo ông Đào Nam Phong, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc SHI cho biết trong năm 2020 là năm đầu tiên gặp khó khăn vì Covid-19 nhưng doanh thu và lợi nhuận vẫn đạt chỉ tiêu 102% so với kế hoạch đề ra. Năm 2021, đặt kế hoạch doanh thu 6000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 100%, đạt 180 tỷ đồng.

Trong suốt năm qua tập đoàn Sơn Hà cùng các đơn vị thành viên ráo riết thực hiện chỉ đạo quyết liệt trong tái cấu trúc, làm rõ cơ cấu ngành nghề của Sơn Hà. Với cơ cấu kinh doanh, hệ thống phân phối hiệu quả nên doanh số bán hàng nội địa đảm bảo. doanh số bán xuất khẩu có tiến độ vượt bậc, có tháng vượt 20%. Công tác tiết kiệm chi phí sản xuất, chi phí nguồn lực làm cho giá cả có tính cạnh tranh.

Giá thép và inox đầu vào tăng cao, với quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hàng tồn kho tiên tiến nên mang lại tăng trưởng doanh thu, hoàn toàn tin tưởng tự tin với kế hoạch kinh doanh đề ra năm nay.

Trong bối cảnh diễn biến xấu của nền kinh tế, đây có phải là thời điểm thích hợp để tăng vốn hay không, có nên lùi thời điểm tăng vốn?

Trả lời câu hỏi này, ông Nhữ Văn Hoan cho biết, Phương án đề xuất tăng vốn đề xuất đã rõ là tăng vốn đề chi trả cổ tức 2020 và tăng vốn đề đầu tư cho dự án khu công nghiệp Tam Dương. Tiến độ triển khai dự án rất gấp, đây cũng là cam kết vốn chủ sở hữu dự án.

Trong khó khăn, có doanh nghiệp trụ được, vượt qua được, có nhiều doanh nghiệp đã rời thị trường. Soi chiếu lại kết quả kinh doanh cho thấy SHI vẫn kiểm soát được, đạt được mục tiêu.

Khi nhiều doanh nghiệp rời bỏ thị trường thì nắm bắt thời cơ để chiếm lĩnh thị phần. Đầu tư mở rộng sản xuất để chiếm lĩnh thị trường cần nhu cầu tăng vốn. Thời điểm tốt nhất để chiếm lĩnh cơ hội.

Thời gian qua giá cổ phiếu SHI tăng 300%, giá cổ phiếu tăng xuất phát từ nguyên nhân nào?

Trong thời gian dài giá SHI gần như giữ nguyên. Từ đầu năm đến nay cùng với sự hưng phấn của thị trường chứng khoán, SHI có được sự tăng trưởng tốt. Với giá đóng cửa ngày 4/6, mức tăng 340%. Nó theo quy luật cung cầu của thị trường, phản ánh niềm tin của nhà đầu tư với công ty, tình hình tài chính tốt.

Có những nguyên nhân từ Công ty, cổ đông quan sát tập đoàn tái cấu trúc, có sự chuyển dịch mạnh mẽ của tập đoàn, xác định rõ hướng đi trong tương lai, kết quả phản ánh bằng con số dù Covid-19 diễn ra bất ngờ, khốc liệt, Sơn Hà đã giữ vững đạt kết quả tốt, kỳ vọng vào đường hướng phát của SHI trong tương lai.

Thứ hai, trong năm qua, nhà đầu tư quan sát cùng với tái cấu trúc, tập đoàn cũng đưa ra những dòng sản phẩm mới khác hơn như Feesolar, xe máy điện Evgo; khu công nghiệp Tam Dương… những diễn biến, con số của tập đoàn đã tác động tích cực đến tâm lý của nhà đầu tư. Thời gian tới có thể không chỉ 300% mà còn cao hơn thế.

Năm 2019, SHI đã có quyết định tái cấu trúc toàn diện công ty, việc tái cấu trúc diễn ra như thế nào, kết quả ra sao? Có ảnh hưởng gì đến tình hình kinh doanh 2021?

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch SHI cho biết, Sơn Hà đã có hành trình hơn 20 năm hình thành và phát triển. Sau 20 năm thăng trầm có thành công, có thất bại, đạt được quy mô lớn so với ban đầu, có 18 công ty thành viên, quy mô đạt hơn 4.000 tỷ đồng tổng tài sản, doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng.

Nhận ra SHI vẫn cần phải có những bước đi, cải cách đảm bảo tiềm năng phát triển của SHI, đi đến quyết định muốn phát triển mạnh mẽ, đạt mục tiêu cao hơn, xây dựng chiến lược tầm vóc, bài bản hơn.

"Sau 20 năm chúng tôi xây dựng chiến lược cho 20 năm tiếp theo. Quy hoạch lại các công ty thành viên những ngành nào không xác định là chiến lược sẽ thoái vốn và những ngành xác định là chiến lược sẽ củng cố và sắp xếp theo 6 ngành. Có chính sách nhân sự thu hút nhân tài, cần định hình nhân cách, văn hoá đặc trưng với nền tảng theo yêu cầu phù hợp tình hình kinh doanh mới xây dựng văn hoá riêng. Triển khai công nghệ thông tin toàn diện", ông Sơn nói.

Kết quả tái cấu trúc đã phản ánh vào kết quả kinh doanh, chiến lược đã được phát huy, nhà đầu tư tiếp tục chứng kiến theo dõi SHI trong giai đoạn tiếp theo. Năm 2021, sẽ có những thay đổi ngoạn múc, diễn biến khác hẳn và từ 2021 SHI sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Cổ đông yên tâm giữ cổ phiếu của SHI khi tập đoàn đã có những thay đổi của mình đem lại giá trị cho cổ đông.

Ông Lê Vĩnh Sơn cho biết thêm, xác định ngành năng lượng tái tạo là ngành bổ trợ cho các ngành nghề truyền thống năm tới ngành này sẽ từng bước phát triển mở rộng thị trường là tiền đề để phát triển bền vững.

Với ngành bất động sản công nghiệp, xác định là ngành chủ lực mới cùng ngành gia dụng truyền thống. Triết lý xây dựng khu công nghiệp xanh, thân thiện ngay năm 2021 sẽ khởi công khu công nghiệp kiểu mẫu và mở rộng ra các địa phương khác đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư.

Trong ngắn hạn SHI đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 20 - 30% mỗi năm mang lại giá trị về lợi nhuận cho công ty và nhà đầu tư.

Tin bài liên quan