Dịch COVID-19: Bắc Ninh giám sát chặt công nhân ở khu nhà trọ

0:00 / 0:00
0:00
Các địa phương tại Bắc Ninh giám sát chặt chẽ người lao động ở các khu nhà trọ, hạn chế tiếp xúc giữa các phòng, khu nhà trọ; tăng cường hoạt động của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng.
Người lao động tại Công ty Cổ phần May Đáp, Bắc Binh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Người lao động tại Công ty Cổ phần May Đáp, Bắc Binh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Ngày 19/11, tại phiên họp thường kỳ tháng 11 của Ủy ban Nhân dân tỉnh và họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Tâm cho biết, từ ngày 29/4 đến nay tỉnh ghi nhận hơn 3.100 ca mắc COVID-19. Trong đó, từ ngày 4/10 đến hết ngày 18/11 ghi nhận 1.291 ca mắc (có 48 ca xâm nhập từ các tỉnh có dịch và 1 ca nhập cảnh).

Tỉnh Bắc Ninh đã tiêm 1,76 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên 18 tuổi, công nhân trong và ngoài khu công nghiệp. Trong đó, số người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi đạt 98,1%; số công nhân trong khu công nghiệp được tiêm ít nhất 1 mũi đạt 95,8%.

Hiện nay, tỉnh có 123 ổ dịch; 4 đơn vị trong tổng số 126 đơn vị cấp xã, phường có dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ); 22 đơn vị ở cấp độ 3 (vùng cam); 29 đơn vị ở cấp độ 2 (vùng vàng) và 71 đơn vị ở cấp độ 1 (vùng xanh).

Có 1 huyện (huyện Quế Võ) ở cấp độ 3; còn 7 trong 8 đơn vị cấp huyện ở cấp độ 2 của dịch bệnh. Ở quy mô cấp tỉnh thì Bắc Ninh có dịch ở cấp độ 2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Sở Y tế, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và các huyện hướng dẫn, hỗ trợ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh; tổ chức phân luồng, cách ly, xét nghiệm cho người lao động làm việc tại cơ sở sản xuất kinh doanh có ca mắc COVID-19 đảm bảo "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19;" trong đó có quy định tạm thời về cách ly, xét nghiệm cho các trường hợp F1 nguy cơ cao, nguy cơ thấp, các đối tượng đã tiêm đủ vaccine và chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Song song với công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố đã phối hợp với ngành y tế và các sở, ban, ngành triển khai, rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19; xác định cấp độ dịch trên địa bàn, chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình địa phương...

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện chỉ đạo của của Trung ương, tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương cần giám sát chặt chẽ người lao động ở các khu nhà trọ, hạn chế tiếp xúc giữa các phòng, khu nhà trọ; tăng cường hoạt động của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng để giám sát các trường hợp cách ly tại nhà và quản lý sự biến động nhân khẩu.

Đặc biệt, các huyện, thành phố cần rà soát số người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa được tiêm đủ 2 mũi để gửi về Sở Y tế để tiếp tục có phương án tiêm chủng...

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang khẳng định, tình hình dịch bệnh hiện đang tiếp tục có diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc trong thời gian gần đây liên tục tăng, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các huyện, thành phố, địa phương cần tập trung cao, đặc biệt là huyện Quế Võ và thành phố Bắc Ninh (hai địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp), cần thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Đồng thời, các Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố phải thành lập đường dây nóng về y tế và an ninh.

Tin bài liên quan