Dịch COVID-19: Tình hình châu Á tiếp tục diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
Khu vực châu Á tiếp tục là nơi dịch COVID-19 diễn biến theo chiều hướng phức tạp khi nhiều quốc gia ghi nhận số ca mắc bệnh và tử vong cao.
Người dân Indonesia trong dịch COVID-19. (Ảnh: The Straits Times).

Người dân Indonesia trong dịch COVID-19. (Ảnh: The Straits Times).

Ngày 25/12, Indonesia ghi nhận thêm 258 ca tử vong do COVID-19, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số người không qua khỏi lên 20.847 trường hợp.

Theo số liệu của Bộ Y tế Indonesia, số ca nhiễm mới cũng tăng thêm 7.259 ca, đưa tổng số ca bệnh lên 700.097 ca. Indonesia hiện là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Cùng ngày, Bộ Y tế (DOH) Philippines thông báo nước này có thêm 1.885 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên cả nước lên 467.601 ca. Theo DOH, Philippines cũng có thêm 7 ca tử vong, đưa tổng số người không qua khỏi lên 9.062 người.

Người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte, ông Harry Roque cho biết ông Duterte sẽ triệu tập cuộc họp với các đơn vị phụ trách phòng ngừa dịch bệnh vào ngày 26/12 để thảo luận việc có gia hạn lệnh cấm các chuyến bay đến từ Anh và bổ sung thêm quốc gia nào vào danh sách này hay không.

Trước đó, ngày 23/12, Philippines đã áp đặt lệnh cấm các chuyến bay đến từ Anh từ ngày 24-31/12 do lo ngại sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã kêu gọi người dân nước này đón Năm mới một cách lặng lẽ và tránh tổ chức các cuộc tụ tập gia đình và bạn bè nhằm kiềm chế số ca lây nhiễm đang gia tăng gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối cùng của năm 2020, Thủ tướng Suga khẳng định chưa cần thiết phải áp đặt trở lại tình trạng khẩn cấp và chính phủ sẽ tìm cách khuyến khích các nhà hàng rút ngắn thời gian hoạt động, đồng thời kêu gọi sự hợp tác của người dân bằng cách hạn chế các cuộc tụ tập càng nhiều càng tốt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong kỳ nghỉ lễ. Lần gần đây nhất Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp là vào tháng 4/2020.

Thủ tướng Suga hy vọng Quốc hội nước này sẽ ban hành luật tạo điều kiện cho chính phủ bồi thường cho các nhà hàng, quán bar và các tụ điểm ăn uống bị yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động, cũng như phạt những cơ sở không tuân thủ quy định.

Tin bài liên quan