Ban tổ chức VLCA trao giải Top 5 Doanh Nghiệp Quản Trị Công ty Tốt nhất cho Ban Lãnh Đạo GEC

Ban tổ chức VLCA trao giải Top 5 Doanh Nghiệp Quản Trị Công ty Tốt nhất cho Ban Lãnh Đạo GEC

Điện Gia Lai (GEG): Đạt 3 giải thưởng Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong khuôn khổ Lễ trao giải Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp Niêm yết 2022 lần thứ 15 diễn ra tại Furama Resort, Đà Nẵng do HOSE, HNX và Báo Ðầu tư đồng tổ chức mới đây, Công ty cổ phần Điện Gia Lai (GEC - mã chứng khoán GEG) là doanh nghiệp duy nhất nhận được 3 giải thưởng cao quý.

Cụ thể, GEC lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh trong top 5 Doanh nghiệp Quản trị Công ty tốt nhất - nhóm vốn hóa vừa; Giải Doanh nghiệp báo cáo đầy đủ nhất và Giải tiến bộ vượt trội ở hạng mục Báo cáo Phát triển bền vững.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2022 (Vietnam Listed Company Awards - VLCA) là sự mở rộng từ Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (Vietnam Annual Report Awards), do Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Báo Đầu tư đồng tổ chức với sự tài trợ của Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital.

Cuộc bình chọn được diễn ra hằng năm với sứ mệnh hỗ trợ, khuyến khích các Doanh nghiệp niêm yết nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư, hướng đến sự hiệu quả trong quản trị và phát triển bền vững.

Vượt qua gần 600 doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn, 40 doanh nghiệp được chọn và vinh danh ở 3 hạng mục Báo cáo thường niên, Báo cáo Quản trị công ty và Báo cáo phát triển bền vững.

Ngoài ra, ở mỗi hạng mục, Ban Tổ chức chọn 1 doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt bậc để trao giải “Tiến bộ vượt trội” nhằm ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin.

Đối với hạng mục Phát triển bền vững, Bộ tiêu chí đánh giá năm 2022 đã được bổ sung các tiêu chí mới liên quan đến Phát thải nhà kính, Xu hướng thông lệ GRI….

Theo đánh giá từ Ban tổ chức VLCA, Công bố thông tin về phát thải khí nhà kính năm 2022 vượt trội so với năm trước, cho thấy nhiều doanh nghiệp đã bắt nhịp rất nhanh với các thay đổi trong quy định luật pháp cũng như xu hướng chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam và trên thế giới.

Tại hạng mục này, GEC lần đầu tiên nhận Giải báo cáo đầy đủ nhất và Lần thứ 2 được trao giải Giải tiến bộ vượt trội.

Đối với hạng mục Quản trị Công ty (QTCT) trong năm nay, Bộ tiêu chí đánh giá QTCT đã được liên tục sửa đổi, bổ sung, nâng độ khó lên mức cao hơn so với năm 2021 nhằm nâng cao mức độ tuân thủ, tiệm cận các thông lệ QTCT quốc tế.

VLCA đã tiến hành đánh giá 581 Doanh nghiệp, tăng 12% so với năm 2021, trong đó bao gồm 50 Doanh nghiệp Large-Cap, 148 doanh nghiệp Mid-Cap và 383 Doanh nghiệp Small-Cap.

Sau hơn 6 tháng xét duyệt bởi Các Công ty kiểm toán hàng đầu Deloitte, Ernst and Young, KPMG và PwC, Ban tổ chức VLCA đã lựa chọn và tiến hành vinh danh 5 doanh nghiệp QTCT tốt nhất nhóm vốn hóa lớn, 5 Doanh nghiệp QTCT tốt nhất nhóm vốn hóa vừa - trong đó GEC vinh dự đứng vị trí thứ 2 trong Top 5 Doanh nghiệp QTCT tốt nhất nhóm hóa vừa.

GEC đã xây dựng và ban hành một hệ thống các cấu trúc và quy trình để định hướng và thực hiện hiệu quả hơn việc kiểm soát Công ty, tạo ra cơ chế Quản trị - Kiểm soát - Điều hành thống nhất và xuyên suốt nhằm đảm bảo Công ty vận hành một cách chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả.

Điều này đảm bảo sự Phát triển bền vững vì lợi ích tốt nhất cho Cổ đông và các Bên liên quan. Trong bối cảnh nền kinh tế - môi trường - xã hội có nhiều biến động không chỉ trong nước mà cả thế giới, mục tiêu phát triển doanh nghiệp bền vững và hội nhập với cộng đồng thế giới luôn được đặt GEC lên hàng đầu.

Với việc tham khảo Bộ quy tắc QTCT theo thông lệ tốt nhất dành cho Công ty đại chúng Việt Nam năm 2019 do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và IFC cùng phát triển, GEC luôn tiến hành đánh giá định kỳ về hệ thống QTCT.

Trong năm 2021, Công ty tiến hành đánh giá dựa trên 10 nguyên tắc và đáp ứng 157/172 khuyến nghị, tương ứng với tỷ lệ hoàn thành là 91%, tăng 1 điểm % so với năm 2020, phản ánh nỗ lực không ngừng của HĐQT trong các hoạt động Quản trị, Giám sát và Điều hành.

Bên cạnh đó, GEC cũng song song áp dụng Đánh giá QTCT dựa trên Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững CSI 2021, thẻ điểm ASEAN 2019 và Bộ quy tắc QTCT theo OECD 2015 nhằm nâng cao công tác quản trị hướng đến sự minh bạch toàn diện và đảm bảo tối đa lợi ích cho cổ đông.

Tin bài liên quan