Doanh nghiệp Mỹ xoay sở trước đại dịch, nợ mới tăng 221 tỷ USD

Gần 260 công ty trong rổ chỉ số S&P Composite 1500 đã vay cạn mức tín dụng hoặc nới room tín dụng trong 1 tháng qua, khiến nợ mới tăng thêm 221 tỷ USD.
100 công ty trong rổ chỉ số S&P Composite 1500 cho biết sẽ cho nhân viên tạm nghỉ vì dịch Covid-19. Ảnh: AFP

100 công ty trong rổ chỉ số S&P Composite 1500 cho biết sẽ cho nhân viên tạm nghỉ vì dịch Covid-19. Ảnh: AFP

Theo kế hoạch chốt số sách kế toán quý I/2020, các doanh nghiệp lớn ở Mỹ chuẩn bị công bố thông tin hoạt động trong quý và dự tình hình cả năm 2020 tới các nhà đầu tư.

Dịch Covid-19 là tác nhân khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới đóng cửa. Nó cũng là tác nhân châm ngòi làn sóng sa thải nhân viên và cho nhân viên tạm nghỉ việc, khiến số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng kỷ lục lên 17 triệu trong vòng 3 tuần. Dịch bệnh cũng đặt doanh nghiệp Mỹ vào tình thế phải gồng mình tích trữ tiền mặt.

Để đánh giá tác động của dịch bệnh tới doanh nghiệp Mỹ, Tạp chí Phố Wall, với sự hỗ trợ của công cụ theo dõi dữ liệu MyLogIQ, đã phân tích hồ sơ của các công ty niêm yết trong rổ chỉ số S&P Composite 1500 - nhóm doanh nghiệp chiếm khoảng 90% vốn hóa thị trường Mỹ.

Kết quả cho thấy, tính đến ngày 10/4, gần 300 công ty đã rút lại chỉ tiêu kinh doanh năm 2020, còn 175 công ty hoãn kế hoạch mua cổ phiếu quỹ hoặc giảm cổ tức. Ngoài ra, 100 công ty với tổng số 3 triệu nhân viên cho biết sẽ cho nhân viên tạm nghỉ vì dịch Covid-19.

Trong đó, hàng không là lĩnh vực đứng đầu về số doanh nghiệp rút lại chỉ tiêu kinh doanh năm 2020, theo sau là khối doanh nghiệp bán lẻ.

Đáng kể, các doanh nghiệp Mỹ có chuỗi cung ứng then chốt đặt tại Trung Quốc là những doanh nghiệp đầu tiên rút lại chỉ tiêu kinh doanh năm 2020. Trong đó, hàng không và khách sạn là 2 ngành về số doanh nghiệp rút lại dự báo kết quả tài chính năm 2020 sau khi nhiều nước trên thế giới áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ vội đóng cửa hoặc hạn chế cung cấp dịch vụ, trong khi các công ty khác vội vã rút cạn các hạn mức tín dụng hiện có hoặc tìm kiếm các khoản tín dụng mới. Gần 260 công ty đã có các động thái tín dụng trên trong 1 tháng qua, khiến nợ mới tăng gần 221 tỷ USD. Điển hình, trong cùng 1 ngày, hãng ô tô Ford đã công bố nhiều thay đổi tài chính, kể cả rút tín dụng.

Cũng theo ghi nhận của Tạp chí Phố Wall, khoảng 70 công ty Mỹ đã hoãn thanh toán cổ tức còn 103 công ty khác hủy bỏ kế hoạch mua cổ phiếu quỹ để bảo toàn tiền mặt.

Doanh nghiệp trong lĩnh vực tiêu dùng và dịch vụ, bao gồm các hãng hàng không, khách sạn và nhà bán lẻ, chiếm tỷ trọng lớn trong nhóm doanh nghiệp hoãn trả cổ tức và hủy mua cổ phiếu quỹ. Đáng nói, Delta Air Lines là hãng hàng không đầu tiên hoãn mua cổ phiếu quỹ, còn tập đoàn khách sạn Marriott cho biết sẽ hoãn kế hoạch chi trả cổ cổ tức tháng 3 cho đến khi tình hình được cải thiện.

Tin bài liên quan