Vĩnh Phúc có hạ tầng khu công nghiệp khá đồng bộ

Vĩnh Phúc có hạ tầng khu công nghiệp khá đồng bộ

Đón “sếu lớn” từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường Mỹ và các nhà đầu tư lớn đến từ quốc gia này đang là một trong những hướng mở mới của Vĩnh Phúc nhằm hiện thực hóa chiến lược thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Là cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội, có hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ, hiện đại, việc Vĩnh Phúc đầu tư, đưa Trung tâm Logistics ICD lớn nhất miền Bắc vào hoạt động sẽ tạo ra những lợi thế mới trong thu hút đầu tư vào địa phương, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Theo thống kê, hiện Vĩnh Phúc có trên 450 dự án FDI, tổng vốn đăng ký gần 7,8 tỷ USD, đứng thứ 19/63 tỉnh, thành phố về thu hút đầu tư nước ngoài. Ngoài các thị trường truyền thống, việc chuyển chiến lược thu hút đầu tư, hướng đến các nhà đầu tư chiến lược đã và đang giúp Vĩnh Phúc định hình, thu hút được các dự án lớn vào lĩnh vực ưu tiên chiến lược của tỉnh và đáp ứng các tiêu chí: Dự án có quy mô vốn đầu tư từ 30.000 tỷ đồng; dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo công nghệ cao; dự án của các tập đoàn đa quốc gia đầu chuỗi và nhà cung ứng then chốt trong cung ứng toàn cầu của tập đoàn đa quốc gia.

Đối với nước Mỹ, tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được dự án đầu tư đầu tiên vào Khu công nghiệp Bá Thiện II từ giữa tháng 5/2019 của Công ty TNHH WELDEX VINA chuyên sản xuất sản phẩm từ plastic, sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị dụng cụ quang học, phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ, với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD.

Tiếp đến đầu tháng 3/2020, tỉnh đón dự án thứ 2 của Mỹ là Công ty TNHH Thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam chuyên sản xuất, gia công mũ bảo hiểm, các sản phẩm từ giấy, plastic; thiết bị y tế liên quan đến nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng. Đến nay, sau gần 3 năm đi vào hoạt động, Công ty đã xuất khẩu hàng triệu sản phẩm sang Mỹ và thị trường châu Âu, tạo việc làm ổn định cho hơn 200 lao động với thu nhập bình quân từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại Mỹ, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã trực tiếp trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Polaris - một trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Mỹ đầu tư dự án sản xuất và lắp ráp dòng xe máy phân khối lớn Indian Motocycle tại Khu công nghiệp Bá Thiện 2, với tổng vốn đầu tư 30 triệu USD. Hiện Polaris đang tập trung xây dựng nhà xưởng để đi vào hoạt động từ cuối năm nay, với doanh thu ước đạt 100 triệu USD trong năm đầu đi vào hoạt động và sẽ tăng lên khoảng 500 triệu USD vào năm 2030.

Hệ thống giao thông tại Vĩnh Phúc kết nối liên vùng ngày càng đồng bộ ảnh 1

Hệ thống giao thông tại Vĩnh Phúc kết nối liên vùng ngày càng đồng bộ

Hiện thực hiện mục tiêu Chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài, phấn đấu trong giai đoạn 2022 - 2030 thu hút thêm từ 2 - 2,5 tỷ USD vốn dự án FDI; thu hút từ 1 - 5 tập đoàn đa quốc gia thuộc nhóm 500 tập đoàn lớn nhất thế giới; nâng tỷ lệ vốn đầu tư của các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Vĩnh Phúc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Đức, Mỹ… lên hơn 80% vào năm 2030, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đẩy mạnh mở rộng thị trường xúc tiến đầu tư sang các quốc gia có thế mạnh về công nghệ, tiềm lực tài chính. Trong đó, Mỹ được xác định là thị trường được ưu tiên trong việc xây dựng các chương trình xúc tiến đầu tư của địa phương này.

Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đa dạng, linh hoạt trong hoạt động thu hút đầu tư. Chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, hợp tác với các đối tác có nhiều tiềm năng, triển vọng lớn. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; tăng cường chuyển đổi số để công khai, minh bạch thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ các dự án sau cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Tin bài liên quan