Dự báo ECB sẽ tăng lãi suất tiền gửi lên mức 2,5%

0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể đã sẵn sàng cho việc tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 2/2 và trong vài tháng tới, với vấn đề duy nhất còn lại là sẽ tăng ở mức nào.
Đồng euro tại một cửa hàng ở Lille, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Đồng euro tại một cửa hàng ở Lille, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

ECB đang tăng lãi suất với tốc độ kỷ lục nhằm kiểm soát lạm phát ở mức cao tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), do nhiều yếu tố như tác động của đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng năng lượng sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine.

ECB được cho là sẽ tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,5 điểm phần trăm lên 2,5% tại cuộc họp lần này, đúng như dự kiến hồi tháng 12/2022. Đây sẽ là mức lãi suất cao nhất mà các ngân hàng phải trả khi gửi tiền tại ECB kể từ tháng 11/2008, sau khi tăng từ mức thấp kỷ lục -0,5% vào tháng 7/2022.

Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Christine Lagarde chắc chắn đối mặt với yêu cầu tăng lãi suất ở mức thấp hơn từ tháng tới, sau khi Mỹ đã giảm tốc độ tăng tại cuộc họp vừa kết thúc ngày 1/2 và một số số liệu cho thấy triển vọng của kinh tế Eurozone xấu đi.

Cho đến nay, bà Lagarde phản bác những quan điểm cho rằng ECB đang lùi bước trong nỗ lực chống lạm phát và các nhà đầu tư mong muốn bà và các quan chức ECB tái khẳng định lập trường này tại cuộc họp vào ngày 2/2.

Hồi tháng 12/2022, ECB cho biết lãi suất sẽ tăng với tốc độ ổn định cho đến khi lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2%.

Số liệu công bố gần đây cho thấy lạm phát cơ bản giảm nhanh kể từ khi đạt mức kỷ lục 10,6% hồi tháng 10/2022, nhưng lạm phát lõi, không bao gồm giá nhiên liệu và thực phẩm, vẫn tăng.

Kinh tế Eurozone bất ngờ tăng trưởng trong quý IV/2022, nhưng chủ yếu nhờ mùa Đông ấm bất thường.

Các thị trường tài chính nhận định lãi suất tiền gửi tại ECB sẽ đạt đỉnh 3,5% vào mùa Hè, mức cao nhất kể từ đầu thế kỷ này.

ECB cũng sẽ sẵn sàng công bố kế hoạch giảm lượng trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ euro đang nắm giữ, dừng một số chương trình mua tài sản đã thực hiện nhằm thúc đẩy lạm phát trong suốt gần một thập kỷ.

Tin bài liên quan