Đường ống dẫn khí đốt tại trạm khí đốt ở Werne, miền tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đường ống dẫn khí đốt tại trạm khí đốt ở Werne, miền tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức đàm phán với EC tìm cách hoàn thuế phụ phí khí đốt cho dân

0:00 / 0:00
0:00
Theo Thủ tướng Scholz, Chính phủ Đức đang xem xét một gói cứu trợ khác nhằm hỗ trợ người tiêu dùng Đức, không để người dân phải trả chi phí cao hơn.

Sau khi Ủy ban châu Âu (EC) phủ quyết kế hoạch miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với phụ phí khí đốt của Đức, Thủ tướng nước này Olaf Scholz ngày 17/8 cho biết Berlin sẽ sớm đàm phán với EC để nhanh chóng tìm kiếm giải pháp hoàn thuế cho người dân.

Ngay sau khi Đức thông báo ấn định mức phụ phí từ 1/10/2022 - 4/2024 đối với mặt hàng khí đốt ở mức 2,419 cent/kWh không tính thuế VAT, EC đã phản đối kế hoạch này.

Người phát ngôn EC Danny Ferry nhấn mạnh, chỉ có thể bỏ hoàn toàn VAT đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm chứ không phải trong lĩnh vực năng lượng.

Người phát ngôn khẳng định sẽ không có ngoại lệ miễn thuế VAT mặt hàng khí đốt đối với người tiêu dùng Đức.

Trước thông tin này, Thủ tướng Đức Scholz cho biết Chính phủ Đức muốn nhanh chóng thảo luận nhằm tìm kiếm các giải pháp thay thế để có thể hoàn thuế cho người dân. Ông khẳng định Chính phủ Đức sẽ nhanh chóng tìm ra một giải pháp an toàn về pháp lý trước khi tiến hành thu phụ phí từ đầu tháng 10 tới.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã gửi thư cho Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế Paolo Gentiloni, đề nghị EC cho phép tạm miễn VAT đối với khoản phụ phí mà Đức thu thêm từ ngày 1/10 tới để hỗ trợ và giải cứu các công ty năng lượng gặp khó khăn do giá năng lượng tăng cao.

Với kế hoạch thu phụ phí khí đốt từ ngày 1/10 tới, mức phụ phí chưa tính sẽ xuất hiện trên các hoá đơn từ tháng 11/2022 sẽ là 2,419 cent/kWh và một gia đình trung bình 4 người sẽ phải trả thêm 480 euro/năm. Nếu tính VAT của khoản phụ phí (thêm 0,46 cent/kWh) thì mức phụ phí thực sẽ tăng lên khoảng 2,88 cent/kWh.

Từ tháng 10/2022, người tiêu dùng sẽ chịu 90% tiền giá khí đốt tăng thêm, trong khi các công ty kinh doanh chịu phần còn lại 10%. Mức phụ phí áp dụng đối với tất cả khách hàng dùng khí đốt, bao gồm các hộ gia đình tư nhân cũng như các công ty, để bù đắp thiệt hại cho các nhà nhập khẩu khí đốt phải mua các nguồn thay thế khí đốt (từ Nga) với với giá thị trường đắt đỏ.

Theo Thủ tướng Scholz, Chính phủ Đức đang xem xét một gói cứu trợ khác nhằm hỗ trợ người tiêu dùng Đức, không để người dân phải trả chi phí cao hơn. Cho tới nay, Chính phủ Đức đã đưa ra các gói hỗ trợ trị giá trên 30 tỷ euro.

Theo trang so sánh giá Verivox, giá khí đốt trước thuế hiện tại vào khoảng 18 cent/kWh. Nếu cộng thuế VAT 19% cùng khoản VAT đối với phần phụ phí 1,4 cent/kWh, giá khí đốt sẽ lên tới trên 25 cent/kWh. Một năm trước, giá khí đốt với khách hàng mới chỉ vào khoảng 6,30 cent/kWh, nhưng đến cuối năm 2021, mức giá đã tăng gần gấp đôi.

Tin bài liên quan