Đức: Ngắt kết nối Nga với SWIFT sẽ gây nhiều vấn đề thị trường

0:00 / 0:00
0:00
Theo chuyên gia Đức, việc Nga bị ngắt kết nối với SWIFT sẽ gây ra nhiều vấn đề đáng kể trên thị trường và các thực thể tài chính làm ăn với Nga sẽ bị thiệt hại về kinh tế.
Ảnh minh họa. (Nguồn: atlanticcouncil.org)

Ảnh minh họa. (Nguồn: atlanticcouncil.org)

Chủ tịch Ủy ban Doanh nghiệp miền Đông của Đức Oliver Hermes cảnh báo việc ngắt kết nối của Nga khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT sẽ gây ra những vấn đề đáng kể cho các nền kinh tế phương Tây.

Ủy ban này là một hiệp hội thương mại của Đức có vai trò thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Đức với các quốc gia Trung và Đông Âu, Đông Nam Âu, Nam Caucasus và Trung Á.

Hãng tin RIA dẫn lời ông Hermes cho rằng Nga hội nhập kinh tế thế giới sâu rộng hơn so với nhiều nước khác, do đó, việc nước này bị ngắt kết nối với SWIFT sẽ gây ra nhiều vấn đề đáng kể trên thị trường, và các thực thể tài chính làm ăn với Nga bị thiệt hại về kinh tế.

Chuyên gia này nhấn mạnh các ngân hàng và tổ chức tín dụng phương Tây sẽ tốn thêm chi phí, còn những mối liên hệ kinh doanh hiện nay sẽ gặp khó khăn hơn, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả.

Trước đó, các thượng nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Dân chủ cầm quyền đã đưa ra dự thảo các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, mà một trong số đó là áp đặt hạn chế "đối với các nhà cung cấp các dịch vụ chuyên biệt để trao đổi tin nhắn tài chính, ví dụ như SWIFT".

Washington từng cảnh báo áp đặt một số biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Moskva, nếu nổ ra xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine.

SWIFT là hệ thống liên ngân hàng quốc tế để truyền thông tin và thực hiện thanh toán, với hơn 11.000 tổ chức lớn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới được kết nối với nhau.

Từ năm 2014, vào thời điểm quan hệ Nga với phương Tây trở nên căng thẳng, Nga đã tính đến một giải pháp thay thế cho SWIFT. Hiện tại Nga đã lập ra mạng lưới thông tin tài chính có sự tham gia của 23 ngân hàng nước ngoài ở Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Đức và Thụy Sĩ./.

Tin bài liên quan