Dừng hủy, sửa lệnh trên HOSE trong khi hệ thống vẫn "đu đơ"

Dừng hủy, sửa lệnh trên HOSE trong khi hệ thống vẫn "đu đơ"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau cuộc họp tại UBCK chiều qua (3/6), trong sáng nay (4/6), nhiều công ty chứng khoán lớn đồng loạt thông báo: Để đảm bảo hạn chế tối đa nhất tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE, Công ty tạm dừng tính năng SỬA/HỦY lệnh trong giờ giao dịch với các mã chứng khoán niêm yết sàn HOSE.

Trước đó, các công ty chứng khoán lớn được UBCK mời họp với nội dung trao đổi về thị trường. Nhiều lãnh đạo công ty chứng khoán ngỡ có những nội dung quan trọng được trao đổi tại cuộc họp.

Tuy nhiên, tinh thần nổi bật ở cuộc họp này vẫn là HOSE kêu gọi chung tay hạn chế lệnh hủy, sửa để hạn chế hiện tượng nghẽn lệnh. Diễn biến thị trường hiện nay, các công ty chứng khoán và nhà đầu tư phải chấp nhận cho đến tháng 7, hy vọng hệ thống của FPT đưa vào hoạt động suôn sẻ.

Việc không cho nhà đầu tư hủy, sửa lệnh trên HOSE buộc các nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ khi đặt lệnh. Dù vậy, theo nhận xét của nhiều nhà đầu tư, đây là điều họ có thể thực hiện và chấp nhận được nếu bảng điện của HOSE chạy mượt mà.

Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy. Từ đầu tháng 6 tới nay, bảng điện HOSE rất tậm tạch khi kết quả hiển thị không theo đúng thời gian thực. Điều này gây khó khăn trong giao dịch với nhà đầu tư.

Đơn cử sáng 4/6, trong khi lệnh khớp ở mã SMC là 39.800 đồng/cổ phần, dư bán trên bảng điện ở nhiều công ty chứng khoán vẫn hiển thị 39.200 đồng/cổ phần, dư mua hiển thị 39.100 đồng/cổ phần. Vì không được hủy, sửa lệnh, nên có nhà đầu tư bức xúc cho biết, chị đặt bán 39.100 đồng/cổ phần, bị hớ 700 đồng/cổ phần. Vài chục nghìn cổ phiếu cũng gây thiệt hại không nhỏ cho nhà đầu tư.

Việc dừng hủy, sửa lệnh đã được nhiều công ty chứng khoán lớn thực hiện từ hôm 2/6, tuy nhiên đến phiên chiều, hệ thống HOSE vẫn lăn quay khiến nhiều công ty chứng khoán rơi vào cảnh “ngồi chơi xơi nước”.

Tin bài liên quan