Fed dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 và tiếp tục mua tài sản 120 tỷ USD

Fed dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 và tiếp tục mua tài sản 120 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo cuộc khảo sát 52 nhà kinh tế của Bloomberg, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sẽ gợi ý trong cuộc họp vào tuần tới rằng họ đang tiến tới giảm bớt chương trình mua tài sản hàng tháng và đưa ra thông báo chính thức vào tháng 11.

Cuộc khảo sát cũng dự đoán Fed sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 cho đến năm 2022 trước khi đưa ra hai đợt tăng lãi suất 0,25% vào cuối năm sau.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ họp trong hai ngày vào 21/9 và 22/9 và sẽ đưa ra tuyên bố chính sách cũng như các dự báo kinh tế được cập nhật.

Khoảng 2/3 các nhà kinh tế được khảo sát dự báo chương trình ngừng mua trái phiếu sẽ được thông báo tại cuộc họp ngày 2/11 và 3/11 của Fed, với hơn một nửa các nhà kinh tế được khảo sát cho rằng sẽ giảm dần chương trình mua tài sản bắt đầu từ tháng 12.

Cũng như kỳ vọng tăng lãi suất vào năm 2023 và phù hợp với dự đoán trung bình của các quan chức Fed vào tháng 6, cuộc khảo sát dự đoán sẽ có ba lần tăng lãi suất vào năm 2024, nâng giới hạn trên của lãi suất liên bang lên 1,5% vào cuối năm 2024.

Các nhà kinh tế dự báo lãi suất các năm tới của Fed

Các nhà kinh tế dự báo lãi suất các năm tới của Fed

Cuộc tranh luận về kế hoạch giảm dần chương trình mua tài sản sẽ là câu hỏi trọng tâm của FOMC vào tuần tới. Nhóm chính sách dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 và tiếp tục mua 80 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp mỗi tháng. Các quan chức đã cam kết duy trì mua trái phiếu cho đến cho tới khi nền kinh tế cho thấy "tiến bộ đáng kể hơn nữa" về lạm phát và việc làm khi phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Scott Brown, nhà kinh tế trưởng của Raymond James Financial cho biết: “Biến thể delta và một số điều chỉnh trong lạm phát sẽ cho phép Fed kiên nhẫn trong việc giảm bớt chương trình mua tài sản. Điều này có thể được thông báo vào tháng 11 hoặc tháng 12, tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế. Việc tăng lãi suất ngắn hạn vẫn còn một chặng đường dài, rất có thể là nửa cuối năm 2023”.

“Những người tham gia cuộc họp của FOMC đã gây xôn xao vào tháng 6 khi đưa ra các dự báo cho thấy sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào năm 2023. Đưa ra một quan điểm rõ ràng hơn về vấn đề này, Bloomberg Economics hiện dự kiến ​​việc tăng lãi suất sẽ xảy ra trong quý III/2023. Nhưng chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể làm thay đổi đáng kể mức tăng lãi suất lần đầu tiên”, David Wilcox, nhà kinh tế của Bloomberg cho biết.

Hiện đang có sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế học về cách thức giảm dần chương trình mua tài sản. Hầu hết đều mong đợi hướng dẫn cập nhật trong tuyên bố của FOMC báo hiệu kế hoạch giảm dần chương trình mua tài sản vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Trong khi đó, một trong những điều không chắc chắn giữa các nhà kinh tế là kế hoạch giảm dần chương trình mua tài sản sẽ kéo dài trong bao lâu. Trong khi một số chủ tịch Fed ở các bang đã thúc đẩy nhanh chóng kết thúc việc mua tài sản vào quý I/2022, những người khác có vẻ thoải mái hơn với tốc độ tương tự như năm 2014 về kế hoạch giảm dần việc mua tài sản có thể kéo dài 10 tháng.

Theo các nhà kinh tế, FOMC sẽ cần phải sửa đổi các dự báo kinh tế để phản ánh lạm phát cao hơn nhiều cũng như một số tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng của biến thể delta. FOMC có thể dự báo lạm phát 3,9% cho năm 2021 và 2,2% trong hai năm tiếp theo và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trước Covid-19 là 3,5% vào năm 2023.

Tin bài liên quan