Fed ít có khả năng tăng lãi suất trong năm nay dù kinh tế hồi phục mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm Chủ nhật (11/4) đã tái khẳng định cam kết của ngân hàng trung ương trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng bất kể nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng.
Fed ít có khả năng tăng lãi suất trong năm nay dù kinh tế hồi phục mạnh

“Tôi nghĩ rằng rất ít khả năng chúng tôi sẽ tăng lãi suất trong năm nay”, ông Powell nói trong một chương trình phát sóng vào tối Chủ nhật (11/4).

“Tôi có quyền đảm bảo rằng Fed sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian cần thiết để hoàn thành quá trình phục hồi”, ông nói thêm.

Sự hỗ trợ kinh tế bao gồm duy trì lãi suất vay ngắn hạn gần bằng 0 và mua trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng.

Mặc dù nền kinh tế đã phục hồi hơn 13 triệu việc làm kể từ sau cuộc khủng hoảng, nhưng vẫn còn khoảng 9 triệu người khác đang thất nghiệp. Khi các bang và địa phương nới lỏng các hạn chế, nhiều người đã quay trở lại làm việc hơn.

Nhưng ông Powell nói rằng, cần phải làm nhiều hơn nữa, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm thu nhập thấp hơn, những người chịu nhiều thiệt hại nhất.

“Chúng tôi không có câu trả lời cho tất cả mọi thứ, nhưng công việc mà chúng tôi làm vì lợi ích của cộng đồng là vô cùng quan trọng và chúng tôi hiểu rằng nếu chúng tôi làm đúng, chúng tôi thực sự có thể giúp đỡ mọi người”, ông nói.

Trong các dự báo kinh tế gần đây nhất, các quan chức Fed đã dự báo GDP năm 2021 của Mỹ sẽ tăng trưởng 6,5%, đây sẽ là tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất kể từ năm 1984.

“Chúng tôi và nhiều nhà dự báo khu vực tư nhân nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và tạo việc làm mạnh mẽ bắt đầu từ bây giờ. Thực sự, triển vọng đã sáng lên đáng kể”, ông nói.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có rủi ro đáng kể. Powell cho biết, ông lo lắng về các trường hợp Covid đang gia tăng và nói rằng mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để kiểm soát dịch, qua đó duy trì quá trình hồi phục kinh tế.

Cũng theo người đứng đầu Fed, ông không lo lắng về sự bất ổn của hệ thống tài chính, nhưng lo ngại về các cuộc tấn công mạng đang diễn ra và một ngày nào đó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Về lạm phát, Chủ tịch Fed, cho rằng, mức lạm phát hiện nay không đáng ngại, chỉ ở mức 1,6%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Fed đã cam kết giữ lãi suất ở mức thấp ngay cả khi lạm phát tăng cao hơn một chút so với tỷ lệ mục tiêu trong một khoảng thời gian.

“Chúng tôi muốn thấy lạm phát đi đúng hướng và dịch chuyển vừa phải trên mức 2% trong một thời gian. Khi chúng tôi hiểu được điều đó, đó là lúc chúng tôi sẽ nâng lãi suất”, ông Powell cho biết.

Ngoài ra, cuộc họp thiết lập chính sách dự kiến ​​tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 27/4 và 28/4.

Tin bài liên quan