Fed sẽ ngăn chặn lạm phát để không ảnh hưởng đến nền kinh tế

Fed sẽ ngăn chặn lạm phát để không ảnh hưởng đến nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết, ngân hàng trung ương sẽ ngăn chặn lạm phát cao hơn, trong khi cảnh báo nền kinh tế sau đại dịch có thể khác so với lần mở rộng trước đó.

“Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường lao động mạnh mẽ cũng như ngăn chặn lạm phát cao hơn”, ông Powell cho biết trong một tuyên bố mở đầu ngắn gọn chuẩn bị cho buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

“Chúng ta có thể bắt đầu thấy rằng, nền kinh tế sau đại dịch có thể sẽ khác ở một số khía cạnh. Việc theo đuổi các mục tiêu của chúng tôi sẽ cần phải tính đến những khác biệt này”, ông cho biết.

Để phản ứng với lạm phát nóng nhất trong gần 40 năm, Fed đang vội vàng chấm dứt các chính sách hỗ trợ thời đại dịch, trong khi báo hiệu rằng, sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Vào tháng 12/2021, tất cả các quan chức đã ủng hộ việc sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022 từ mức ​​gần 0 trong năm 2021. Trong khi đó, tại cuộc họp tháng 9, chỉ có 9 trong số 18 quan chức ủng hộ không tăng lãi suất vào năm 2022.

Các nhà hoạch định chính sách đang lo ngại rằng, áp lực giá cả sẽ bén rễ vào nền kinh tế Mỹ. Họ dự báo thị trường lao động mạnh mẽ ngay cả khi nền kinh tế gặp khó khăn với biến thể omicron, điều này có thể kéo dài sự gián đoạn của đại dịch đối với việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ và người lao động.

Khi đại dịch Covid-19 lan rộng vào đầu năm 2020, ông Powell nhanh chóng cắt giảm lãi suất xuống gần mức 0, đồng thời tung ra các chương trình nới lỏng định lượng và bắt đầu triển khai mạng lưới an toàn tài chính lớn nhất trong lịch sử Mỹ để ngăn chặn sự hoảng loạn trên thị trường và giữ cho tín dụng chảy vào các doanh nghiệp.

Giữa lúc đó, ông Powell cũng đưa ra một khuôn khổ chính sách với cam kết Fed sẽ không tăng lãi suất trước khi tỷ lệ thất nghiệp giảm, để cho phép các lợi ích của thị trường lao động eo hẹp đến được với các cộng đồng thiểu số. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống 3,9% trong tháng 12, nhưng tỷ lệ thất nghiệp ở người Mỹ da đen đã tăng lên 7,1%.

Ông Powell trong bài phát biểu của mình đã ca ngợi công việc giám sát tài chính và giám sát của Fed trong bốn năm qua. “Chúng tôi đã làm việc để cải thiện khả năng tiếp cận của công chúng với các khoản thanh toán tức thì, tăng cường tập trung và nỗ lực giám sát vào các mối đe dọa đang phát triển như biến đổi khí hậu và tấn công mạng, đồng thời mở rộng phân tích và giám sát sự ổn định tài chính”, ông cho biết.

Tin bài liên quan