Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, điểm nhấn trong sản phẩm du lịch mới của TP. Chí Linh

Tối 28/9 tại TP. Chí Linh đã chính thức khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương 2023 với sự tham gia của hơn 1.200 khách mời cùng hàng nghìn người dân, du khách.

Đây là lễ hội văn hóa lớn lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Chí Linh. Với chủ đề: “Tinh hoa hội tụ & khát vọng tỏa sáng”, sự kiện nhằm giới thiệu tinh hoa của đất và người Chí Linh - Hải Dương tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần gìn giữ, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ giá trị của các giá trị văn hoá truyền thống lâu đời của mảnh đất lịch sử này.

Qua đó, khẳng định sự phát triển của Thành phố Chí Linh trong thời đại mới, với tiềm năng mới, vị thế mới, mang đến một cái nhìn mới về một Chí Linh đang chuyển mình mạnh mẽ, là thành phố đáng đến, nhiều tiềm năng và dư địa để đầu tư phát triển.

Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu chào mừng Festival. ảnh 1

Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu chào mừng Festival.

Phát biểu chúc mừng Festival, ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết: “Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận sáng kiến của Thành phố trong việc tổ chức Chương trình Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 nhằm từng bước xây dựng một thương hiệu văn hoá đặc sắc, sáng tạo trên nền tảng các giá trị văn hoá căn cốt của dân tộc; tạo cơ hội để kết nối di sản văn hoá từ các địa phương trong cả nước. Chúng ta tin tưởng rằng, thông qua chuỗi sự kiện trong chương trình, sẽ là nền móng khởi đầu quan trọng để Thành phố Chí Linh, cũng như tỉnh Hải Dương tiếp tục có bước phát triển mới về dịch vụ du lịch. Là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư phát triển ngành du lịch cả về chất và lượng, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong các ngành kinh tế của Thành phố và tỉnh Hải Dương, góp phần hiện thực có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ 17”.

“Chương trình Festival này là một hoạt động văn hóa cụ thể, tô điểm thêm cho Côn Sơn, Kiếp Bạc, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc nói chung và Côn Sơn, Kiếp Bạc nói riêng; đúng như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định: "văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất". Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, thân thiện và hiếu khách của người Hải Dương, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan Trung ương, các địa phương bạn, Du lịch Thành phố Chí Linh, Du lịch tỉnh Hải Dương sẽ phát triển và định vị rõ nét hơn giá trị điểm đến trên bản đồ du lịch Việt Nam”, ông Thắng nói.

Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương khởi trống khai hội. ảnh 2

Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương khởi trống khai hội.

Điểm nhấn của Lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc sắc, màn bắn pháo bông tầm thấp, pháo hoa xoay, màn dù bay và kinh khí cầu lớn... tạo ấn tượng đặc biệt trong lòng nhân dân địa phương và du khách.

Chương trình nghệ thuật trong Festival gồm 3 chương: Âm vang nguồn cội, Tinh hoa hội tụ, Khát vọng tỏa sáng đã tái hiện về vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn kết, lan tỏa và sự chuyển mình của mảnh đất Chí Linh cùng phần trình diễn của Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam gồm mang đến các tiết mục hấp dẫn, thể hiện sức sống, khát vọng của vùng đất địa linh nhân kiệt. Đây cũng là dịp hội ngộ, giao lưu văn hóa các làn điệu hát Văn (Chí Linh, Hải Dương), hát Then (dân tộc Tày thành phố Lạng Sơn, thành phố Chí Linh), hát Sloonghao (dân tộc Sán Dìu (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang; thành phố Chí Linh); hát Quan họ (thành phố Bắc Ninh); hát múa Khèn (dân tộc H’Mông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La)…

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Festival Chí Linh - Hải Dương 2023. ảnh 3

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Festival Chí Linh - Hải Dương 2023.

Anh Nguyễn Văn, một người dân tại TP. Chí Linh hồ hởi chia sẻ: “Tôi rất vui, đây là sự kiện lớn lần đầu tiên của thành phố chúng tôi. Là một người con của Chí Linh tôi rất tự hào và phấn khởi khi thành phố mình ngày càng phát triển. Dù thời tiết trước Festival có không được thuận lợi do trời mưa, tôi bảo với gia đình mình rằng dù mưa tôi cũng sẽ đi để xem Lễ hội lớn của thành phố mình. Và thực sự thời tiết đã chiều lòng người, Festival thật choáng ngợp với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật”.

Chí Linh là vùng đất thiêng, vùng đất “Địa linh nhân kiệt’’; là bức họa sơn thủy hùng vĩ, có hào khí và uy linh của trời đất; vùng đất này có lịch sử, văn hóa gắn với xứ Đông và cả nước. Với những di sản văn hóa vô giá như Côn Sơn - Kiếp Bạc - Thanh Mai - Ngũ Đài Sơn - Chí Linh Bát cổ; gắn với tên tuổi những anh hùng, hào kiệt sáng mãi sử xanh, như anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi, người thầy của mọi thời đại Chu Văn An, nữ tiến sỹ đầu tiên, bà chúa Sao Sa Nguyễn Thị Duệ và rất nhiều danh nhân kiệt xuất khác...; thiên nhiên và văn hóa đan xen, cùng với con người đôn hậu, hào sảng, đây chính là tài nguyên phong phú và hấp dẫn để phát triển kinh tế du lịch.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương đang cùng với tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang trình UNESCO công nhận Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản Văn hoá thế giới.

Trước đó vào sáng cùng ngày, TP. Chí Linh cũng đã khai mạc triển lãm trưng bày với 40 gian hàng, trên 400 sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và trên 200 tác phẩm sinh vật cảnh đến từ Hà Nội, Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang,...được giới thiệu.

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 với chuỗi các hoạt động, chương trình phong phú, đa dạng về nội dung, hấp dẫn về hình thức, gắn cùng các hoạt động Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc tưởng niệm 723 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn; tưởng niệm 581 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi. Đồng thời, tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa nổi bật của TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương; thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, khát vọng phát triển thành phố Chí Linh và tỉnh Hải Dương.

Tin bài liên quan