Fitch Ratings dự báo GDP Việt Nam năm 2020 và khả năng phục hồi cao năm 2021

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa thông báo điều chỉnh triển vọng xếp hạng tín dụng cho nợ dài hạn bằng ngoại tệ xuống mức ổn định từ mức tích cực trước đó, xếp hạng ở mức BB.
Fitch Ratings dự báo GDP Việt Nam năm 2020 và khả năng phục hồi cao năm 2021

Trong thông báo, Fitch cũng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ giảm xuống còn 3,3% vào năm 2020, mức thấp nhất kể từ giữa những năm 1980. Tuy vậy, Fitch cũng kỳ vọng, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 sẽ đạt 7,3% khi nhu cầu bên ngoài và trong nước dần hồi phục, xuất khẩu, du lịch và FDI tăng trở lại.

Trong thông báo vừa công bố, Fitch điều chỉnh triển vọng xếp hạng tín dụng cho nợ dài hạn bằng ngoại tệ của Việt Nam xuống một bậc do tác động của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế Việt Nam, đặc biệt là tới các ngành du lịch, xuất khẩu, đồng thời làm suy yếu cầu nội địa.

Việc xếp hạng nợ ngoại tệ dài hạn ở mức “ổn định” của Fitch phản ánh triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam trong trung hạn, thời gian ổn định vĩ mô được kéo dài kỷ lục, nợ chính phủ thấp hơn và khả năng tài chính tốt hơn so với nhiều nước cùng trình độ phát triển, đặc biệt là có nguồn dự trữ ngoại tệ tốt được tích lũy từ nhiều năm trước.

Theo đó, Fitch dự báo, do đại dịch, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ giảm xuống còn 3,3% vào năm 2020, từ mức 7,0% vào năm 2019.  Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp nhất kể từ giữa những năm 1980. Tăng trưởng trong quý 1/2020 chậm lại ở mức 3,8%, từ khoảng 7,0% trong quý IV/Q19.

Fitch thừa nhận, dự báo về tăng trưởng năm 2020 rất không chắc chắn và có nguy cơ GDP còn giảm thêm, tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch, cả ở Việt Nam và cũng như các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

“Cho đến nay, Việt Nam đã ghi nhận số lượng COVID-19 tương đối thấp, nhưng những trường hợp này có thể tăng lên và phần lớn cả nước đã phải hạn chế các hoạt động kinh tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh”, báo cáo viết.

Theo nhận định của tổ chức này, các ngành du lịch và xuất khẩu đặc biệt dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh. Du lịch đóng góp trực tiếp 10% GDP  nhưng đóng góp của nó vào GDP nói chung cao hơn con số này thông qua các tác động gián tiếp.  Lượng khách du lịch trong tháng 3/2020 giảm khoảng 68% so với cùng kỳ.

Fitch đưa ra giả định, ổ dịch sẽ được ngăn chặn vào nửa cuối năm nay và ngành du lịch toàn cầu bắt đầu phục hồi với tốc độ dần dần.

Về xuất khẩu, Fitch cũng cho rằng, các thị trường lớn đang suy giảm của Việt Nam – bao gồm Mỹ và Trung Quốc-  dù đã bắt đầu phục hồi. Xuất khẩu yếu khiến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực sản xuất bị ảnh hưởng. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện quý 1/2020 ước tính đạt 3,9 tỉ USD, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định của Fitch, tài khoản vãng lai Việt Nam sẽ chuyển sang thâm hụt nhẹ vào năm 2020, từ mức thặng dư khoảng 3,0% năm 2019, do xuất khẩu, du lịch và kiều hối giảm, tuy nhiên sẽ thặng dư trở lại năm 2021 khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi.

Với các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ với doanh nghiệp, người dân, Fitch cho rằng, thâm hụt ngân sách năm 2020 sẽ tăng lên 6,5% GDP từ mức ước tính 3,4% vào năm 2019. Điều này sẽ khiến tổng nợ của chính phủ tăng lên 42,5% GDP, từ khoảng 38% GDP vào năm 2019, phù hợp với trung vị 'BB'.

Theo đánh giá của Fitch, các giải pháp mà NHNN thực hiện thời gian qua như: cắt giảm lãi suất, chỉ điều chỉnh nhẹ tỷ giá (mức giảm ít hơn nhiều các nước trong khu vực), dự trữ ngoại hối đạt mức cao kỷ lục 78,5 tỷ USD vào năm 2019… khiến tỷ lệ thanh khoản của Việt Nam có khả năng vẫn vượt xa mức trung bình của 'BB', ở mức khoảng 300%.

Với các triển vọng này, Fitch kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến là 7,3% khi sức cầu trong và nước dần hồi phục, xuất khẩu, du lịch và FDI tăng trở lại.

Tin bài liên quan