FLC sẽ bán vốn tại Bamboo Airways; Đại gia Đường “bia” bán khách sạn dát vàng; Vietnam Airlines và Air France nối lại

0:00 / 0:00
0:00
Vietnam Airlines nối lại hợp tác với Air France; Đại gia Đường “bia” rao bán khách sạn dát vàng; FLC sẽ bán vốn tại Bamboo Airways; VinFast tiếp tục hiện thực sứ mệnh cao cả, Viettel High Tech và Qualcomm ra tin.

FLC sẽ bán vốn tại Bamboo Airways

Theo thông tin từ Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 (ngày 4/3/2023).

Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023, ngày 4/3/2023 của FLC.

Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023, ngày 4/3/2023 của FLC.

Cụ thể, FLC dự kiến định hình lại các lĩnh vực cốt lõi với ba trụ cột chính: Kinh doanh bất động sản, kinh doanh nghỉ dưỡng và M&A các dự án để tái cấu trúc các khoản vay và duy trì hoạt động kinh doanh.

Cũng trong chủ trương tái cơ cấu, thời gian tới FLC sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản đầu tư các các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng. Công ty đang làm việc với các chuyên gia tư vấn tài chính đầu ngành để đảm bảo tối đa hiệu quả, lợi ích cho Tập đoàn cũng như cổ đông.

Riêng đối với cổ phiếu CTCP Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways, FLC cũng có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần này.

“Tuy nhiên, sau khi được ĐHĐCĐ ủy quyền, chúng tôi cũng cần xây dựng phương án đánh giá cụ thể bởi các chuyên gia tài chính, sau đó mới có thể đưa ra kế hoạch cụ thể. Khi có kế hoạch cụ thể, chúng tôi sẽ sẽ thực hiện công bố thông tin để các cổ đông được biết”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cũng cho biết FLC đã đầu tư 4,015 tỷ đồng vào Bamboo Airways, tương ứng tỷ lệ 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không này. Cũng theo vị này, Bamboo Airways chưa thể có lãi nên năm 2021, FLC đã phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư trên 373 tỷ đồng và tăng mạnh trích lập dự phòng 3,642 tỷ đồng cho năm ngoái.

Bamboo Airways cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên hồi đầu năm 2019, đến nay đã sở hữu đội tàu bay 30 chiếc, phủ khắp mạng đường bay nội địa tới các sân bay trên toàn quốc và mạng bay quốc tế tới nhiều thị trường như Úc, châu Âu, Đông Nam Á, Bắc Á.

VinFast chính thức bàn giao xe cho khách hàng Mỹ

Ngày 02/03 (giờ Việt Nam), VinFast đã tiến hành bàn giao 45 chiếc xe VF 8 City Edition đầu tiên cho khách hàng, chính thức khởi động thị trường Bắc Mỹ. Những chiếc xe tiếp theo trong lô xe City Edition sẽ được giao tại chuỗi cửa hàng VinFast hoặc chuyển đến nhà khách hàng trong các ngày tới.

45 chiếc xe VF 8 City Edition đầu tiên đã về với khách hàng Mỹ.
45 chiếc xe VF 8 City Edition đầu tiên đã về với khách hàng Mỹ.

Lô xe VF 8 City Edition gồm 999 chiếc đã nhập cảng Mỹ tháng 12/2022. Là phiên bản giới hạn ra mắt thị trường đầu tiên, VF 8 City Edition có các chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng.

Xe tích hợp nhiều tính năng công nghệ hiện đại như hệ thống trợ lái nâng cao (ADAS), bộ ứng dụng tiện ích và giải trí thông minh (Smart Services)…

Sau khi đi vào vận hành, VF 8 City Edition sẽ vẫn tiếp tục được hãng cập nhật phần mềm miễn phí (FOTA) nhằm nâng cấp các tính năng xe và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Cũng trong tuần, những chia sẻ của Chủ tịch Vin group Phạm Nhật Vượng về VinFast với những nhân viên được lan truyền. Theo đó, ông nói: “VinFast không làm chính trị, cũng không lẫn lộn kinh doanh với công việc xã hội. VinFast rõ ràng là một dự án kinh doanh. Chỉ có điều VinFast là dự án kinh doanh được lập ra với sứ mệnh cao cả. Thực sự rất cao cả: Đó là xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế. Dự án này không chỉ để người Việt Nam tự hào mà tất cả những người tham gia vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu này dù họ đang ở đâu và mang quốc tịch nào đều có thể tự hào.

Vì đây là sản phẩm phục vụ cho việc phát triển xã hội, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường, giúp cho nhân loại có cuộc sống an toàn hơn, tốt hơn. Chính vì sứ mệnh cao cả này nên dù vô vàn khó khăn, ban lãnh đạo quyết tâm làm và làm cho bằng được ”.

Ông Phạm Nhật Vượng cũng nêu ra những khó khăn bao gồm: 1. Xuất phát điểm rất thấp 2. Chuẩn mực hướng tới lại rất cao với sản phẩm công nghệ có độ phức tạp lớn 3. Nguồn vốn cần đầu tư lớn.

“Trong điều kiện đó, hàng loạt các dự án tối ưu chất lượng sản phẩm đã được triển khai nhưng để đáp ứng 2 cam kết trọng tâm của VinFast cho khách hàng là sản phẩm tốt, giá tốt, dịch vụ hậu mãi cực tốt thì còn rất nhiều việc phải làm và phải làm ngay.

Vietnam Airlines nối lại hợp tác với Air France từ 26/3

Ông Nguyễn Tiến Hoàng, trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Pháp và châu Âu, cho biết sẽ nối lại thỏa thuận liên doanh với Air France sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh.

Lễ ký kết Hợp đồng Liên doanh (Joint Venture) trên đường bay giữa Việt Nam và Pháp vào tháng 10/2017.
Lễ ký kết Hợp đồng Liên doanh (Joint Venture) trên đường bay giữa Việt Nam và Pháp vào tháng 10/2017.

Theo ông Hoàng, việc nối lại thỏa thuận liên doanh Vietnam Airlines - Air France sẽ mang đến cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn bay, tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ giữa Pháp, châu Âu và Việt Nam.

Năm 2017, thỏa thuận liên doanh đã được hai hãng hàng không quốc gia triển khai, tuy nhiên các chuyến bay đã bị ngưng lại vào năm 2020 do tác động của đại dịch.

Hợp tác giữa hai hãng sẽ có hiệu lực lại từ ngày 26-3, tăng cường liên kết giữa các trung tâm trung chuyển tương ứng của hai hãng: Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và Charles de Gaulle (Paris) - một trong những cửa ngõ lớn nhất thế giới

Theo đó, Air France sẽ khai thác liên doanh trên các chuyến bay Hà Nội - Paris của Vietnam Airlines, với lịch bay 6 chuyến/tuần từ Hà Nội số hiệu VN019 từ Hà Nội đi Paris, và VN018 từ Paris đi Hà Nội trên tàu thân rộng hiện đại Airbus A350.

Vietnam Airlines sẽ khai thác liên doanh trên các chuyến bay TP.HCM - Paris của Air France với số hiệu chuyến bay AF258 từ Paris đi TP.HCM và AF253 từ TP.HCM đi Paris.

Đại gia Đường “bia” rao bán khách sạn dát vàng

Ông Nguyễn Hữu Đường (tức đại gia Đường bia), Chủ tịch Công ty TNHH Hòa Bình, đồng thời là chủ khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake cho biết sẽ chào bán cạnh tranh khách sạn này trong tháng 3 với giá khởi điểm 250 triệu USD.

Wyndham Hanoi Golden Lake có mức giá khởi điểm là 250 triệu USD
Wyndham Hanoi Golden Lake có mức giá khởi điểm là 250 triệu USD

Nguyên nhân rao bán khách sạn này là do dự án nhà ở xã hội của doanh nghiệp chưa được UBND TP. Hà Nội cấp giấy phép xây dựng, dẫn đến doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn về dòng tiền phải bán tài sản để giải quyết thanh khoản.

Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake là khách sạn dát vàng đầu tiên tại Hà Nội, nằm bên hồ Giảng Võ (quận Đống Đa). Được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2020 sau khoảng 18 tháng xây dựng với vốn đầu tư hơn 100 triệu USD . Đây là khách sạn đầu tiên tại Hà Nội không chỉ dát vàng nội thất và ngoại thất cũng được phủ kín bằng những viên gạch vàng từ chân đế tới tận nóc nhà. Đây cũng là một trong những “niềm tự hào” của đại gia “Đường bia” với sở thích dát vàng các tòa nhà, chung cư, khách sạn.

Khách sạn dát vàng có 24 tầng cao với 360 phòng lưu trú. Diện tích phòng tiêu chuẩn là 40-48 m2, phòng cao cấp hơn rộng khoảng 70-90 m2. Cao cấp nhất là căn suite tổng thống 184 m2 có thể phục vụ tới 10 khách; phòng penthouse Hoàng gia có diện tích 170 m2...

Trước đó, đại gia “Đường bia” cũng đầu tư nhiều bất động sản như lớn như chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai - Hà Nội), Hòa Bình Green Apartment, Khu phức hợp Hòa Bình Green Đà Nẵng... Trong đó, tòa chung cư cao cấp Hòa Bình Green City cũng nổi tiếng khi được dát vàng toàn bộ lan can, khu vực sảnh, hành lang và hệ thống thang máy. Tuy nhiên, tòa chung cư này vướng lùm xùm với rất nhiều căn hộ đã đi vào sử dụng gần 10 năm nhưng chưa được cấp sổ hồng.

Hồi tháng 4/2022, tại lễ khai trương nhà mẫu khu nhà ở xã hội được xây dựng trên phạm vi cả nước của Tập đoàn Hòa Bình, ông Đường cho biết từ nay doanh nghiệp sẽ chỉ làm nhà ở xã hội. Ngay trong năm 2022, Tập đoàn dự kiến khởi công 10.000 căn nhà ở xã hội tại Hà Nội và Bắc Ninh.

Viettel High Tech hoàn thành chế tạo khối thu phát vô tuyến trạm 5G sử dụng chipset QRU100 5G RAN của Qualcomm

Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) cùng Qualcomm đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu, tối ưu chip ASIC hỗ trợ chuẩn mở Open RAN cho thiết bị vô tuyến 5G đầu tiên trên thế giới.

Viettel High Tech là đối tác đầu tiên của Qualcomm trên thế giới hoàn thành chế tạo khối thu phát vô tuyến trạm 5G sử dụng chipset QRU100 5G RAN của Qualcomm chỉ sau 7 tháng hợp tác.
Viettel High Tech là đối tác đầu tiên của Qualcomm trên thế giới hoàn thành chế tạo khối thu phát vô tuyến trạm 5G sử dụng chipset QRU100 5G RAN của Qualcomm chỉ sau 7 tháng hợp tác.

Ngày 28/2/2023, tại Hội nghị di động thế giới (MWC 2023), Tây Ban Nha, Viettel High Tech cùng Qualcomm công bố nghiên cứu, sản xuất thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G (32 phát, 32 thu) đầu tiên trên thế giới sử dụng chipset ASIC theo tiêu chuẩn Open Ran của Qualcomm.

Theo đó, Viettel High Tech là đối tác đầu tiên của Qualcomm trên thế giới hoàn thành chế tạo khối thu phát vô tuyến trạm 5G sử dụng chipset QRU100 5G RAN của Qualcomm chỉ sau 7 tháng hợp tác. Hai bên cũng đang phối hợp tích hợp khối thu phát vô tuyến với khối xử lý băng gốc sử dụng chipset X100 5G RAN Qualcomm. Đội ngũ kỹ sư của Viettel High Tech đã cùng tham gia vào quá trình nghiên cứu, đưa ra những phương án tối ưu và hoàn thành sản xuất bo mạch hoàn chỉnh cho trạm thu phát 5G trong thời gian chỉ bằng 1/3 so với quy trình phát triển thông thường.

Tuân theo tiêu chuẩn mở Open RAN, thiết bị 5G của Viettel có khả năng tích hợp chéo với các phần tử mạng của các nhà cung cấp khác nhau. Giải pháp này sẽ giúp các nhà mạng triển khai mạng 5G với tốc độ cao, vùng phủ rộng, độ trễ thấp trong khi đó vẫn duy trì được chi phí đầu tư và vận hành ở mức hợp lý. Hai bên sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và đưa vào thử nghiệm trên mạng lưới Viettel vào quý IV/2023. Viettel sẽ đưa thiết bị vào mạng lưới của mình tại 11 thị trường đầu tư và sẵn sàng cung cấp cho các nhà khai thác khác trên toàn cầu.

Tiếp theo thành công này, Viettel sẽ hoàn thiện thiết bị 5G (64 phát, 64 thu) để phục vụ các nhà mạng phát sóng vào những khu vực có nhiều nhà cao tầng cần phủ cao và sâu.

Tin bài liên quan