Với thỏa thuận được ký kết sáng 12/9, FPT sẽ bán 47% cổ phần của FPT Trading cho Synnex. (Nguồn: FPT)

Với thỏa thuận được ký kết sáng 12/9, FPT sẽ bán 47% cổ phần của FPT Trading cho Synnex. (Nguồn: FPT)

FPT bán 47% vốn điều lệ FPT Trading cho đối tác Mỹ

Tập đoàn FPT bán 47% vốn điều lệ tại Công ty thương mại FPT (FPT Trading) cho nhà đầu tư chiến lược Synnex Technology International Corporation (Synnex) - Tập đoàn có doanh thu 33 tỷ USD, lớn thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ, viễn thông và linh kiện điện tử.

Sáng ngày 12/9, FPT đã triển khai ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty phân phối FPT (FPT Trading) và Tập đoàn  Synnex (Mỹ). Theo đó, đối tác Mỹ sở hữu 47% cổ phần tại FPT Trading.

Synnex có quy mô kinh doanh toàn cầu và hoạt động trong lĩnh vực phân phối. Động thái này cho thấy, FPT đang tập trung mạnh mẽ cho các lĩnh vực cốt lõi là công nghệ thông tin. Đây cũng là lĩnh vực đem lại biên lợi nhuận lớn cho Công ty trong thời gian qua.

Trong năm 2016, FPT đã thực hiện tái cấu trúc tại FPT Trading, tổ chức các bộ phận kinh doanh tập trung theo sản phẩm; tập trung hóa các bộ phận hỗ trợ kinh doanh. Tuy nhiên, phân phối là mảng đã kéo lùi tốc độ tăng trưởng của FPT đạt 2 con số khi lợi nhuận của khối này sụt giảm mạnh. Nguyên nhân là biến động kinh doanh trong ngành này khiến FPT Trading không kịp xoay chuyển tình thế.

Trước đó FPT cũng đã triển khai việc chuyển nhượng 30% vốn của FPT Retail cho 2 quỹ là Dragon Capital và VinaCapital. Hiện FPT Retail đang triển khai các thủ tục để niêm yết cổ phiếu của FPT trên sàn HOSE.

Việc chuyển nhượng bớt vốn trong mảng bán lẻ và phân phối nhằm tập trung nguồn lực cho mảng kinh doanh cốt lõi là động thái tích cực của FPT khi không gian kinh doanh của mảng công nghệ đang mở rộng và có triển vọng tích cực trên thế giới.

Năm 2017, doanh thu và lợi nhuận trước thuế kế hoạch của mảng phân phối và bán lẻ dự kiến đạt khoảng 26.093 và 741 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng khoảng 13,3% và 36,2% so với năm 2016.

Tin bài liên quan