Gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 2 năm rưỡi qua

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Nội vụ nhận được được báo cáo của 28 cơ quan Trung ương, 63 tỉnh, thành phố về số liệu cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 2,5 năm qua.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng. (Ảnh: Nhật Bắc)

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng. (Ảnh: Nhật Bắc)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã trả lời báo chí về việc thời gian qua có tình trạng nhiều cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, đặc biệt trong ngành y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết, việc cán bộ, công chức, viên nghỉ việc, chuyển từ khu vực công sang khu vực tư là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.

Bộ Nội vụ đã có báo cáo Thủ tướng và gửi văn bản tới các bộ, ngành, địa phương đề nghị các đơn vị báo cáo lại số liệu trong 2,5 năm từ năm 2020 đến 6 tháng 2022.

Thời điểm này, Bộ Nội vụ nhận được được báo cáo của 28 cơ quan Trung ương, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Kết quả là trong 2,5 năm, có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, chiếm 2% tổng số biên chế được giao. Như vậy, bình quân mỗi năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc, chiếm 0,8% tổng biên chế.

Trong 39.552 nghỉ việc có hơn 4.000 công chức, hơn 35.000 viên chức. Số nghỉ việc trong ngành giáo dục hơn 16.400 người, ngành y tế là 12.198 người. Trong tổng số cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc nêu trên, các cơ quan Trung ương chiếm 18%, còn lại là ở các địa phương.

Về nguyên nhân của tình trạng này, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho rằng, chế độ tiền lương và các chính sách đãi ngộ mặc dù đã có cải thiện, Trung ương và cơ quan có thẩm quyền đã có nhiều chỉ đạo về vấn đề này nhưng nhìn chung chính sách tiền lương khu vực công còn nhiều khó khăn.

"So với nhu cầu cuộc sống hiện nay, chính sách tiền lương còn khó khăn, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ ngành có báo cáo gửi Chính phủ xem xét tăng lương như thế nào cho phù hợp", ông Thăng cho hay.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng chỉ rõ công tác quy hoạch cán bộ, đội ngũ chuyên gia chưa được tốt. Những cán bộ có kiến thức, chuyên môn năng lực giỏi nhưng chế độ đãi ngộ chưa phù hợp, trong khi khu vực tư lại có nhiều chính sách để thu hút.

Ngoài ra, thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh giản biên chế, nên ở một số cơ quan khối lượng công việc tăng, gây sức ép cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt là lĩnh vực y tế trong bối cảnh dịch bệnh thời gian qua.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng đề cập đến điều kiện, môi trường làm việc ở khu vực công chưa thực sự hấp dẫn, chưa tạo ra cơ hội phát triển cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

"Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân đến từ chính cán bộ, công chức, viên chức, khi họ muốn thay đổi môi trường làm việc, thay đổi định hướng làm việc nên chủ động nghỉ khu vực công", Thứ trưởng Thăng nói.

Tin bài liên quan