Ảnh Internet

Ảnh Internet

Giá bạc tăng vọt khi các nhà đầu tư Reddit tràn qua thị trường kim loại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá bạc đang nằm trong trung tâm của sự chú ý trong bối cảnh các nhà đầu tư cá nhân điên cuồng càn quét qua các thị trường tài chính và đưa kim loại này lên mức cao nhất trong 5 tháng.

Điều này cũng đang thúc đẩy cuộc tranh luận về sức mạnh của các nhà đầu cơ lấy cảm hứng từ cơn sốt trên Reddit trong việc thực hiện các mục tiêu ngày càng lớn.

Các hợp đồng tương lai giá bạc sôi động nhất đã tăng 9,5% lên 29,47 USD/ounce trên sàn Comex trong đầu ngày thứ Hai (1/2). Quỹ IShares Silver Trust của BlackRock, quỹ ETF lớn nhất theo dõi giá kim loại đã ghi nhận dòng vốn ròng 944 triệu USD chưa từng có vào thứ Sáu (29/1).

Giống như GameStop và các cổ phiếu vốn hóa nhỏ khác đã thu hút giới tài chính trong những tuần gần đây, đà tăng mạnh của giá bạc có thể bắt nguồn từ diễn đàn r/WallStreetBets trên Reddit.

Một bài đăng vào tuần trước trên diễn đàn này đã tuyên bố kim loại này là “thương vụ bán khống lớn nhất thế giới” và khuyến khích các nhà giao dịch đổ vào quỹ iShares như một cách để đánh một đòn vào các ngân hàng lớn.

Diễn đàn này hiện có nhiều chủ đề hoạt động dành riêng cho bạc vào đêm chủ nhật (31/1). Cụm từ "#silversqueeze" (siết chặt giá bạc) cũng đang thịnh hành trên Twitter toàn cầu.

Tuy nhiên, bạc khác với các cổ phiếu như GameStop.

Thứ nhất, theo dữ liệu về hợp đồng tương lai và quyền chọn từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy, phạm vi bán khống bạc ít rõ ràng hơn nhiều vì các nhà quản lý tiền tệ đã có vị thế dài hạn đối với kim loại này kể từ giữa năm 2019.

Thứ hai, thị trường bạc cũng lớn hơn nhiều so với thị trường các cổ phiếu nhỏ như GameStop. GameStop có vốn hóa thị trường khoảng 1,4 tỷ USD vào giữa tháng 1 trước khi cơn sốt Reddit khiến giá trị của công ty tăng vọt hơn 16 lần. Ngược lại, chỉ riêng giá trị của số bạc nằm trong các hầm chứa ở London đã lên tới khoảng 48 tỷ USD.

Bên cạnh đó, khoảng thời gian mà các nhà đầu tư cá nhân sẽ gắn bó với bạc trong bao lâu là điều khó lường trước. Đã có một số thành viên nổi tiếng của diễn đàn WallStreetBets đã khuyên không nên làm như vậy.

Dù đà tăng mạnh của bạc có thể tiếp tục diễn ra hay không, nhưng bạc có thể giúp cho các nhà quản lý đánh giá mức độ biến động do Reddit thúc đẩy sẽ tác động đến các mô hình rủi ro của họ như thế nào và khả năng chuyển từ đầu cơ tài sản này sang tài sản khác.

Howie Lee, nhà kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp cho biết: “Các sự kiện tuần trước cho thấy là không khôn ngoan khi nghi ngờ sức mua của các nhà đầu tư cá nhân và điều này đã được chứng minh một lần nữa trên thị trường bạc”.

Tin bài liên quan