Giá Bitcoin hôm nay ngày 15/7: Cùng với vàng và chứng khoán, giá Bitcoin hồi phục trở lại sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Giá Bitcoin hôm nay ngày 15/7: Cùng với vàng và chứng khoán, giá Bitcoin hồi phục trở lại sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngày 15/7, thị trường tiền điện tử phân hóa với 49/100 mã tăng giá.

Tính đến thời điểm sáng ngày 15/7, thị trường tiền ảo có 49/100 mã tăng điểm, còn lại 51 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 2,31%, được niêm yết với giá 33.163 USD/BTC.

Giá Bitcoin sau hai phiên sụt giảm mạnh đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu phục hồi.

Theo dữ liệu từ coindesk, trong vòng 24h qua, giá Bitcoin giao dịch cao nhất tại mức giá 33.182 USD và thấp nhất tại 31.620 USD.

Giá Bitcoin cùng với các thị trường tài chính như chứng khoán và vàng đã bắt đầu hồi phục sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết vẫn chưa thấy sự hồi phục đáng kể nào của nền kinh tế - báo hiệu các ngân hàng trung ương sẽ chưa siết chặt các chính sách tiền tệ cũng như các gói kích thích cho đến khi nền kinh tế Mỹ đạt được sự phục hồi hoàn toàn.

Động thái trấn an của ông Powell diễn ra sau khi báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Ba cho thấy lạm phát ở Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 6 với tốc độ nhanh nhất trong vòng 13 năm.

Edward Moya, chuyên gia phân tich thị trường tại Oanda nhận định: "Đợt tăng giá trở lại của các chỉ số chứng khoán phố Wall đã tác động tích cực đến thị trường tiền điện tử. Điều này là do Fed có vẻ vẫn sẵn sàng giữ vững các chính sách tiền tệ của mình trong bối cảnh áp lực về chỉ số giá tiêu dùng phi mã trước khi tính đến những sự điều chỉnh trong các cuộc tranh luận về lạm phát".

Sự hồi phục của Bitcoin trong phiên giao dịch ngày hôm nay đã phần nào xóa đi những nghi ngại của giới đầu tư về việc giá Bitcoin không phản ứng tích cực trước việc lạm phát tăng cao, bởi đồng tiền điện tử này hiện đang được nhiều người coi là một hàng rào để chống lại lạm phát.

Mặc dù, Bitcoin ở thời điểm này vẫn chưa cho thấy sự bứt phá rõ rệt mà hầu như giao dịch đi ngang trong khoảng 30.000 - 40.000 USD suốt 8 tuần qua, tuy nhiên dữ liệu từ các sàn giao dịch cho thấy giới đầu tư vẫn đang âm thầm thu gom, tích lũy Bitcoin.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo ước tính có khoảng 2.000 Bitcoin được rút ra khỏi các sàn giao dịch mỗi ngày kể từ cuối tháng 5/2021.

Dữ liệu on-chain vào ngày 12/07 của Glassnode cho thấy rằng lượng Bitcoin được dự trữ trên các sàn giao dịch đang liên tục giảm và đã trở về mức thấp nhất kể từ tháng 04/2021.

Theo Glassnode, phần lớn Bitcoin đã được chuyển đến quỹ Grayscale Bitcoin Trust, bởi cổ phiếu GBTC sắp đến đợt mở khoá lớn nhất trong năm nay. Đồng thời, lượng BTC rút ra này cũng có thể được tích luỹ bởi các tổ chức.

Trong thông báo mới đây của Grayscale, công ty cho biết đang có kế hoạch hợp tác cùng ngân hàng BNY Mellon để thành lập quỹ Bitcoin ETF. Theo đó quỹ Grayscale Bitcoin Trust sẽ được Grayscale chuyển giao tài khoản và chức năng quản trị cho ngân hàng BNY Mellon vào tháng 10 tới. Với danh tiếng là ngân hàng đầu tiên mở các dịch vụ về tiền điện tử, Grayscale hy vọng sự hợp tác với ngân hàng BNY Mellon sẽ khiến Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) Mỹ cấp phép cho đề xuất quỹ ETF Bitcoin của mình.

Thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày 15/7. Nguồn: Coin360.
Thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày 15/7. Nguồn: Coin360.

Cùng với đà đi lên của Bitcoin, có 7/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay, bao gồm: Ethereum tăng 3,01% còn 1.991 USD, Tether tăng 0,06% đạt 1,00 USD, Binance Coin tăng 0,31% đạt 308,52 USD, XRP tăng 0,08% đạt 0,61 USD, Bitcoin Cash tăng 0,75% còn 466,39 USD.

Có 3/10 đồng tiền đứng đầu giảm giá: Cardano giảm 0,18% còn 1,25 USD; Dogecoin giảm 1,11% còn 0,196 USD, Polkadot giảm 2,59% còn 13,73 USD, Litecoin giảm 0,03% còn 130,83 USD.

Bước sang tháng 7, đồng tiền có giá trị lớn thứ hai trên thị trường Ethereum (ETH) nhận được nhiều kỳ vọng của giới đầu tư do sẽ có nhiều sự thay đổi đến cùng bản nâng cấp EIP-1559. Tuy nhiên, trước đà sụt giảm mạnh của Bitcoin trong phiên giao dịch ngày hôm qua, giá của ETH đã không thể trụ vững và đánh mất cột mốc quan trọng 2.000 USD, ở thời điểm hiện tại đang được giao dịch ở 1.991 USD.

Theo ghi nhận từ giới chuyên gia phân tích, hệ số tương quan giữa đồng BTC và ETH đã tăng mạnh trong giai đoạn từ quý I/2021 dựa trên các nguyên tắc cơ bản về kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, đồng ETH vẫn có triển vọng phát triển mạnh hơn so với BTC khi các lĩnh vực có liên quan đến blockchain Ethereum bùng nổ như tài chính phi tập trung (DeFi), token không thể thay thế (NFT) và đồng tiền điện tử ổn định (stablecoin).

Cùng với đó, đến lúc bản nâng cấp EIP-1559 chính thức được vận hành trên hệ thống của ETH, nó sẽ khiến một phần số lượng không nhỏ Ethereum đang lưu thông bị đốt trong hệ thống và làm cho thị trường trở nên khan hiếm ETH hơn.

Theo CryptoQuant, giới đầu tư đang có động thái gom ETH mạnh tay với việc tổng số ETH dự trữ trên tất cả các sàn giao dịch đã giảm hơn một nửa sau đợt điều chỉnh giá vừa xảy ra trong quý II.

Mới đây, công ty quản lý tài sản điện tử lớn nhất Mỹ Latinh - QR Asset Management thông báo đã được Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Brazil (CVM) phê duyệt thành lập quỹ Ethereum ETF đầu tiên trong nước dưới tên gọi QETH11.

Trước đó vào ngày 23/6, QR Asset Management đã được cấp phép thành lập quỹ Bitcoin ETF với mã QBTC11 trên sàn giao dịch B3 tại Brazil.

Với quỹ QETH11, các nhà đầu tư tại Brazil sẽ có thể tiếp xúc với đồng tiền điện tử Ethereum thông qua việc mua ETF, được quản lý và dễ dàng truy cập.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.297 tỷ USD, tăng 44 tỷ USD so với ngày 14/7.

Tin bài liên quan