Giá Bitcoin hôm nay ngày 18/3: Bitcoin lạc dòng

Giá Bitcoin hôm nay ngày 18/3: Bitcoin lạc dòng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 18/3, thị trường tiền điện tử có 27/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 1,44%, còn 40.584 USD/BTC.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay 18/3, giá của đồng Bitcoin giữ được sự ổn định ở mức trên 40.000 USD trong khi nhiều đồng altcoin tăng mạnh.

Dòng tiền chảy mạnh sang các đồng altcoin trong hai phiên gần đây cho thấy tâm lý thèm muốn đánh cược vào các loại tài sản có tính chất rủi ro cao nhưng đem đến phần thưởng lớn hơn của các nhà đầu tư trong thời điểm bất ổn địa chính trị, sự không chắc chắn của kinh tế vĩ mô và lạm phát tăng cao đang xảy ra.

Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng chứng kiến sự hồi phục mạnh. Trong đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 418 điểm, tương đương 1,23%, và kết phiên ở 34.481 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 1,23%, Nasdaq Composite thêm 1,22%. Đặc biệt, chứng khoán châu Á tăng trưởng mạnh sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra cam kết sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán. Nhiều chuyên gia phân tích kỳ vọng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp để thúc đẩy nền kinh tế bất chấp số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng và bất ổn chính trị thế giới.

Những lo ngại về việc Nga có thể bị vỡ nợ và tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính cũng đã được xóa bỏ sau khi thông tin ngày 17/3 nước này đã thanh toán đầy đủ tiền lãi hai trái phiếu nước ngoài bằng USD và số tiền sẽ sớm được chia cho các trái chủ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã thông qua quyết định tăng lãi suất 25 điểm cơ bản và gợi mở kế hoạch sẽ tăng lãi suất tại 6 cuộc họp còn lại trong năm nay nên có thể lãi suất quỹ liên bang sẽ chạm mức 1,9% vào cuối năm. Ủy ban còn dự kiến tăng lãi suất thêm ba lần nữa vào năm 2023 và ngừng tăng vào năm 2024.

Việc Fed công bố rõ ràng về việc tăng lãi suất và nhất là mức tăng đã xóa đi sự không chắc chắn này của thị trường và khiến các nhà đầu tư an tâm hơn, từ đó có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Giới chuyên gia phân tích đang kỳ vọng vào sự hạn chế tăng trưởng của đồng USD, điều này có thể đem đến nhiều tín hiệu tích cực hơn đối với Bitcoin trong ngắn hạn.

Công ty nghiên cứu thị trường tài chính MRB Partners viết trong báo cáo: "Đồng USD đã tăng giá mạnh sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra. Không có gì ngạc nhiên khi sức mạnh của đồng bạc xanh được cải thiện khi bất ổn địa chính trị xảy ra, tuy nhiên sau mỗi đợt tăng đột biến sẽ là một giai đoạn điều chỉnh để củng cố".

Để có thể củng cố được xu hướng tăng, Bitcoin sẽ phải bứt phá hơn nữa trên mốc rào cản tâm lý 40.000 USD. Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin vẫn chưa có quá nhiều biến động mặc dù trên thị trường có nhiều thông tin tiêu cực như các ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc và châu Âu lại tiếp tục bùng phát mạnh, thành phố Thâm Quyến bắt đầu bước vào giai đoạn phong tỏa...

Phong trào chấp nhận tiền điện tử tại Mỹ tiếp tục dâng cao, mới đây chính quyền tiểu bang New Hampshire đã thông qua một dự luật ủng hộ các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin được gọi là HB1503.

Sau khi Hạ viện thông qua dự luật HB1503, Đại diện Hạ viện Ammon và Lãnh đạo Đa số Jason Osborne đã đưa ra một tuyên bố chung. Trong đó, Hạ nghị sĩ Ammon bày tỏ lập luận ủng hộ công nghệ blockchain và tiền điện tử như một cơ hội lớn để tạo việc làm. Ông trích dẫn dữ liệu cho biết rằng các tin tuyển dụng liên quan đến công nghệ này đã tăng gần 400% chỉ trong năm ngoái.

Thị trường ổn định hơn trong phiên giao dịch ngày 18/3. Nguồn: Coin360.
Thị trường ổn định hơn trong phiên giao dịch ngày 18/3. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, có 7/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: XRP giảm 0,12% còn 0,79 USD; LUNA giảm 2,85% còn 85,28 USD; Cardano giảm 1,79% còn 0,82 USD; Solana giảm 2,61% còn 86,28 USD; Polkadot giảm 3,42% còn 18,49 USD; DOGE giảm 1,73% còn 0,115 USD.

Có 3/10 đồng tiền điện tử tăng giá: Ethereum tăng 0,49% đạt 2.789 USD; Binance Coin tăng 0,26% đạt 385,29 USD; Avanlache tăng 4,27% đạt 80,21 USD.

Giới đầu tư vào đồng Ethereum (ETH) đang trải qua những ngày tháng giao dịch đầy khó khăn kể từ khi bước vào năm 2022 với khoản lỗ khoảng 25% tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, với việc nhiều lần hồi phục từ mốc 2.500 USD đã biến nó trở thành vùng hỗ trợ vững chắc cho đồng tiền này ở thời điểm hiện tại.

Trước những áp lực thay đổi liên tục của kinh tế vĩ mô, giới đầu tư lo ngại các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đến với các loại tài sản rủi ro. Đơn cử như chi phí vay cao sẽ làm giảm sự kích thích kinh tế và tạo ra rào cản đối với quá trình mở rộng kinh doanh, chi tiêu của người dân.

Nhìn vào lịch sử phát triển của đồng ETH với quá khứ đã từng biến động lên đến 80% thì không ai dám tự tin khẳng định loại tài sản mang đầy tính rủi ro này có thể đứng vững được trước những sự điều chỉnh được dự đoán còn quyết liệt hơn trong tương lai.

Giá đóng cửa hàng ngày của đồng ETH đã đi ngang trong phạm vi từ 2.500 USD - 3.200 USD trong vòng 27 ngày qua khiến dự đoán về xu hướng tăng hoặc giảm của loại tài sản này gặp vô vàn khó khăn.

Trên thị trường quyền chọn, nhiều dấu hiệu cho thấy giới đầu tư vẫn chưa thể an tâm với những diễn biến giá gần đây của đồng ETH và cho rằng vùng hỗ trợ 2.500 USD có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào.

Nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ tiêu cực như thế, miễn sao mạng lưới ETH tiếp tục có những cải thiện trong việc mở rộng thì việc phá được vùng kháng cự 3.200 trong bối cảnh sự không chắc chắn của kinh tế vĩ mô và lạm phát là điều hoàn toàn khả thi.

Mới đây, Optimism, giải pháp mở rộng quy mô Layer-2 cho Ethereum, vừa hoàn thành vòng gọi vốn Series B với sự góp mặt của 2 quỹ đầu tư lớn là Paradigm và a16z để huy động 150 triệu USD, nâng tổng định giá dự án lên 1,65 tỷ USD.

Dữ liệu từ L2Beats chỉ ra, Optimism hiện có mức Total Value Locked (TVL) dao động quanh 500 triệu USD, xếp thứ 4 về tổng giá trị tài sản được khoá trên nền tảng.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.829 tỷ USD, giảm 13 tỷ USD so với ngày 17/3.

Tin bài liên quan