Giá lương thực toàn cầu tiếp tục giữ gần mức kỷ lục

Giá lương thực toàn cầu tiếp tục giữ gần mức kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá lương thực toàn cầu vẫn duy trì ở mức gần kỷ lục do thương mại cây trồng bị gián đoạn do xung đột ở Ukraine, làm trầm trọng thêm nguồn cung thắt chặt và gây ra lạm phát.

Cuộc xung đột của Nga đã làm xuất khẩu từ Ukraine xuống mức nhỏ giọt, hạn chế nguồn cung từ một trong những nhà vận chuyển ngũ cốc và dầu thực vật lớn nhất thế giới. Điều đó đã khiến người mua đổ xô đi nơi khác, trong khi một số quốc gia đang chuyển sang hạn chế bán hàng vì họ lo lắng về việc cạn kiệt nguồn dự trữ trong nước.

Giá phân bón cao và những lo ngại về thời tiết đang làm tăng thêm mối đe dọa đối với nguồn cung cây trồng toàn cầu. Điều đó có nguy cơ làm gia tăng một cuộc khủng hoảng đói ngày càng sâu sắc. Chỉ số lương thực của Liên Hợp quốc trong tháng 4 đã giảm dưới 1% và giữ gần mức cao nhất mọi thời đại.

Báo cáo từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc cho thấy giá giảm đối với các mặt hàng chủ lực bao gồm dầu thực vật và ngũ cốc, trong khi thịt và sữa tăng. Chỉ số này đã tăng 13% trong tháng 3 và là tốc độ nhanh nhất được ghi nhận ngay sau khi xung đột Nga-Ukraine leo thang.

Chỉ số giá lương thực đã giảm nhẹ trong tháng 4 một phần do nhu cầu đối với dầu thực vật giảm và giá ngô yếu hơn. Tuy nhiên, có những điều không chắc chắn về khả năng cung cấp dầu cọ từ Indonesia.

Các quan chức ở Indonesia, nhà vận chuyển dầu ăn hàng đầu thế giới gần đây đã hạn chế việc bán dầu cọ ra nước ngoài. Điều đó làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ mùa màng kể từ khi căng thẳng địa chính trị bắt đầu, với các nước như Serbia và Kazakhstan áp đặt hạn ngạch đối với các lô hàng ngũ cốc. Ấn Độ cũng được cho là đang xem xét hạn chế xuất khẩu lúa mì sau khi cây trồng bị thiệt hại do nắng nóng nghiêm trọng, trong khi chính phủ của họ cho biết hôm 5/5 rằng họ chưa thấy trường hợp nào để hạn chế.

“Những động thái như vậy có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng ở các quốc gia áp đặt các hạn chế, nhưng thường phải trả giá bằng tất cả các quốc gia khác. Kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy rằng các biện pháp thương mại này sẽ gây thêm áp lực lên nguồn lương thực dự trữ sẵn có, đẩy giá lên và đe dọa an ninh lương thực cho người nghèo”, Hệ thống Thông tin Thị trường Nông nghiệp (AMIS) cho biết hôm thứ Năm (5/5).

Giá lương thực toàn cầu tiếp tục giữ gần mức kỷ lục  ảnh 1

Số người đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực qua các năm

Giá lương thực tăng cao đang gây áp lực lên các chính phủ từ Sri Lanka đến Peru. Tỷ lệ lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức cao nhất trong hai thập kỷ khi được thúc đẩy bởi hóa đơn hàng tạp hóa tăng. Các nhà bán lẻ của Anh cũng đang cảnh báo về chi phí sẽ cao hơn sắp tới do các nút thắt trong chuỗi cung ứng khiến các lô hàng bị hạn chế.

Trong khi đó, một báo cáo từ Mạng lưới Toàn cầu về Khủng hoảng Lương thực cho biết vào đầu tuần này cho biết tình trạng mất an ninh lương thực đã tăng vọt 25% vào năm ngoái trước khi xung đột ở Ukraine leo thang và nạn đói có khả năng còn tồi tệ hơn vào năm 2022.

Tin bài liên quan