Giá nhà tại London giảm nhanh nhất kể từ năm 2009

Giá nhà tại London giảm nhanh nhất kể từ năm 2009

(ĐTCK) Giá nhà tại London (Anh Quốc) đang có tốc độ giảm nhanh nhất kể từ năm 2009, thời kỳ xảy ra khủng hoảng trầm trọng cách đây gần 1 thập kỷ. Trong đó, bất động sản hạng sang là phân khúc giảm giá mạnh nhất.

Giá nhà trung bình tại London rơi xuống mức 593.396 bảng Anh (820.000 USD) trong tháng 1/2018, giảm 2,6% so với mức trung bình các năm trước đó, theo báo cáo được Acadata - hãng nghiên cứu thị trường bất động sản công bố cuối tuần trước. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2009.

Bên cạnh đó, xu hướng giảm dường như chưa chấm dứt, thậm chí có nguy cơ tiêu cực hơn. Lucian Cook, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu bất động sản dân cư tại Savills Plc nhận định, London sẽ trở thành thị trường có màn biểu diễn kém nhất tại Vương quốc Anh trong 5 năm tới.

Theo đó, trong thập kỷ qua, giá nhà tại London tăng không ngừng tăng nhờ việc nhạy cảm với các yếu tố kinh tế và chính trị. Hiện tại, chính các yếu tố này là nguyên nhân khiến thị trường nhà đất tại đây trở nên dễ tổn thương, bởi tính chất bất ổn từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Chưa kể, việc lãi suất dần được nâng lên và giới hạn các khoản vay bất động sản khiến thị trường mất đi nhiều trợ lực.

Nhận định trong báo cáo được công bố tuần trước do Royal Institution of Chartered Surveyors thực hiện, Simon Aldous, Giám đốc Savills đánh giá, hoạt động kinh doanh đã đi xuống rất nhiều tại các văn phòng môi giới bất động sản kể từ đầu năm 2018 tới nay. Cũng theo báo cáo này, số lượng các vụ chào bán đang cao hơn 10% so với lượng khách hỏi giá. Nguyên nhân chính vẫn là tính chất bất ổn từ Brexit.

Trong bối cảnh này, những phân khúc bất động sản từng có giá cao nhất tại London là kẻ chịu thiệt nặng nề nhất trong năm ngoái và được dự báo vẫn giữ vững vị trí này trong năm nay.

Tình trạng ế ẩm chung của thị trường bất động sản London khiến lượng nhà đang xây dựng chưa tìm được người mua thiết lập kỷ lục mới. Theo báo cáo của Molior London, tính tới cuối năm 2017, số lượng bất động sản chưa hoàn thiện không tìm được người mua đã tăng lên 12.952 đơn vị. Đây là con số tồn kho lớn nhất kể từ khi hãng nghiên cứu này bắt đầu thu thập số liệu vào năm 2009. Dựa trên mức giá hiện tại, cần 1,3 năm để tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho này, thời hạn dài nhất kể từ năm 2010.

Đối với thị trường cho thuê nhà ở, tình hình cũng không tươi sáng hơn. Với chính sách đánh thêm 3% thuế đối với người sở hữu bất động sản thứ hai, các chủ nhà tại London đã bán bớt đi các bất động sản của mình để tránh chi phí quá lớn, khi lượng khách thuê giảm xuống. Chưa kể, theo báo cáo của Kent Reliance, các chủ nhà tại London từ lâu đã là những người phải trả chi phí cao nhất tại Anh để điều hành hoạt động cho thuê bất động sản.

Các nhà đầu tư bất động sản cho thuê tại London phải trả trung bình 6.535 bảng Anh mỗi năm để bảo trì, mua bảo hiểm và trả các khoản phí cho các căn hộ cho thuê, so với mức trung bình chỉ 3.632 bảng Anh trên toàn nước Anh.

Theo các chuyên gia kinh tế, bóng mây ảm đạm nhiều khả năng vẫn sẽ bao phủ bầu trời London, khiến thị trường bất động sản nơi đây chưa có triển vọng tích cực. Bên cạnh mối lo Brexit, việc nền kinh tế Anh tăng trưởng chậm lại, lạm phát tăng nhanh đang tạo áp lực lên thị trường, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất khiến thị trường bất động sản càng gặp khó.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan