Giá vàng hôm nay ngày 26/2: Giá vàng SJC tăng vọt, lên mức gần 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay ngày 26/2: Giá vàng SJC tăng vọt, lên mức gần 80 triệu đồng/lượng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong khi vàng nhẫn quay đầu điều chỉnh nhẹ thì giá vàng SJC đã hồi phục tăng vọt và vượt mốc 79 triệu đồng/lượng ngay trong phiên sáng đầu tuần ngày 26/2.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi đi ngang trong ngày cuối tuần, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 26/2 đã tăng 300.000 đồng/lượng, hiện niêm yết lần lượt ở mức 76,8 – 79,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 76,8 – 79,0 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 64,63 – 65,73 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần qua tại Mỹ tăng 11,1 USD lên 2.035,3 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng đảo chiều giảm 4,9 USD xuống 2.030,4 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York tăng 18,7 USD, tương ứng tăng 0,92% lên mức 2.049,4 USD/ounce.

Vàng đã hồi phục tăng trong tuần qua nhưng vẫn bị mắc kẹt ở mức kháng cự 2.050 USD/ounce. Trong tuần này, chỉ số giá PCE - thước đo lạm phát chính của Fed - sẽ được công bố hôm thứ Năm là điểm nổi bật trong số các bản phát hành.

Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ theo dõi doanh số bán nhà mới vào thứ Hai, đơn đặt hàng lâu bền và niềm tin của người tiêu dùng vào thứ Ba, báo cáo GDP quý 4 sơ bộ của Hoa Kỳ vào thứ Tư, doanh số bán nhà chờ xử lý vào thứ Năm và PMI sản xuất ISM vào thứ Sáu.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex cho biết, vàng đã tăng 5 trong 6 phiên vừa qua. Chỉ số Dollar Index cũng đã giảm 6 trong 7 phiên gần nhất.

Đồng thời, Chandler kỳ vọng đồng đô la sẽ tiếp tục có xu hướng giảm giá vì ông tin rằng đợt điều chỉnh lãi suất sắp kết thúc.

“Thị trường đã tập trung vào ba lần cắt giảm lãi suất mà Fed đã chỉ ra vào tháng 12. Các chỉ báo động lượng đang tăng lên. Tôi nghĩ rằng có cơ hội để vàng giao ngay giao dịch ở mức 2.050 USD trong tuần tới”, ông nói.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management đang xem xét động thái đi lên của thị trường vàng vào thứ Sáu tuần trước.

Cieszynski cho biết, động thái của vàng không phải là do mọi người sợ hãi mà chỉ là sự giảm bớt khẩu vị rủi ro khi chúng ta đã qua mùa thu nhập. Đồng thời, ông lưu ý rằng nếu chúng ta thấy việc chốt lời trong thị trường rủi ro, điều đó có thể có lợi cho vàng. “Tôi sẽ lạc quan về giá vàng vào tuần tới”.

Cieszynski cho biết thêm, mặc dù báo cáo PCE tuần tới rất quan trọng nhưng thị trường có xu hướng phản ứng thấp với nó. “PCE thường được coi là sự xác nhận nhiều hơn. Tôi vẫn nghĩ rằng hầu hết những người theo xu hướng chính thống đều không hiểu PCE, vì vậy họ đều bỏ đi và nhìn vào những cái khác. Trên thực tế, thị trường thường cố tình bỏ qua nó để ủng hộ CPI. Trong khi đó, nếu bạn nhìn vào PCE, bạn có thể thấy cách xa cả dặm Fed sẽ làm gì”, ông nói.

Chuyển sang thời điểm xoay trục của Fed, Cieszynski cho biết Fed thực sự sẽ muốn thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6 nếu dữ liệu cho phép và thời điểm diễn ra cuộc bầu cử là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Động thái này không nhằm mục đích làm cho thị trường hài lòng mà là đi theo con đường cắt giảm lãi suất phù hợp với lịch bầu cử và phù hợp với lịch sử của họ.

Với mức giá khoảng 2.030,4 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 61,5 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 17,52 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 103,96 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 26/2 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.004 đồng/USD, tăng 8 đồng so với cuối tuần qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.804 – 25.204 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.154 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 24.480 – 24.850 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.200 đồng/USD và bán ra là 25.300 đồng/USD.

Tin bài liên quan