Giá vàng hôm nay ngày 3/12: Chênh lệch mua bán vàng SJC lên gần 1,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay ngày 3/12: Chênh lệch mua bán vàng SJC lên gần 1,5 triệu đồng/lượng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vàng đã có tuần giao dịch đầy ấn tượng khi vàng thế giới vững vàng trên mốc 2.000 USD/ounce và đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, bên cạnh giá vàng trong nước lần lượt phá đỉnh mới.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra trong ngày hôm qua, vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng hôm nay ngày 3/12 tại Hà Nội đi ngang, hiện niêm yết ở mức 72,7 – 74,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 72,7 – 74,0 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC tăng 1,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 61,98 – 63,08 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng 35,3 USD lên 2.071 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 2/2024 trên sàn Comex New York tăng 32,5 USD, tương ứng tăng 1,58% lên 2.089,7 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay tăng 66,2 USD/ounce, tương ứng tăng 3,27%.

Vàng đã chứng kiến lần đầu tiên đóng cửa hàng tháng trên mức 2.000 USD/ounce và đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại khi kết thúc tuần, nhờ dữ liệu lạm phát tích cực và những bình luận ôn hòa từ các thành viên Fed

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ duy trì triển vọng lạc quan trong tuần tới, và phần lớn các nhà phân tích thị trường cũng lạc quan về triển vọng ngắn hạn của kim loại màu vàng.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, tiếp tục duy trì lập trường trung lập đối với vàng và ông kỳ vọng giá sẽ tương đối không thay đổi vào tuần tới. Ông nói: “Vàng cần phải tiêu hóa đợt tăng giá lớn vào đầu tháng 10 và đặc biệt là từ đầu tháng 11”.

“Vàng dễ bị tổn thương trước những diễn biến tiêu cực trong thời gian tới. Tuy nhiên, mọi khả năng đang chuyển hướng rõ ràng theo hướng có lợi cho vàng về một bước chuyển mạnh mẽ trong năm tới và hơn thế nữa khi các ngân hàng trung ương đi đến cuối chu kỳ thắt chặt ngay cả khi nền kinh tế rơi vào suy thoái”, Day nói thêm.

Trong khi đó, Adam Button, người đứng đầu chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com cho biết, việc cắt giảm lãi suất sắp diễn ra và tác động của đồng đô la Mỹ lên giá vàng cũng cực kỳ mạnh mẽ. Đồng thời, các yếu tố mùa vụ trong tháng này cũng đang thúc đẩy vàng tăng giá.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Tám chuyên gia, tương đương 53%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới, trong khi 5 nhà phân tích, tương đương 33%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Hai chuyên gia, chiếm 13%, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới.

Trong khi đó, 763 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco và những người tham gia thị trường vẫn lạc quan như họ trong hai tuần qua. 495 nhà đầu tư bán lẻ, tương đương 65%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 155 người khác, tương đương 20%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 114 người được hỏi, tương đương 15%, trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Với mức giá khoảng 2.071 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 61,73 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 12,29 triệu đồng/lượng.

Tin bài liên quan