Giá vé máy bay hạ nhiệt trước cao điểm hè

0:00 / 0:00
0:00
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, giá vé máy bay đã “hạ nhiệt” trong dịp cao điểm hè và chưa chạm khung giá trần.
Giá vé máy bay giảm nhiệt trong tháng 6. (Ảnh minh hoạ)

Giá vé máy bay giảm nhiệt trong tháng 6. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, giá vé trên các chặng bay nội địa hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí) được các hãng hàng không Việt Nam công bố đang thấp hơn đáng kể so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, vừa qua giá vé máy bay tăng cao là do phụ thuộc vào chi phí dịch vụ cảng sân bay, chi phí giá đầu vào nhiên liệu. Mặt khác, thời gian qua nhiều máy bay bảo dưỡng, bảo hành, nên số lượng máy bay không nhiều như trước, ảnh hưởng đến giá vé.

Trước tình hình đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính báo cáo cấp thẩm quyền, xem xét, ban hành các chính sách, hỗ trợ giảm giá, phí, góp phần hạ giá tour.

Cụ thể, với các hãng hàng không, ông đề nghị cần đảm bảo số lượng máy bay để đảm bảo các tuyến, tăng cường chuyến bay đêm, khung giờ bay để đảm bảo nhu cầu đi lại cho người dân, du khách.

Với các doanh nghiệp lữ hành, cần tối ưu hóa trong chương trình tour, xây dựng điểm đến linh hoạt và có thể kết nối, xây dựng được gói sản phẩm kích cầu du lịch và có sự hỗ trợ lẫn nhau để hạ giá thành…

Các đề xuất trên đã được các cơ quan nhà nước, các hãng bay nghiên cứu, xem xét chấp thuận và Thủ tướng đã chỉ đạo. Do vậy từ ngày 28/5, giá vé máy bay trên các tuyến đã giảm nhiệt.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, trong tháng 6 này, giá vé đang ở mức tương đương 13 - 80% mức giá tối đa được quy định trên các chặng bay. Giá vé trong tháng 7 tương đương từ 20 - 70% mức tối đa trên các chặng bay. Ngoài ra, khi hành khách đặt vé cho những ngày xa hơn, các hãng bay đưa ra nhiều mức giá thấp hơn để hành khách lựa chọn.

Trên chặng Hà Nội - Đà Nẵng, Vietnam Airlines có giá dao động từ 0,7 - 1,8 triệu đồng, thấp hơn so với mức giá tối đa theo quy định là 2,89 triệu đồng; Vietjet Air có giá dao động từ 0,4 - 1,7 triệu đồng. Một số chặng bay khác như chặng Hà Nội - Phú Quốc, Vietnam Airlines công bố giá 2,3 triệu đồng, tương đương 56,7% mức giá tối đa theo quy định; Vietjet Air có giá dao động từ 1,4 - 2 triệu đồng, tương đương 34,8 - 51% mức giá tối đa.

Tương tự, khi hành khách đặt vé cho những ngày xa hơn, các hãng bay có các mức giá thấp hơn để hành khách lựa chọn. Đơn cử như trong tháng 7, giá vé máy bay ở mức tương đương từ 20 - 70% mức tối đa trên các chặng bay.

Một thông tin khác liên quan, từ ngày 10/6, hãng bay sẽ tăng chuyến bay đêm trên nhiều đường bay, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách dịp cao điểm hè. Các chuyến bay tập trung chủ yếu trên các đường bay du lịch đến và đi từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Nha Trang, Hải Phòng…

Trong đó, các chuyến bay đêm của Vietjet dịp này tăng khoảng 46% số chuyến bay đêm so với thường lệ, tương đương với 3.100 chuyến bay đêm trên toàn mạng bay. Với mạng bay quốc tế, Vietjet tăng gấp đôi tần suất bay giữa Nha Trang và Busan (Hàn Quốc), lên thành 14 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần, mở thêm các đường bay mới Hà Nội - Melbourne ngày 3/6, Hà Nội - Sydney từ 8/6 và tăng tần suất trên nhiều đường bay quốc tế để phục vụ nhu cầu tăng trong dịp hè.

Tin bài liên quan