Giảm áp lực dòng tiền: Lời giải cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020?

Giảm áp lực dòng tiền: Lời giải cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020?

(ĐTCK) Hơn bao giờ hết, thị trường bất động sản đang cần các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước và sự đồng hành từ phía các chủ đầu tư để giúp khách hàng, nhất là các gia đình trẻ có vốn tích lũy hạn chế đạt được mục tiêu an cư.

 

Thị trường “nguội” nhất trong vòng 4 năm

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tình hình thị trường bất động sản quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ nhiều năm. Nguồn cung trong quý I trên thị trường là 52.000 sản phẩm, trong đó có 18.000 sản phẩm mới, nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14%. Lượng cung, lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Thực tế cho thấy, nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn lớn, nhưng trong bối cảnh có những khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, cả doanh nghiệp bất động sản và người có nhu cầu đều thận trọng. Một số chủ đầu tư “án binh bất động”, không tung ra dự án, mà muốn chờ đến khi thị trường “ấm” trở lại. Trong khi đó, người dân hạn chế chi tiêu, chỉ ưu tiên những mặt hàng thiết yếu và dời lại kế hoạch mua những tài sản giá trị lớn, trong đó có bất động sản.

Giảm áp lực dòng tiền: Lời giải cho bài toán an cư

Trong bối cảnh nhu cầu về bất động sản suy giảm vì khả năng tài chính bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, một số dự án đã tung ra các gói giải pháp thanh toán và hỗ trợ tài chính hấp dẫn dành cho người mua nhà.

Chẳng hạn, tại Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng khách hàng với lãi suất ưu đãi 0% cho khoản vay mua căn hộ cao cấp Antonia từ khi ký hợp đồng đến khi nhận nhà. Hay tại dự án trung cấp Westgate (Bình Chánh), người mua chỉ cần thanh toán 30% đến khi nhận căn hộ (trả trước 15% và thanh toán 1%/tháng trong vòng 15 tháng tiếp theo).

Đặc biệt, chủ đầu tư dự án Westgate còn hỗ trợ hoàn toàn lãi vay và ân hạn nợ gốc cho người mua cho đến khi nhận được nhà. Tính ra, với số tiền tích lũy khoảng 300 triệu đồng, các gia đình trẻ hay người độc thân có cơ hội sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ tiện nghi đầy đủ tại địa thế vàng trung tâm hành chính Bình Chánh, bao quanh là hàng loạt tiện ích công và hạ tầng giao thông hoàn thiện. Đây được xem là chính sách thanh toán tối ưu nhất được ghi nhận cho đến nay, khi người mua có các đợt thanh toán nhẹ nhàng, được dàn đều mỗi tháng, tức không phải chịu áp lực thanh toán dồn dập trong một số ít kỳ.

Sự thiện chí, tinh thần đồng cảm và chính sách thanh toán có tính đột phá từ một số chủ đầu tư hứa hẹn mở ra một cánh cửa mới, giúp giảm lo lắng cho nhiều hộ gia đình trẻ về áp lực dòng tiền. Với tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng 35-40 triệu đồng/tháng, họ đã có thể sở hữu một căn nhà mơ ước, thậm chí sử dụng số tiền tích lũy còn dôi ra để mua sắm hàng hóa dịch vụ cần thiết khác, hay chăm lo cho con cái.

Tất nhiên, không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có thể triển khai các gói hỗ trợ ưu đãi như thế. Đó phải là các doanh nghiệp có nền tảng kinh doanh vững chắc, sức mạnh tài chính ổn định, thương hiệu uy tín… Số lượng doanh nghiệp này không nhiều, trong khi người có nhu cầu an cư cần được tiếp sức thêm từ phía Nhà nước như tín dụng mua nhà cho người trẻ với lãi suất ưu đãi.

Đáp số cho bài toán đầu tư

Xét về dài hạn, tiềm năng của thị trường bất động sản vẫn còn rất lớn. Thành công trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam đã được quốc tế và người dân ghi nhận. Niềm tin của mỗi người dân và mỗi du khách nước ngoài chính là cơ sở để tin rằng, sau khi dịch bệnh đi qua, Việt Nam nhất định sẽ sớm phục hồi kinh tế và là điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Lịch sử cho thấy, các khoản đầu tư vào bất động sản luôn ổn định và hấp dẫn hơn các loại tài sản khác, ngay cả trong các giai đoạn biến động. Ước tính, tại dự án Westgate, chỉ cần mặt bằng giá căn hộ tăng 10% trong 2 năm tới, nhờ đòn bẩy tài chính từ chủ đầu tư và ngân hàng, người mua nhà có thể ghi nhận mức sinh lợi ròng 180 triệu đồng, tương đương với tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu lên đến 33%. Trong trường hợp giá trị tài sản tăng khá, đạt 30%, thì chính sách hỗ trợ từ phía chủ đầu tư sẽ mang lại tỷ suất sinh lợi 100% cho người mua.

Trong bối cảnh hiện nay, lợi thế về tiến độ thanh toán có thể trở thành đòn bẩy không lãi, giúp tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao 2-3 lần biên độ tăng giá của tài sản.

Để tìm hiểu thêm thông tin về Westgate, độc giả truy cập www.westgate.vn hoặc gọi hotline 0916770880.

Tin bài liên quan