Giám đốc điều hành Pfizer dự đoán cuộc sống bình thường sẽ trở lại trong vòng 1 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm Chủ Nhật (26/8), ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Pfizer cho biết, thế giới sẽ có cuộc sống bình thường trở lại trong vòng 1 năm tới.
Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Pfizer

Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Pfizer

“Trong vòng 1 năm tới, tôi nghĩ chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng điều này có nghĩa là các biến thể sẽ không tiếp tục xuất hiện và chúng ta không cần tiêm chủng. Tất cả vẫn còn phải chờ xem”, ông Albert Bourla cho biết.

Dự đoán của ông Bourla về thời điểm cuộc sống bình thường sẽ trở lại cũng phù hợp với dự đoán của Giám đốc điều hành Moderna, Stéphane Bancel.

Để biến điều đó thành hiện thực, ông Bourla gợi ý rằng, rất có thể cần phải tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 hàng năm.

“Kịch bản có khả năng xảy ra nhất đối với tôi là virus tiếp tục lây lan trên toàn thế giới nên có thể chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​những biến thể mới xuất hiện. Ngoài ra, chúng tôi sẽ có những loại vắc xin có thời hạn sử dụng ít nhất một năm và tôi nghĩ tình huống có thể xảy ra nhất là tiêm chủng hàng năm, nhưng chúng tôi thực sự không biết chắc và chúng tôi cần phải chờ xem dữ liệu”, ông cho biết.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phản đối mạnh mẽ việc triển khai rộng rãi các mũi tiêm tăng cường và cho rằng, các quốc gia giàu có hơn nên tặng vắc xin cho các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Trong tuần qua, Tom Frieden, cựu lãnh đạo CDC Mỹ đã chỉ trích Moderna và Pfizer không chia sẻ tài sản trí tuệ về tiêm chủng rộng rãi hơn để giúp đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu.

“Trong khi tập trung vào việc bán các loại vắc xin đắt tiền cho các nước giàu, Moderna và Pfizer đang không làm gì để thu hẹp khoảng cách toàn cầu về nguồn cung vắc xin”, ông cho biết.

Tuy nhiên, CEO Pfizer cho biết từ bỏ bằng sở hữu trí tuệ không phải là một ý kiến ​​hay.

“Sở hữu trí tuệ là thứ đã tạo ra lĩnh vực khoa học sự sống phát triển mạnh, sẵn sàng khi đại dịch xảy ra. Nếu không có điều đó, chúng tôi sẽ không có mặt ở đây để thảo luận về việc chúng tôi không đi cùng hay không vì chúng tôi không có vắc xin. Ngoài ra, chúng tôi rất tự hào về những gì mình đã làm được. Tôi không biết tại sao ông Frieden lại sử dụng những từ này. Chúng tôi rất tự hào. Chúng tôi đã cứu sống hàng triệu người”, ông Bourla cho biết.

Pfizer đang bán vắc xin với các mức giá khác nhau cho các quốc gia có mức độ giàu có khác nhau. Ông Bourla cho biết, các nước đang phát triển đang mua vắc xin với giá rẻ từ Pfizer. Pfizer cũng đang bán 1 tỷ liều vắc xin cho Chính phủ Mỹ với giá gốc.

"Chính phủ Mỹ sau đó sẽ tặng những liều vắc xin đó miễn phí cho các quốc gia nghèo nhất trên thế giới”, ông nói.

Tin bài liên quan