Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva

Giám đốc IMF kêu gọi hành động từ G20 để đảo ngược "sự phân kỳ nguy hiểm" của nền kinh tế toàn cầu

(ĐTCK) Nhóm G20 nên thực hiện các hành động chính sách mạnh mẽ để đảo ngược “sự phân kỳ nguy hiểm” có nguy cơ khiến hầu hết các nền kinh tế đang phát triển suy sụp trong nhiều năm, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Tư (24/2).

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết cần phải có “sự hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn nữa” để đẩy nhanh việc triển khai vắc xin Covid-19 ở các nước nghèo hơn, bao gồm cả tài trợ bổ sung để giúp các nước này mua vắc xin và phân bổ lại lượng vắc xin dư thừa từ các nước thừa sang các nước thâm hụt.

IMF gần đây đã dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu ở mức 5,5% trong năm nay và 4,2% vào năm 2022, nhưng bà Georgieva cảnh báo rằng triển vọng vẫn chưa chắc chắn do lo ngại về các chủng virus khác nhau và việc triển khai vắc xin chậm chạp trên hầu hết thế giới.

“Sẽ là một chặng đường dài và không chắc chắn”, bà viết trong một blog kèm theo ghi chú IMF đang chuẩn bị cho cuộc họp của các quan chức tài chính G20 vào thứ Sáu (26/2) để kêu gọi hành động để ngăn chặn “Sự phân kỳ lớn”.

“Có một rủi ro lớn là khi các nền kinh tế tiên tiến và một số thị trường mới nổi phục hồi nhanh hơn là hầu hết các nước đang phát triển sẽ tăng trưởng kém trong nhiều năm tới. Nếu chúng ta muốn đảo ngược sự khác biệt nguy hiểm này giữa các quốc gia, chúng ta phải thực hiện các hành động chính sách mạnh mẽ ngay bây giờ”, bà cho biết.

Đến cuối năm 2022, IMF ước tính thu nhập bình quân đầu người lũy kế sẽ thấp hơn 22% so với dự báo trước khủng hoảng ở các nước mới nổi và đang phát triển ngoại trừ Trung Quốc, so với 13% ở các nền kinh tế tiên tiến và 18% ở các nước thu nhập thấp.

IMF cũng đang chứng kiến ​​sự phân hóa ngày càng nhanh trong các quốc gia với tình trạng mất việc làm ảnh hưởng đến thanh niên, những người có kỹ năng thấp, phụ nữ và lao động phi chính thức và hàng triệu trẻ em phải đối mặt với sự gián đoạn giáo dục.

“Việc kết thúc đại dịch nhanh hơn sẽ mang lại cho nền kinh tế toàn cầu 9 nghìn tỷ USD vào năm 2025, với khoảng 4 nghìn tỷ USD sẽ được chuyển đến các nền kinh tế tiên tiến, đánh bại mọi chi phí liên quan đến vắc xin”, bà cho biết.

Ngoài các động thái để đẩy nhanh việc tiêm chủng, bà Georgieva cho biết năng lực sản xuất vắc xin nên được mở rộng đáng kể cho năm 2022 và hơn thế nữa. Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách nên xem xét bảo đảm cho các nhà sản xuất vắc xin trước nguy cơ sản xuất quá mức.

Bà kêu gọi các chính phủ G20 tiếp tục hỗ trợ tài khóa có mục tiêu để hỗ trợ các nền kinh tế, đồng thời các ngân hàng trung ương nên duy trì các chính sách tài chính và tiền tệ phù hợp để hỗ trợ dòng chảy tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Nhưng bà cảnh báo rằng, việc tiếp tục hỗ trợ chính sách tiền tệ đã làm dấy lên “những lo ngại chính đáng về những hậu quả không mong muốn, bao gồm việc chấp nhận rủi ro quá mức và sự hưng phấn của thị trường”.

Các nước G20 cũng nên tăng cường hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương thông qua nguồn tài chính ưu đãi bổ sung, đồng thời tận dụng nguồn tài chính tư nhân thông qua các công cụ chia sẻ rủi ro mạnh mẽ hơn và tiếp tục công việc xóa nợ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,203.28

-11.42 (-0.95%)

 
VNIndex 1,203.28 -11.42 -0.95%
HNX 264.44 -1.2 -0.46%
UPCOM 88.55 0.32 0.36%