Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Những nhóm ngành có nhiều triển vọng

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Những nhóm ngành có nhiều triển vọng

(ĐTCK) Logistics, cảng biển, phân bón, cao su..., được các chuyên gia đánh giá có nhiều lợi thế đặc trưng trong ngắn hạn, còn xét về dài hạn, nhóm thủy sản, dệt may, bán lẻ... là những nhóm đáng chú ý.

Thị trường đã duy trì tuần thứ 2 liên tiếp sau chuỗi giảm 6 tuần trước đó, chỉ số VN-Index vượt qua vùng 1.280 điểm, ghi nhận tăng 10,7% so với vùng đáy. Điều đáng mừng là thanh khoản đã tăng trở lại. Đà tích cực này liệu có tiếp tục được duy trì trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Cho dù thị trường có thể hồi phục, nhưng áp lực điều chỉnh và lực cung cổ phiếu gia tăng khi VN-Index chạm vùng kháng cự 1.300 - 1.350 điểm. Thị trường chứng khoán thế giới khởi sắc và nhiều thông tin tích cực đang hỗ trợ thị trường cũng đang giúp tâm lý nhà đầu tư được cải thiện, nên thị trường trong nước đang có diễn biến hồi phục tốt.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường trong tuần qua dù có vài nhịp rung lắc, nhưng động lực vẫn khá tốt và đủ sức gây áp lực lên bên bán giúp thị trường đảo chiều. Thanh khoản gia tăng dần trong những phiên vừa qua nhờ nhà đầu tư đã quay vòng cổ phiếu nhanh hơn nhờ các đợt có lãi trước đó.

Ở vùng hiện tại, dù có thể nhiều nhà đầu tư chưa lấy lại hết những gì đã mất trước đó, nhưng một phần nào đó đã về bờ và tạo tâm lý lạc quan trở lại. Ngưỡng 1.300 hiện tại sẽ trở thành ngưỡng kháng cự tâm lý mới và ít nhất sẽ có nhiều rung lắc quanh vùng này trong tuần tới. Nếu thị trường có đủ lực kéo tốt và vượt qua 1.300 thì xu hướng tăng trung hạn sẽ được xác nhận.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Nhịp hồi phục này hoàn toàn nằm trong sự dự báo, bởi có rất nhiều cổ phiếu rơi vào tình trạng quá bán. Tuy nhiên, tôi vẫn lưu ý rằng thanh khoản dù đã có sự cải thiện phần nào, nhưng vẫn duy trì ở mặt bằng thấp.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Những nhóm ngành có nhiều triển vọng ảnh 1
Ông Dương Hoàng Linh

Đà hồi phục có khả năng vẫn sẽ tiếp diễn trong tuần này, tuy nhiên nếu trong thời gian tới thanh khoản vẫn chưa được nâng lên ngưỡng mới và ngoài ra cần xuất hiện sự dẫn dắt của một nhóm cổ phiếu trụ cột có tính liên tục (ví dụ: Chứng khoán), thì nhiều khả năng đợt tăng điểm vừa qua vẫn chỉ là nhịp hồi phục mang tính chất kỹ thuật và sẽ sớm kết thúc.

Trước mắt chỉ số sẽ gặp phải vùng kháng cự gần nhất tại 1.300 - 1.310 điểm, chúng ta cần quan sát kỹ diễn biến tại ngưỡng cản này.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng đầu tư, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Có vẻ như tâm lý nhà đầu tư đã tốt hơn trước và họ bắt đầu quay lại với thị trường. Nhiều công ty chứng khoán cũng như tổ chức bắt đầu có khuyến nghị mua nên nhà đầu tư cũng cảm thấy tin tưởng hơn.

Với tinh thần này, nếu như không có yếu tố nào đó thực sự xấu thì có thể thị trường sẽ tiếp tục tích cực, nhưng chỉ ở mặt thanh khoản hơn là điểm số. Tôi không cho rằng sẽ bứt phá mạnh, VN-Index sẽ có nhiều thử thách tại vùng 1.300 điểm.

Thị trường đã trải qua tháng 5 với nhiều cảm xúc, nhưng trạng thái mua vẫn chiếm ưu thế, điều này khá đúng với nhận định của nhiều chuyên gia trước đó. Một cách tổng quan, các ông/bà có nhận định như thế nào về diễn biến thị trường trong tháng 6?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Giai đoạn tiêu cực đã kết thúc để nhường chỗ cho quá trình hồi phục tạo đáy - tăng điểm. Thị trường đang vận động ở sóng hồi phục, thanh khoản tiếp tục được cải thiện là điểm tích cực. Thị trường chứng khoán tháng 6 nhiều cơ hội để diễn biến tốt, dòng tiền phân hóa sang những nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh 2022 triển vọng.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường tháng 6 thông thường là giai đoạn giao dịch bình lặng và ít sóng nhất trong năm do ít thông tin và nhà đầu tư chờ đợi kỳ kết quả bán niên. Năm nay, thị trường đã chạm đáy và đang trong giai đoạn hồi phục nên giao dịch tháng 6 sẽ có sự phân hóa mạnh hơn khi dòng tiền sẽ quay dần lại nhóm cổ phiếu cơ bản tăng trưởng và tạo chênh lệch rõ rệt với các nhóm cổ phiếu đầu cơ và lướt sóng ngắn khác. Tôi cho rằng, giao dịch tháng 6 cũng sẽ duy trì tích lũy và sẽ tăng tốc mạnh hơn từ nửa cuối tháng.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Tháng 5 đã chứng kiến biên độ biến động rất lớn từ thị trường trong nước, khi giảm cũng rất mạnh và ngược lại khi hồi phục cũng rất nhanh. Trong tháng 6 tới, tôi vẫn đánh giá thị trường còn nhiều rủi ro với những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, sự phân hóa cũng sẽ diễn ra mạnh do đó ngoài việc cơ cấu lại danh mục đầu tư, cần chú trọng hơn trong việc quản trị rủi ro danh mục.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng đầu tư, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Cá nhân tôi cho rằng, nhịp tăng 1-2 tuần qua chỉ là hồi phục kỹ thuật và tháng 6 này còn nhiều khó khăn. Thực tế, thế giới hiện nay đang có nhiều yếu tố bất lợi và nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta. Các chính sách của Chính phủ cũng đang gặp nhiều thách thức bởi những vấn đề này, đặc biệt là lạm phát và giá hàng hóa gia tăng.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Những nhóm ngành có nhiều triển vọng ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Bình

Nhiều doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng mạnh nên khó có kỳ vọng lớn hơn. Nếu nhà đầu tư quan sát kỹ sẽ thấy, nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt giá cổ phiếu lại đang hồi phục tương đối mạnh và ngược lại. Vì thế, nếu nhìn nhận về tháng 6 tôi có cái nhìn thận trọng hơn.

Thị trường liên tiếp vượt các ngưỡng kháng cự kỹ thuật cũng là một yếu tố kích thích dòng tiền quay trở lại bắt đáy. Dù nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang chiếm ưu thế tăng, nhưng nhóm bluechips (trong đó phải kể đến nhóm cổ phiếu ngân hàng) mới đóng vai trò lực kéo chính giúp thị trường tăng trong tuần qua. Ở thời điểm hiện tại, ông/bà đánh giá như thế nào về khả năng dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Nhóm cổ phiếu ngân hàng mới chỉ hồi phục một số phiên và chưa đủ cơ sở để nhận định nhóm này đóng vai trò dẫn dắt thị trường.

Có lẽ nhóm chứng khoán, nhóm thép cũng có lực cầu bắt đáy khá mạnh khi nhiều cổ phiếu giảm sâu giai đoạn vừa qua, bao gồm cả nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tạo đáy ngắn hạn. Sẽ có nhiều nhóm cổ phiếu luân phiên tạo và bước vào sóng hồi.

Thị trường cần thêm thời gian để xác định nhóm nào lực cầu mua lên mạnh mẽ và có thể kéo dài cho đến cuối quý III cũng như cuối năm 2022.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Để thị trường có đủ lực giữ chỉ số và tăng trưởng dài hơi thì cần sự góp sức của nhóm ngân hàng. Về mặt định giá, P/B của cổ phiếu ngân hàng hiện khoảng 1,63, ở mức trung bình thấp trong 10 năm gần đây. Sắp tới có một số thông tin quan trọng liên quan khả năng tăng lãi suất hay sẽ có vài đợt thanh tra một số ngân hàng thương mại để kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng một số lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao của bất động sản, trái phiếu, chứng khoán có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư với cổ phiếu ngân hàng.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Những nhóm ngành có nhiều triển vọng ảnh 3

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Tuy nhiên, sau đợt thanh kiểm tra hoạt động tín dụng của các ngân hàng thì những ngân hàng chất lượng sẽ có nhiều cơ hội bứt phá nhanh và an toàn hơn. Nhóm ngân hàng vẫn là nhóm ngành được đánh giá hấp dẫn về mặt dài hạn vì vậy sắp tới dòng tiền sẽ hướng sự chú ý trở lại nhiều hơn vào nhóm ngành này.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Ngoài việc dòng tiền có xu thế chảy mạnh hơn vào nhiều cổ phiếu cơ bản, nhìn chung nhịp hồi phục hiện tại vẫn phụ thuộc vào nhiều cổ phiếu bluechips thuộc VN30, còn sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng vừa qua chưa thực sự rõ ràng và có tính liên tục.

Như những nhận định trước đây, tôi không nhận thấy sự hấp dẫn khi đầu tư vào nhóm ngân hàng trong năm nay, chính vì vậy cũng không đánh giá cao vai trò dẫn dắt của nhóm ngân hàng như trong 1-2 năm trước.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng đầu tư, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Từ đầu năm nhiều tổ chức, quỹ đầu tư đều rất kỳ vọng vào nhóm này. Với mức giá hiện nay đã giảm mạnh, nên đương nhiên nó trở nên hấp dẫn. Cộng với thông tin nới room tín dụng là động lực cho nhóm này 1-2 tuần qua. Tuy nhiên, tôi nhận thấy, sức mua nhóm này bình thường, không mạnh, không có nhiều sức bật. Vì thế, thật khó lead thị trường giống như 1 năm trước đây.

Dù giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng và dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến nhiều nhóm ngành, quý II năm nay, nhiều công ty niêm yết có khả năng đạt được mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao so với cùng kỳ (một phần do nền lợi nhuận năm ngoái thấp). Trong khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết cũng được nhiều CTCK dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 18 - 20% trong năm 2022. Như vậy, nếu chọn đầu tư theo giá trị doanh nghiệp, theo các ông/bà, nhóm doanh nghiệp nào có nhiều triển vọng?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Nhóm có kết quả kinh doanh tốt năm 2022 có thể liệt kê bao gồm nhóm cảng biển, hóa chất, dầu khí, tài chính, công nghệ, thủy sản... Nhóm cổ phiếu cảng biển, hóa chất, thủy sản cũng là những nhóm doanh nghiệp triển vọng.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Năm nay, những nhóm ngành như logistics, cảng biển, phân bón, cao su có nhiều lợi thế đặc trưng của ngành khi giá nguyên vật liệu tăng cao và có thể xem đây là năm hoàng kim của nhiều cổ phiếu nhóm ngành này trong nhiều năm hoạt động. Đầu tư các cổ phiếu nhóm ngành này có thể kiếm lợi nhuận ngay trong năm nay nhưng chu kỳ tăng trưởng của doanh nghiệp có thể chậm lại từ năm sau vì vậy mức độ kỳ vọng cổ phiếu sẽ không kéo dài.

Về dài hạn hơn, các nhóm ngành bán lẻ, thủy sản, dệt may đang hồi phục nhanh và tăng trưởng trở lại cũng đáng chú ý. Nếu nhà đầu tư chọn đầu tư dài hạn và kỳ vọng tương lai thì các nhóm ngành đóng vai trò trụ chính của thị trường như ngân hàng, chứng khoán đang trong giai đoạn tạo đáy và có nhiều triển vọng tăng trưởng về dài hạn.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Chính vì vậy, nên có sự so sánh mức tăng trưởng lợi nhuận với giai đoạn trước dịch bệnh để nhìn nhận chính xác hơn về giá trị doanh nghiệp. Dù trong hoàn cảnh nào cũng vẫn luôn tồn tại những nhóm ngành ít bị ảnh hưởng hơn mặt bằng chung hay thậm chí có lợi do biến động thị trường.

Trong thời gian tới là thời kỳ hậu dịch bệnh, tôi cho rằng, những ngành như bán lẻ, thủy sản, xây dựng liên quan đầu tư công hay du lịch sẽ là những nhóm ngành có sự phục hồi mạnh mẽ nhất.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng đầu tư, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Thế giới hiện nay đang bị đứt gãy chuỗi cung ứng tương đối căng, sự ảnh hưởng này đang tác động đến khu vực rộng lớn. Nhiều mặt hàng bỗng nhiên trở nên hấp dẫn như cá tra, dầu ăn, tôm..., nhưng ngược lại nhiều ngành lại giảm sút mạnh. Sự bấp bênh này sẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp phải thay đổi để thích nghi.

Tôi nghĩ rằng, ngành cảng biển, dầu khí, thủy sản, phân bón .. năm nay sẽ tích cực. Tuy nhiên, theo quan điểm đầu tư thì nên tìm đến doanh nghiệp nào có hoạt động kinh doanh tích cực, bán hàng tốt, dòng tiền ổn và đang mở rộng sản xuất - kinh doanh.

Thị trường dù đã có sự hồi phục trở lại nhưng vẫn còn khá bấp bênh để khẳng định các chỉ số đã qua vùng đáy. Nhà đầu tư thì vẫn băn khoăn chọn chiến lược đầu tư ngắn hay dài hạn. Đâu là gợi ý của ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Phương châm đầu tư xuyên suốt đó vẫn chính là phương pháp đầu tư với tầm nhìn dài, bên cạnh lựa chọn linh hoạt phương pháp giao dịch ngắn hạn ở một vài cổ phiếu điển hình.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Những nhóm ngành có nhiều triển vọng ảnh 4

Ông Lê Đức Khánh

Việc linh hoạt giao dịch cổ phiếu ngắn hạn và đầu tư trung, dài hạn vẫn có thể hiệu quả tốt, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có khả năng giao dịch hiệu quả như vậy. Trong quá trình đầu tư, nhất là trong giai đoạn hiện nay, đó là vẫn có một số cổ phiếu cầm dài trong khi một số khác nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc giao dịch ngắn hạn cho hiệu quả.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường vừa mới qua vùng đáy nên mức độ rung lắc còn khá cao và sẽ có nhiều đợt sóng lên xuống liên tục ngay trong một phiên giao dịch. Điều này phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn để lướt sóng kiếm lợi nhuận T3.

Ở vùng giá hiện tại, nhiều cổ phiếu lại tạo đáy trung hạn, vì vậy các nhà đầu tư trung và dài hạn cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để xây dựng danh mục. Nhà đầu tư có thể tận dụng cả hai chiến lược này với một phần vốn để dành tích lũy các cổ phiếu cho mục tiêu dài hạn trong khi một phần vốn khác để dành lướt sóng kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Việc dò đáy là điều không được khuyến khích trong bất cứ thời kỳ nào của thị trường, vì lịch sử đã chứng minh kết quả của hành động này đa phần là thiệt hại. Với việc lướt sóng ngắn hạn, nên điều chỉnh tỷ trọng danh mục một cách linh hoạt theo diễn biến của thị trường. Ở tình trạng thị trường hiện tại, khi xu hướng ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro thì nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức vừa phải, ưu tiên lướt sóng dựa trên danh mục có sẵn để có thể sẵn sàng hạ tỷ trọng nếu xuất hiện diễn biến bất lợi.

Với nhà đầu tư dài hạn, cần phải hiểu và định giá được doanh nghiệp muốn đầu tư, không cần quan tâm quá nhiều đến xu hướng lên xuống ngắn hạn mà quan trọng nhất là xác định được giá cổ phiếu hiện tại có đang ở vùng hấp dẫn so với tiềm năng doanh nghiệp trong tương lai hay không.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng đầu tư, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Như phần trên tôi đã nói, đà tăng này chỉ là nhịp hồi phục và tôi thận trọng nhiều hơn. Quan điểm tôi là quan tâm đến doanh nghiệp hơn là thị trường, và dài hạn doanh nghiệp tốt sẽ còn tăng. Vì thế, chúng ta nên nhìn nhận việc giá của những doanh nghiệp này giảm là cơ hội mua hơn bán ra. Khi bán rồi cũng không tìm được cơ hội đích thực ở đâu nếu chạy theo tín hiệu thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,218.1

15.28 (1.25%)

 
VNIndex 1,218.1 15.28 1.25%
HNX 283.87 3.45 1.21%
UPCOM 88.14 1.04 1.18%
28/06/2022
29/06/2022
30/06/2022
01/07/2022
04/07/2022
05/07/2022
07/07/2022
12/07/2022
14/07/2022
18/07/2022
19/07/2022
20/07/2022
21/07/2022
25/07/2022
09/08/2022