Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng đã làm tăng tỷ lệ suy thoái của Mỹ trong năm tới lên 35%

Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng đã làm tăng tỷ lệ suy thoái của Mỹ trong năm tới lên 35%

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Goldman Sachs vừa tăng xác suất xảy ra suy thoái ở Mỹ khi tình trạng hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng tiếp tục diễn ra.

Nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs, Jan Hatzius cho biết, hiện có 35% khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ, tăng so với dự báo trước đó của ngân hàng là 25%. Họ trích dẫn "sự không chắc chắn gia tăng trong ngắn hạn" xung quanh tác động từ rủi ro của các ngân hàng nhỏ.

Trong tuần qua, Silvergate Bank, Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank đều đã đóng cửa và các tổ chức tài chính khác bao gồm First Republic và Credit Suisse đang phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn.

Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank lần lượt đánh dấu sự thất bại của ngân hàng lớn thứ hai và thứ ba trong lịch sử, chỉ sau Washington Mutual trong cuộc khủng hoảng năm 2008.

Theo quan điểm của Goldman Sachs, sự sụp đổ trong hệ thống ngân hàng đã làm tăng nguy cơ suy thoái ngay cả khi thị trường định giá các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn hoặc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 3.

Công cụ FedWatch của CME vào thứ Năm (16/3) cho thấy, các nhà giao dịch đang đưa ra khoảng 25% cơ hội không tăng lãi suất vào tuần tới và khoảng 75% cơ hội tăng lãi suất 25 điểm cơ bản.

Theo Seema Shah, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Principal Asset Management, cuộc khủng hoảng ngân hàng không quá gây ngạc nhiên cho thị trường do Fed đã nhanh chóng rút thanh khoản và thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm ngoái.

“Cho đến tuần này, thị trường nhìn chung đã bỏ qua những mối đe dọa mà chính sách thắt chặt đang bắt đầu phát hiện ra. Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn mới nhất đã nhanh chóng nhắc nhở các nhà đầu tư rằng tài sản rủi ro đơn giản là không thể thoát khỏi cơn thịnh nộ của việc thắt chặt tiền tệ”, chiến lược gia Seema Shah cho biết.

Trong khi đó, nhà đầu tư "Big Short" nổi tiếng Steve Eisman cảnh báo rằng, việc Fed tạm dừng chiến dịch thắt chặt chính sách cuối cùng sẽ tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

"Nếu Fed sợ hãi, thì chúng ta cũng nên sợ hãi”, ông cho biết.

Người đồng sáng lập DataTrek Research, Nicholas Colas đã cảnh báo rằng, cổ phiếu sẽ giảm giá nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, và điều đó có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách đang xoay trục vì tất cả những lý do sai lầm.

Tin bài liên quan