Hà Nội triển khai tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị lập kế hoạch tiêm liều bổ sung vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và toàn bộ người trên 50 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản.
Theo Sở Y tế Hà Nội, khoảng cách giữa mũi tiêm bổ sung và mũi cuối cùng của liều cơ bản là từ 28 ngày đến 3 tháng

Theo Sở Y tế Hà Nội, khoảng cách giữa mũi tiêm bổ sung và mũi cuối cùng của liều cơ bản là từ 28 ngày đến 3 tháng

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Thành phố và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho nhóm từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên bao phủ đủ liều cơ bản cho người trên 50 tuổi, mắc bệnh nền.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát đối tượng, lập kế hoạch tiêm liều bổ sung vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và toàn bộ người trên 50 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản.

Những trường hợp này gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như bệnh nhân ghép tạng, ung thư, HIV...; Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin của hãng Sinopharm hoặc vắc-xin Sputnik V.

Khoảng cách giữa mũi bổ sung và mũi cuối cùng của liều cơ bản là từ 28 ngày đến 3 tháng. Vắc-xin tiêm mũi bổ sung có thể cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc-xin mRNA.

Với mũi nhắc lại, đối tượng được tiêm là người trên 18 tuổi đã được bao phủ đủ liều cơ bản; Toàn bộ người có bệnh nền, cần chăm sóc y tế dài hạn, trên 50 tuổi; Trường hợp trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Loại vắc-xin được sử dụng cho mũi nhắc lại được phân thành 3 trường hợp: Nếu mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin, mũi nhắc lại sẽ được tiêm loại vắc-xin đó hoặc vắc-xin mRNA.

Nếu từng tiêm các loại vắc-xin khác nhau, mũi nhắc lại sẽ sử dụng vắc-xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của Sinopharm, mũi nhắc lại có thể dùng cùng loại đó, vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin vector virus.

Khoảng cách tiêm mũi nhắc lại là ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Những người đã mắc Covid-19 cũng có thể tiêm vắc-xin ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo đúng quy định.

Hiện TP.HCM đang triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, ngành Y tế và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức để tổ chức tiêm vắc xin bằng nhiều hình thức phù hợp và thuận tiện cho người dân.

Số liệu báo cáo tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho biết hiện toàn tỉnh Phú Thọ có 982.322 (97,2%) người ≥ 18 tuổi đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, 942.254 (93,2%) người đã được tiêm đủ 2 mũi.

Tuy nhiên, hiện nay, tiến độ tiêm chủng rất chậm, đặc biệt một số địa phương đã được phân bổ vắc-xin nhưng chưa tổ chức tiêm chủng.

Phú Thọ vừa có kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 mũi thứ 3 cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh sẽ tiến hành tiêm mũi thứ 3 cho khoảng 157.540 người, trong đó, 116.302 người thuộc nhóm nguy cơ cao; 41.238 người thuộc nhóm lực lượng tuyến đầu chống dịch. Loại vắc-xin được tiêm sẽ cùng loại với liều vắc-xin cơ bản đã tiêm hoặc vắc-xin mRNA.

Quảng Ninh nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cao nhất cả nước.

Tỉnh này đã triển khai tiêm chủng vắc-xin cho trên 1,1 triệu người, đảm bảo theo đúng tiến độ và đạt được mục tiêu có miễn dịch cộng đồng với trên 96,6% người được tiêm vắc-xin Covid-19.

Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch và triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho toàn dân trên địa bàn tỉnh. Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 sẽ được triển khai cho khoảng trên 950.000 người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc-xin đủ 2 mũi.

Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ được triển khai 3 đợt: Đợt 1 (từ ngày 20/12 đến 15/1/2022); đợt 2 (từ ngày 15/1 đến 25/1/2022) và đợt tiêm vét sẽ triển khai sau ngày 25/1/2022.

Hình thức tiêm được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tổ chức theo mô hình tiêm “cuốn chiếu”, “tiêm đến đâu an toàn đến đó” để tiết kiệm nguồn nhân lực và tổ chức tiêm gọn theo từng địa phương.

Tin bài liên quan