Hàn Quốc dành nhiều ưu đãi cho người cư trú bất hợp pháp

0:00 / 0:00
0:00
Người nước ngoài thuộc diện cư trú bất hợp pháp đã tiêm phòng đầy đủ chọn tự nguyện rời khỏi Hàn Quốc từ 12/10-31/12 sẽ được miễn tiền phạt và không bị đưa vào diện cấm tái nhập cảnh.
Nhân viên y tế tiêm vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Nhân viên y tế tiêm vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 8/10, Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) cho biết những người cư trú bất hợp pháp tự nguyện rời khỏi Hàn Quốc sau khi hoàn thành tiêm ngừa COVID-19 sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khác nhau, bao gồm cả việc được miễn tiền phạt.

Theo quy định hiện hành của Hàn Quốc, những người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp khi bị bắt sẽ phải chịu mức phạt tiền lên tới 30 triệu won (25.140 USD) tùy thuộc vào thời gian lưu trú và buộc phải rời khỏi Hàn Quốc. Những người từ chối nộp phạt sẽ bị cấm tái nhập cảnh Hàn Quốc trong thời gian ít nhất là từ 1-10 năm.

Thông cáo báo chí của MOJ cùng ngày cho biết những người nước ngoài thuộc diện cư trú bất hợp pháp đã được tiêm phòng đầy đủ chọn tự nguyện rời khỏi Hàn Quốc trong giai đoạn từ ngày 12/10 đến hết ngày 31/12 sẽ được miễn các khoản tiền phạt và không bị đưa vào diện cấm tái nhập cảnh.

Ưu đãi mới này là một phần trong nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng ngừa COVID-19 trong số những người lao động nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp nhưng không muốn tham gia tiêm chủng do lo ngại bị lộ danh tính và bị bắt giữ.

MOJ cho biết thêm rằng các ưu đãi nói trên có hiệu lực thi hành ngay cả khi chưa qua 14 ngày kể từ khi hoàn thành việc tiêm chủng. Tuy nhiên, những người thuộc diện này cần phải nộp giấy chứng nhận điện tử hoặc giấy tờ để chứng minh việc tiêm chủng của mình.

Đối với những người cư trú bất hợp pháp không tham gia tiêm chủng cho đến hết năm 2021, những người phạm tội hình sự và những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt hoặc chuyển khỏi nơi giam giữ của cảnh sát, các đối tượng này sẽ vẫn phải nộp tiền phạt và bị hạn chế tái nhập cảnh như trước đây.

Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi tất cả người nước ngoài cư trú lâu dài tại đây tham gia tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí càng sớm càng tốt, đồng thời nhấn mạnh rằng họ được đối xử giống như công dân Hàn Quốc khi tham gia quy trình tiêm chủng.

Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp chỉ cần mang theo hộ chiếu đến trung tâm y tế nơi cư trú để lấy mã quản lý tạm thời là có thể được tiêm chủng.

Ngoài ra, những người không có giấy tờ tùy thân (thẻ cư trú) hoàn toàn không gặp khó khăn khi chỉ cần cung cấp số điện thoại liên lạc để được xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại bất kỳ trung tâm phòng dịch do chính quyền địa phương quản lý trên toàn quốc.

Tin bài liên quan