Hàng chục triệu cổ phiếu giá sàn đã được hấp thụ hết, điều tích cực gì đang xảy ra ở HNG?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chất sàn hơn 30 triệu cổ phiếu HNG trong phiên sáng nay (26/7) bất ngờ được hấp thụ hết trong phiên giao dịch buổi chiều, tính đến 13h45, HNG đã khớp hơn 35 triệu cổ phiếu.
Hàng chục triệu cổ phiếu giá sàn đã được hấp thụ hết, điều tích cực gì đang xảy ra ở HNG?

Việc giá sàn phiên sáng nay hoàn toàn dễ hiểu, khi cuối tuần trước, HNG bất ngờ công bố thông tin công ty của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ dừng bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico (HNG).

Tuy nhiên, hôm nay 26/7, Công ty cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HNG - sàn HOSE) công bố thông tin mới, với nội dung tích cực.

Cụ thể, thông báo của HNG cho biết, sau khi thông báo dừng thực hiện việc phát hành và chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Thagrico, Công ty đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan.

Thứ nhất, BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HNG bán các công ty con cho Thagrico năm 2019.

Thứ hai là HAGL cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG.

Thứ ba là HAGL và BIDV tiến hành tách bạch tài sản của HNG đang đảm bảo cho các khoản vay của HAGL và HAGL sẽ lập kế hoạch, tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV.

Thứ tư là Thagrico đã mua 4 công ty từ HNG với giá 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng, số tiền Thagrico thanh toán cho HNG là 6.500 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư của HNG, tính đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng.

Số tiền Thagrico còn nợ là 6.030 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HNG đang nợ Thagrico là 7.296 tỷ đồng.

Thứ năm là sau khi cấn trừ công nợ thông qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua 4 Công ty kể trên thì HNG còn nợ Thagrico 1.266 tỷ đồng và Thagrico cam kết sẽ tiếp tục cho HNG vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021.

Văn bản thông báo cho biết, do dịch bệnh Covid tại Lào, Campuchia và Việt Nam nên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới năm 2021 sẽ giảm so với kế hoạch đề ra, HNG đang thực hiện điều chỉnh lại kế hoạch trong nửa cuối năm và thông tin đến cổ đông.

Các thông tin trên được xem là lý do khiến cổ phiếu đang sàn quay đầu lên mức giá đỏ và khối lượng giá sàn đã được hấp thụ hết.

Tin bài liên quan