Hậu cổ phần hóa, Licogi đòi nợ nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Licogi kế thừa quyền, nghĩa vụ của Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng để đòi nợ nhà thầu tại dự án tuyến đường sắt đô thị TP.HCM.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo đơn kiện, năm 2014, Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng – Công ty TNHH MTV (nay là Tổng công ty Licogi) ký hợp đồng với Công ty cổ phần Xây dựng và xử lý nền móng Hà Nội.

Theo đó, Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng được thuê để khoan tạo lỗ cọc nhồi D1200mm và D1500mm gói thầu VD14, dự án Metro Bến Thành Suối Tiên, TP.HCM. Cụ thể, Tổng công ty dùng máy khoan để khoan tạo lỗ cọc nhồi đường kính D1200mm, D1500mm tại dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP.HCM tuyến Bến Thành – Suối Tiên. Tổng giá trị hợp đồng là 2,6 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện hợp đồng, ngày 30/5/2014, các bên đã lập biên bản xác nhận giá trị thực tế là 2,2 tỷ đồng. Công ty cổ phần Xây dựng và xử lý nền móng Hà Nội đã thanh toán cho Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng số tiền 1,82 tỷ đồng và còn nợ 380 triệu đồng.

Ngày 11/12/2014, Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng thực hiện cổ phần hóa, đổi tên là Licogi. Licogi là đơn vị kế thừa các quyền, nghĩa vụ, trong đó có quyền đòi nợ Công ty cổ phần Xây dựng và xử lý nền móng Hà Nội.

Từ năm 2016 - 2020, Licogi có nhiều công văn yêu cầu thanh toán nhưng Công ty cổ phần Xây dựng và xử lý nền móng Hà Nội chây ỳ. Licogi khởi kiện ra tòa án, buộc Công ty cổ phần Xây dựng và xử lý nền móng Hà Nội thanh toán nợ gốc là 380 triệu đồng và lãi chậm trả là 8%.

Công ty cổ phần Xây dựng và xử lý nền móng Hà Nội xác nhận số nợ trên nhưng xin trả dần và miễn toàn bộ lãi do tình hình công ty gặp nhiều khó khăn.

Được biết, theo điều 5 hợp đồng ngày 21/4/2014, hai bên thỏa thuận giải quyết tranh chấp tại Tòa kinh tế - TAND TP.HCM. Sau đó, Licogi khởi kiện ra TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Mới đây, TAND quận Cầu Giấy đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Hội đồng xét xử cho rằng, thỏa thuận của các bên như trên là không đúng quy định về thẩm quyền theo cấp và thẩm quyền theo vụ việc.

Theo Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 xác định đây là tranh chấp nghĩa vụ thanh toán xuất phát từ hợp đồng xây dựng. Do bị đơn có trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội nên TAND quận Cầu Giấy thụ lý giải quyết là đúng thẩm quyền.

Theo tòa án, Công ty cổ phần Xây dựng và xử lý nền móng Hà Nội đã xác định nợ gốc nên có căn cứ buộc công ty phải thanh toán cho Licogi số tiền 380 triệu đồng.

Về tiền lãi chậm thanh toán, theo điều 4 hợp đồng, các bên thỏa thuận: “Nếu bên A chậm thanh toán thì phải chịu lãi vay ngân hàng…”.

Licogi xác định thỏa thuận này không rõ ràng, không có căn cứ xác định nên đề nghị tính lãi theo điều 476 BLDS năm 2005, đề nghị áp dụng lãi suất 9%/năm.

Yêu cầu này của Licogi được tòa án chấp thuận. Bởi lẽ theo điểm c, khoản 1, điều 688 BLDS năm 2015 về điều khoản chuyển tiếp quy định: “Giao dịch dân sự được thực hiện xong trước ngày bộ luật này có hiệu lực mà có tranh chấp thì áp dụng quy định của BLDS 2005”.

Như vậy, Công ty cổ phần Xây dựng và xử lý nền móng Hà Nội phải thanh toán nợ gốc là 380 triệu đồng và lãi là 215 triệu đồng.

Tin bài liên quan