HDG: nền tảng từ những dự án lớn

HDG: nền tảng từ những dự án lớn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sở hữu quỹ đất lớn tại nhiều vị trí đắc địa, bất động sản vẫn là hoạt động cốt lõi, chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động kinh doanh của CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG). Ông Nguyễn Trọng Minh, Phó chủ tịch HĐQT HDG chia sẻ, mục tiêu tăng trưởng doanh thu của Tập đoàn từ năm 2022 có thể đạt mức 30-40%.

Nhìn vào báo cáo tài chính của Công ty cho thấy, trong năm 2020, lĩnh vực điện ghi nhận kết quả tốt, trong khi mảng bất động sản có dấu hiệu chững hơn. Ông có thể chia sẻ kế hoạch bàn giao các dự án trong năm 2021. Liệu lợi nhuận từ các dự án tiềm năng có đang “om” lại để ghi nhận rải rác trong các năm tiếp theo?

Lĩnh vực điện đạt kết quả tốt trong năm 2020, thủy điện đạt sản lượng tốt nhờ thời tiết mưa nhiều và trong năm, HDG đã hoàn thành phát điện thêm 1 nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước (50 MWp). Đối với lĩnh vực bất động sản, tăng trưởng doanh thu năm 2020 đạt trên 12%, chiếm tỷ trọng cao nhất (trên 60%) trong các lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn. Doanh thu bất động sản được ghi nhận theo tiến độ bàn giao dự án, năm 2020 chủ yếu đến từ việc bàn giao các căn hộ tại Khu 1A1 dự án Hado Centrosa Garden.

Trong tháng 12/2020, Tập đoàn Hà Đô đã cho ra mắt những căn biệt thự đầu tiên của dự án Hà Đô Charm Villas và gần 100% số căn biệt thự đợt 1 đã được bán hết chỉ trong 2 ngày. Dự án tiếp tục mở bán các đợt tiếp theo và dự kiến ghi nhận mức doanh thu gần 4.000 tỷ đồng từ năm 2021-2023. Đây sẽ là điểm sáng doanh thu bất động sản năm 2021. HDG sẽ tiếp tục triển khai gối đầu các dự án bất động sản cho các năm tiếp theo như: Hado Green Lane tại quận 8, Hado Minh Long tại Thủ Đức, DA 62 Phan Đình Giót tại Quận Thanh Xuân, DA khu hỗn hợp Dịch Vọng tại Quận Cầu Giấy, Noongtha Central Park tại thủ đô Viêng Chăn - Lào…

Chiến lược phát triển 3 ngành nghề mũi nhọn của HDG là đầu tư bất động sản, năng lượng và xây lắp, xác định mục tiêu đến 2025 tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành nghề bất động sản và năng lượng từ 12% và xây lắp từ 10-15%, trong khi năm 2021 gần như đi ngang. Mục tiêu này có thận trọng so với tiềm năng không, thưa ông?

Mục tiêu tăng trưởng doanh thu của Tập đoàn từ năm 2022 có thể đạt mức 30-40% và tốc độ tăng trưởng bình quân đối với lĩnh vực bất động sản, năng lượng là từ 12%. Đây là mục tiêu đã được HĐQT và Ban điều hành Tập đoàn xem xét kỹ lưỡng, dựa trên sự khả thi và tiềm năng của các dự án đang triển khai.

Như đã chia sẻ, kế hoạch kinh doanh năm 2021 ngoài doanh thu ổn định từ các nhà máy điện thì chiếm tỷ trọng lớn nhất vẫn là kinh doanh bất động sản, cụ thể là từ dự án Hà Đô Charm Villas. Dự kiến trên các đợt mở bán cũng như tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng của dự án Hà Đô Charm Villas thì kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2021 đã đưa ra là phù hợp và khả thi với thực tế triển khai.

Hơn hết, Ban lãnh đạo HDG luôn chú trọng việc duy trì và gia tăng nguồn việc làm liên tục, đa dạng các dự án bất động sản, năng lượng, vì đó là cội nguồn hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững và gia tăng hơn nữa lợi nhuận cho Tập đoàn, cho cổ đông. Với định hướng phát triển thành tập đoàn đầu tư bất động sản và năng lượng hàng đầu, HDG đã tạo dựng được nền tảng vững chắc từ các dự án bất động sản có giá trị cao.

Năm 2020 là năm đầu tiên HDG phát hành trái phiếu ra công chúng và đạt tỷ lệ huy động vốn cao nhất từ trước tới nay, dư nợ vay đạt 6.500 tỷ đồng. Kế hoạch huy động vốn phát triển các dự án sẽ được Công ty thực hiện như thế nào?

2020 là một năm thành công của HDG khi sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính để phát triển các dự án mới, cụ thể là các dự án năng lượng tái tạo đều sẵn sàng vận hành thương mại trong năm 2021: dự án Thủy điện Sông Tranh 4 (48 MW), dự án Thủy điện Đăk Mi 2 (147 MW) và dự án Điện gió 7A Thuận Nam (50 MW). Kết thúc năm 2021, tổng công suất phát điện của Tập đoàn sẽ được nâng lên 466 MW, sản lượng điện ước tính đạt 1.032 triệu KWh. Tỷ lệ nợ vay của HDG trên tổng tài sản là gần 50%, một con số khá an toàn. Có 5.700 tỷ đồng là dư nợ vay dài hạn, nguồn trả nợ và lãi từ doanh thu bán điện, đã tính tỷ lệ dự phòng cao nên không phát sinh rủi ro thanh khoản.

Kế hoạch đến năm 2025, Tập đoàn Hà Đô sẽ phát triển thêm mới các dự án điện mặt trời, điện gió, hoàn thành mục tiêu công suất phát điện đạt 1 GW. Với quy mô mục tiêu này, HDG đang chuẩn bị cho những đổi mới về tổ chức, quản trị để thích ứng với nhu cầu phát triển và quy mô mở rộng trong tương lai. Đặt nền móng đầu tiên bắt đầu từ tái cấu trúc lĩnh vực năng lượng, Ban lãnh đạo HDG cho rằng, đây là bước đi phù hợp và sẽ nâng cao hiệu quả trong hoạt động huy động vốn đầu tư các dự án mới.

Tin bài liên quan