Nguyễn Đức Kiên tại tòa

Nguyễn Đức Kiên tại tòa

Hoãn phiên tòa xét xử vụ án “bầu” Kiên

(ĐTCK) 14h chiều nay (16/4), Hội đồng xét xử vụ án "bầu" Kiên tiếp tục làm việc, tuy nhiên phiên tòa sau đó đã được hoãn vì bị cáo vắng mặt.

14h, HĐXX tiếp tục làm việc.

HĐXX công bố tài liệu xác minh của Tòa án về tình trạng sức khỏe của bị cáo Trần Xuân Giá. Theo đó, bị cáo Trần Xuân Giá đang điều trị tại Bệnh viện Việt Xô, phì đại tiền liệt tuyến, chờ mổ, tình trạng huyết áp cao, đi tiểu nhiều lần, huyết áp có thể tăng cao nữa. Cần tiếp tục điều trị cho ổn định. Huyết áp hiện tại còn cao 150/90.

HĐXX đã hỏi ý kiến đại diện Viện Kiểm sát.

Đại diện Viện KSND Hà Nội thấy rằng căn cứ vào tài liệu xác minh của Tòa án cho thấy bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt tại phiên tòa là có lý do chính đáng. Căn cứ Khoản 1 điều 187 Bộ luật tố tụng hình sự, đại diện Viện KSND Hà Nội đề nghị hoãn phiên tòa.

Trước đề nghị của Viện KSND TP Hà Nội, HĐXX đã nghỉ hội ý.

Sau khi nghỉ hội ý, HĐXX thấy rằng căn cứ vào đơn của bị cáo Trần Xuân Giá và qua xác minh của Tòa án khẳng định việc xin hoãn phiên tòa của bị cáo Giá là khách quan. Do đó, HĐXX có quyết định hoãn phiên tòa đồng thời công bố quyết định.

 
Quyết định hoãn phiên tòa

TAND TP Hà Nội với HĐXX gồm có Thẩm phán chủ tọa đã tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm bị Viện KSND Tối cao truy tố vì tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Xét thấy tại phiên tòa bị cáo Trần Xuân Giá có đơn xin hoãn phiên toà vì lý do sức khỏe đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, kèm theo đơn có bệnh án do Bệnh viện cung cấp.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị HĐXX hoãn phiên toà.

Căn cứ Điều 187, Điều 194 Bộ luật tố tụng hình sự, quyết định hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm.

Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được xác định sau

Trước đó trong buổi sáng:


Luật sư đề nghị thay đổi tư cách tham gia tố tụng

Các luật sư cũng có ý kiến về tư cách tham gia tố tụng của một số tổ chức và cá nhân không phù hợp, cần thay đổi. Ví dụ như tư cách tham gia tố tụng của Vietinbank, luật sư đề nghị triệu tập Vietinbank với tư cách nguyên đơn dân sự.

Về Huỳnh Thị Huyền Như, có luật sư nêu ý kiến, trong hồ sơ vụ án thể hiện Huyền Như là bị can, nhưng lại triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan? Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) làm rõ.

Trong khi đó, đại diện Vietinbank cho rằng, không có căn cứ để cho rằng Vietinbank là nguyên đơn dân sự và đề nghị HĐXX vẫn tiếp tục xét xử.

Luật sư Trương Thanh Đức (Công ty Luật BASICO) kiến nghị làm rõ tư cách tham dự phiên tòa của Ngân hàng ACB. Tòa án triệu tập Ngân hàng ACB với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng trong quyết định đưa ra xét xử lại là nguyên đơn dân sự.

Từ ngày 1/8/2013 đến nay, ACB liên tục có văn bản đề nghị cấp bản kết luận điều tra vụ án, nhưng đến tận 19h30 ngày 15/4, ACB mới nhận được kết luận điều tra.

Ngoài ra, ACB khẳng định, không phải là nguyên đơn dân sự, ACB không chịu thiệt hại về  khoản tiền 718,9 tỷ đồng và 687,7 tỷ đồng, cũng chưa bao giờ có văn bản đề nghị các bị cáo bồi thường mà yêu cầu Vietinbank phải trả số tiền 718,9 tỷ đồng. Vì vậy, Luật sư Đức yêu cầu hoãn phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải cho rằng, khoản tiền 718 tỷ đồng liên quan đến thân chủ của ông nằm trong vụ án Huyền Như, nhưng cho đến nay, vụ án này chưa kết thúc, đề nghị bổ sung tài liệu có hiệu lực pháp luật để đảm bảo điều kiện cần và đủ để xét xử.

Trong phiên tòa hôm nay, bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt. Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Giá cho biết, ông Giá bị bệnh nặng, huyết áp cao và đã được bệnh viện xác nhận là không thể tham dự phiên tòa.

Nguyễn Đức Kiên đề nghị tiếp tục xét xử

Trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, “bầu” Kiên đã có đề nghị với HĐXX: “Tôi bị buộc tội trốn thuế trên cơ sở một văn bản của Tổng cục Thuế, nên tôi yêu cầu người ký văn bản hoặc người đại diện của Tổng Cục thế có mặt”

Ông Kiên cho rằng, bị buộc tội kinh doanh trái phép, nhưng tất cả  việc làm đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định, nên yêu cầu Tòa án triệu tập Phòng Đăng ký kinh doanh TP HCM, Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội, đại diện các bộ Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước. Đây là những cơ quan đã có ý kiến cấp phép. Đồng thời, đề nghị mời đại diện Văn phòng Chính phủ vì có một số công ty của ông Kiên đã được Chính phủ chấp nhận cấp phép và sau đó ủy quyền cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép theo Luật Đầu tư.

Bị cáo Kiên đề nghị triệu tập một số cá nhân mà Tòa đã mời gồm ông Trần Mộng Hùng với tư cách nhân chứng, ông Đỗ Minh Toàn, Chủ tịch Hội đồng tín dụng ACB vào thời điểm trước khi bị bắt. Theo ông Kiên, đây là nhân chứng quan trọng với bị cáo.

Trong đơn bị cáo Kiên gửi Tòa án và Viện Kiểm sát, bị cáo đề nghị triệu tập bổ sung 3 người gồm ông Dũng, hiện nay là Phó TGĐ Ngân hàng ACB, bà Lâm Phó TGĐ chi nhánh Thăng Long (Ngân hàng ACB), ông Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Tổng Cục thuế), người đã xử lý việc quyết toán thuế của Công ty BIB.

Bị cáo Kiên cho rằng, bị cáo không có tội và bị oan. Bị cáo mong muốn được xét xử sớm, công khai cho dư luận biết rõ.

Bị cáo Kiên cho rằng, không liên quan đến vụ án Huyền Như và đề nghị Tòa án xét xử trước 3 tội danh không liên quan đến bị cáo Trần Xuân Giá. Sự vắng mặt của ông Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác (Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản) mà bị cáo đang bị truy tố.

Ngoài ra, trình bày của bị cáo Kiên cho thấy, bị cáo này từ chối mặc đồng phục do trại tạm giam cấp và đề nghị không áp dụng biện pháp cùm chân trong quá tình dẫn giải.

Trước ý kiến của luật sư và bị cáo Kiên, HĐXX đã nghỉ hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy một số vấn đề như sau: luật sư yêu cầu triệu tập ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank, tuy nhiên Tòa đã triệu tập Vietinbank và ngân hàng này đã ủy quyền cho luật sư tham gia, nên không cần triệu tập ông Hùng.

Đối với đề nghị của luật sư xin hoãn phiên tòa vì vụ án Huỳnh Thị Huyền Như chưa kết thúc, tòa thấy rằng, đây là 2 vụ án độc lập về tội danh. Tòa đã triệu tập Huỳnh Thị Huyền Như ra tòa để đối chất trong vụ án này. 

Do đó, tòa sẽ tiếp tục tiến hành xét xử. 

11h15, HĐXX kết thúc phần thủ tục bắt đầu phiên tòa. 2h chiều, HĐXX tiếp tục làm việc.

Danh sách các luật sư bào chữa

Bào chữa cho ông Nguyễn Đức Kiên là các luật sư Hoàng Đôn Hùng, Vũ Xuân An, Ngô Huy Ngọc (vắng mặt ngày hôm nay), Bùi Quang Nghiêm.

Bào chữa cho ông Trần Xuân Giá là các luật sư Lưu Tiến Dũng (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Bào chữa cho bị cáo Lê Vũ Kỳ là các luật sư Phạm Danh Tín, Phùng Anh Tuấn, Trương Đức Lợi.

Bào chữa Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang là các luật sư Phạm Danh Tín, Lưu Văn Tám.

Bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải là Luật sư Lưu Văn TámVũ Đình Hưng, Luật sư Vũ Thị Kim Ngọc.

Bào chữa cho bị cáo Huỳnh Quang Tuấn là các luật sư Lưu Văn Tám, Kiều Vũ Thị Uyên, luật sư Vũ Ngọc Chi.

Bào chữa cho bị cáo Trần Ngọc Thanh là luật sư Trần Bình Tuấn và Nguyễn Thị Kim Thanh.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Yến là luật sư Phạm Thanh Phong.

Các nguyên đơn dân sự gồm Ngân hàng ACB, Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát, Chi cục thuế quận Đống Đa.

Hàng loạt ngân hàng đã được triệu tập đến phiên tòa như Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), Vietinbank Chi nhánh TP. HCM, Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè, Ngân hàng Sài Gòn Thương tín, Ngân hàng Kiên Long…

Huỳnh Thị Huyền Như, bị cáo chính trong vụ án lừa đảo 5.000 tỷ đồng được đưa ra xét xử sơ thẩm vào cuối năm 2013 cũng được triệu tập đến phiên tòa. Huỳnh Thị Huyền Như tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Một số cơ quan Nhà nước như UBCK, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước… cũng được mời đến phiên tòa.

8h sáng, Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) vào phòng xử án, ông Kiên gầy hơn nhiều so với thời điểm chưa bị bắt. Các bị cáo khác có mặt đầy đủ.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính - Phó Chánh án TAND TP. Hà Nội, Thẩm phán thứ hai là ông Nguyễn Quốc Thành - Phó Chánh tòa hình sự, Thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Xuân Hùng và bà Phan Thanh Huyền. Hai thư ký là Đinh Quốc Trí và Lê Anh Tuấn,

Hai kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa là ông Đào Văn Cường - Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Hà Nội và bà Nguyễn Thị Thu Yến, Kiểm sát viên.

Có 20 luật sư tham gia phiên tòa, trong đó, bị cáo Nguyễn Đức Kiên có 4 luật sư bào chữa, bị cáo Lý Xuân Hải và Huỳnh Quang Tuấn đều có 3 luật sư bào chữa.

Ông Kiên sinh năm 1964 tại Hà Nội, đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội, nhưng ở tại Biệt thự khu 13 héc-ta, ngõ 27, Xuân Diệu, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. 

Ông Nguyễn Đức Kiên là cổ đông của Ngân hàng ACB từ năm 1993. Ông Kiên và gia đình sở hữu gần 937,6 triệu cổ phiếu ACB (tương đương 9%) của ACB, trong đó cá nhân ông Kiên sở hữu 31,5 triệu CP (tương đương 3,37%).

Từ cuối năm 2007, ông Kiên không còn tham gia HĐQT Ngân hàng ACB, nhưng tham gia Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, cơ quan này có chức năng tư vấn cho HĐQT, tham gia và cho ý kiến tại tất cả các cuộc họp của HĐQT, được cung cấp đầy đủ tài liệu về hoạt động kinh doanh của Ngân hàng.

Ngoài ra, ông Kiên còn được biết đến với vai trò ông bầu của đội bóng Hà Nội ACB từng thi đấu ở V-League.

Nhà chức trách cáo buộc ông Kiên đã có hành vi phạm vào 4 tội danh gồm: Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 8 bị cáo khác cũng bị truy tố trong vụ án này vì có hành vi đồng phạm với ông Kiên.

.... Ấn F5 để cập nhật


Tin bài liên quan