Quốc hội hôm nay bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 3 ngày

Quốc hội hôm nay bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 3 ngày

Hôm nay bắt đầu phiên chất vấn 4 Bộ trưởng và Thủ tướng

Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc sẽ mở đầu phiên chất vấn với giải trình về nợ đọng thuế, nợ công và xử lý ngân hàng yếu kém.

Phiên chất vấn các Bộ trưởng sẽ chính thức khai mạc vào sáng nay 16/11.

Ngay sau khi nghe Trưởng ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ điều hành phiên chất vấn với phần đăng đàn đầu tiên của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Người đứng đầu ngành tài chính sẽ trả lời về công tác quản lý thuế (giải quyết nợ động thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá) cũng như các vấn đề của hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, hiệu quả. Đây không phải lần đầu tiên ông Đinh Tiến Dũng đăng đàn tại Quốc hội về các vấn đề này. Tuy nhiên, trong sáng nay, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng còn phải giải trình trước Quôc hội về câu chuyện nợ công với những giải pháp tăng cường quản lý an toàn, hiệu quả.

Theo lịch, Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn tới giữa phiên làm việc chiều ngày 16/11, trước khi nhường diễn đàn cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

Theo đó, Thống đốc Lê Minh Hưng sẽ giải đáp các vấn đề về việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý. Đồng thời, hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cũng là nội dung trọng tâm của phiên chất vấn này.

Sau hai vị tư lệnh ngành tài chính - ngân hàng, người đứng đầu Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng sẽ đăng đàn. Một trong các nội dung ông Trương Minh Tuấn trả lời là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử.

Bên cạnh đó, ông Trương Minh Tuấn sẽ bị chất vấn về công tác quản lý nhà nước báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình. Ngoài ra, những giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội cũng được nhiều đại biểu quan tâm và chất vấn.

Sau phiên chất vấn của Bộ Thông tin & Truyền thông là đến Chánh án Toà án nhân dân tối cao, vào sáng ngày 18/11.

Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn Bộ trưởng trước đó.

Theo kế hoạch, tại từng phiên chất vấn, Phó thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực và các Bộ trưởng có liên quan cũng sẽ tham gia giải trình thêm các nội dung nếu có câu hỏi được đại biểu Quốc hội đặt ra

Tin bài liên quan