Homestay ở Việt Nam

Homestay ở Việt Nam

Khoảng 10 năm trước đây, homestay còn là một mô hình du lịch mới mẻ và tưởng như khó áp dụng ở Việt Nam thì hiện nay, nó đã trở nên phổ biến và tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho ngành du lịch Việt.

Xu hướng nổi bật

Cách tốt nhất để hiểu về một vùng đất chính là trải nghiệm văn hóa và phong tục ở đó cùng người dân bản địa. Bằng việc đề cao sự thoải mái, gần gũi và vượt lên trên những tiện nghi lưu trú thông thường,  du lịch homestay – một hình thức du lịch mới đã và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của du khách.

“Homestay” là tên gọi một mô hình du lịch cộng đồng mà khách du lịch sẽ cùng ăn, cùng ở và cùng tham gia vào các hoạt động thường ngày với gia đình người bản địa.

Loại hình này giúp người dân địa phương có công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, góp phần quảng bá giá trị văn hóa riêng biệt của bản địa đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

Trên thế giới, du lịch homestay khá phát triển ở các vùng có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ tại các nước châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Nhờ đề cao việc sử dụng nguồn lực địa phương, nguyên liệu địa phương và trải nghiệm các hoạt động địa phương nên du lịch cộng đồng dưới hình thức homestay thường được các công ty du lịch quan tâm và giới thiệu cho du khách ở các hội chợ du lịch lớn như ITB ở Đức hoặc WTM ở Anh, bên cạnh những loại hình tour du lịch khác như biển đảo, du lịch mạo hiểm và du lịch thuần túy.

Homestay ở Việt Nam ảnh 1

Theo ông Nguyễn Ngọc Bích – Giám đốc Mekong Rustic thì năm 2017 và 2018 sẽ là những năm các loại hình du có trách nhiệm, lịch cộng đồng và du lịch xanh được chú trọng hơn.

Cùng với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng homestay chính là ưu thế cho các nước đang phát triển như Việt Nam vì tính cạnh tranh cao và chi phí để xây dựng loại hình du lịch này thấp.

Hơn nữa, loại hình này còn giúp địa phương duy trì và bảo tồn được nét văn hóa, tập quán và lễ hội của địa phương mình.

Tại Việt Nam, homestay xuất hiện nhiều ở những vùng nông thôn, vùng núi, ven biển – nơi cảnh quan đặc sắc nhưng chưa có nhiều dịch vụ du lịch.

Đáng kể nhất trong đó phải kể đến một số điểm du lịch vùng núi phía Bắc - một vùng đất đặc sắc về văn hóa với những giá trị văn hóa nguyên bản hay những địa danh du lịch biển nổi tiếng tại miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ăn, ở,  chơi như người bản địa

Với nhiều người, du lịch homestay giống như việc đến thăm nhà một người bạn hoặc người thân. Bởi họ sẽ được giới thiệu những địa điểm tham quan đẹp nhất, ăn những món ăn ngon và rẻ nhất, hiểu thêm về lối sống cũng như những khác biệt trong cách nghĩ của mỗi vùng.

Homestay ở Việt Nam ảnh 2

Do đó, dù không thể cung cấp tiện nghi đầy đủ như ở khách sạn hoặc resort nhưng do đảm bảo những yêu cầu về môi trường, vệ sinh, tiện nghi sinh hoạt và an toàn thực phẩm… nên ngày càng có nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước đăng ký tham gia trải nghiệm loại hình du lịch này..

Một trong những địa phương tiêu biểu trong việc phát triển mạnh mẽ du lịch homestay chính là Mai Châu (Hòa Bình), Sapa (Lào Cai) và Hội An (Quảng Nam)...

Đến với Mai Châu, du khách sẽ được ở trong những ngôi nhà sàn độc đáo của người Thái ở bản Lác, cùng họ dệt vải, sản xuất nông nghiệp, nhảy sạp và thưởng thức các món ăn truyền thống như cơm lam, cá suối.

Còn tại Sapa, rất nhiều người dân tộc thiểu số cư trú ở bản Tả Van, Tả Phìn, Cát Cát, Lao Chải,… đã trở thành những hướng dẫn viên du lịch đầy kinh nghiệm.

Du khách sẽ có cơ hội chứng kiến người dân tộc thiểu số vừa dệt thổ cẩm, vừa nấu nướng, đan lát, thêu thùa và trò chuyện rôm rả với họ bằng tiếng Anh.

Theo điều tra của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, đơn vị tài trợ cho dự án phát triển du lịch bền vững tại Sa Pa, thì hơn 70% số khách quốc tế đến Sa Pa có nhu cầu du lịch "homestay".

Nếu như mô hình homestay ở các tỉnh phía Bắc gắn liền với hoạt động của các dân tộc thiểu số thì du lịch homestay ở các tỉnh miền Trung và miền Nam lại có chút khác biệt. Hội An được biết đến với hình thức nghỉ dưỡng gia đình, du khách cùng ăn, ở, sinh hoạt với gia chủ như một thành viên trong gia đình trong một thời gian dài. 

Homestay ở Việt Nam ảnh 3

Tham gia homestay tại đồng bằng sông Cửu Long, du khách sẽ được hòa vào không gian sống và trải nghiệm với các hoạt động của vùng sông nước như tát ao, bắt cá, thu hoạch trái cây, đi chợ nổi, nghe hát đờn ca tài tử cùng với các “nghệ nhân nông dân”.

Bên cạnh những hoạt động mà khách du lịch tham gia cùng gia đình chủ nhân homestay, nhiều công ty lữ hành cũng phối hợp với các homestay để tổ chức một số tour đậm chất miền Tây như: “Về quê tát mương bắt cá” tại Cồn Phụng (Bến Tre), “Một ngày làm nông dân” ở Cái Bè (Tiền Giang), “Tây ở nhà ta” (Vĩnh Long),…

Simon Kapitza (nữ du khách người Đức) đã từng chia sẻ trong chuyến du lịch An Giang rằng: “Chỉ homestay mới giúp tôi trải nghiệm và hiểu hơn nhịp sống đầy khát vọng của vùng đất này”

Như vậy, dù xuất hiện chưa lâu nhưng du lịch homestay đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam một cách gần gũi và chân thật nhất.

Thông qua các hoạt động thường nhật, du khách không chỉ thu được nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến đi mà còn có thêm một người bạn bản địa nhiệt tình, thân thiết.

Tin bài liên quan