Hồng Kông đã trở lại top 5 điểm đến đầu tư hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Hồng Kông đã trở lại top 5 điểm đến đầu tư hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo công ty tư vấn bất động sản CBRE, Hồng Kông (Trung Quốc) đã trở lại top 5 điểm đến đầu tư hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần đầu tiên kể từ năm 2020, nhờ khả năng phục hồi sau đại dịch và giá cả thấp.

Báo cáo về nhu cầu của các nhà đầu tư bất động sản cho năm 2023 cho thấy, trung tâm tài chính châu Á đứng ở vị trí thứ 5 sau Tokyo, Singapore, Thành phố Hồ Chí Minh và Sydney trong số các thành phố được ưa thích nhất để đầu tư xuyên biên giới.

Các thành phố được ưa thích nhất ở Châu Á Thái Bình Dương cho các nhà đầu tư bất động sản
Các thành phố được ưa thích nhất ở Châu Á Thái Bình Dương cho các nhà đầu tư bất động sản

“Trong vài năm qua, không ai muốn đầu tư vào Hồng Kông,” Henry Chin, trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương của CBRE cho biết, đó là bởi tình trạng bất ổn xã hội và chính sách nghiêm ngặt về Covid của thành phố này.

Theo ông Chin, trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 11 và tháng 12 với 534 phản hồi, được thực hiện trước khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế lớn do Covid-19, công ty tư vấn CBRE nhận thấy ​​ngày càng nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào Hồng Kông, do kỳ vọng rằng thành phố này sẽ phục hồi sau đại dịch và giá cả đã giảm xuống mức đủ để trở nên hấp dẫn.

“Câu chuyện phục hồi của Hồng Kông sẽ nhanh hơn và mạnh hơn rất nhiều so với những gì chúng ta nghĩ,” ông Chin nhận xét.

Sự gia tăng thứ hạng này của Hồng Kông diễn ra sau khi Hồng Kông cuối cùng đã chấm dứt chính sách Covid Zero. Theo khảo sát của Bloomberg, tăng trưởng kinh tế của thành phố này năm 2022 ước tính giảm khoảng 3% và doanh số bán nhà giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Báo cáo của CBRE cho thấy, nhu cầu đầu tư ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019, do lo ngại về suy thoái kinh tế, thay đổi chính sách của các ngân hàng trung ương và kỳ vọng của người mua và người bán không phù hợp. Nhưng, 93% các nhà đầu tư tổ chức mong đợi nhu cầu về bất động sản sẽ tăng hoặc duy trì ổn định.

Các lĩnh vực hàng đầu thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tại khu vực này là công nghiệp và hậu cần, văn phòng và khu dân cư, ngoài ra còn có các loại tài sản thay thế khác để đầu tư bao gồm tài sản liên quan đến chăm sóc sức khỏe, trung tâm dữ liệu, kho lạnh và nợ bất động sản.

Tin bài liên quan