Hướng dẫn cụ thể hơn về bầu cử ở nơi bị phong tỏa do dịch Covid

0:00 / 0:00
0:00
Các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn công tác bầu cử trong giai đoạn đầu chưa lường hết được các tình huống dịch bệnh Covid-19.
Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực báo cáo về kết quả công tác triển khai bầu cử (Ảnh Quochoi.vn)

Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực báo cáo về kết quả công tác triển khai bầu cử (Ảnh Quochoi.vn)

Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Hội đồng bầu cử Quốc gia chỉ đạo hướng dẫn cụ thể hơn việc tổ chức bầu cử ở các đơn vị bỏ phiếu bị phong tỏa do dịch Covid; chỉ đạo các địa phương tập huấn kỹ cho thành viên tổ bầu cử theo các phương án, kịch bản, cấp độ phòng, chống dịch Covid.

Sáng 18/5 Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã báo cáo tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Ông Thực cho biết, sau Hội nghị Hiệp thương lần 3, Ban Thường trực đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ban hành hướng dẫn về việc tiếp nhận và giám sát việc thực hiện Chương trình hành động của ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cơ quan này cũng hướng dẫn việc tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 ; theo dõi việc tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri để vận động bầu cử ở các địa phương.

Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử để thực hiện vận động bầu cử được tiến hành khẩn trương, công khai, dân chủ và có sự điều tiết hài hòa phù hợp với từng địa phương, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông Thực khẳng định.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã ban hành Kế hoạch về tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử ; bố trí cán bộ tiếp công dân tất cả các ngày trong tuần để giải đáp và hướng dẫn về công tác bầu cử, tiếp nhận, xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị về bầu cử.

Tính đến ngày 12/5/2021, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trực tiếp tiếp 21 lượt công dân, tiếp nhận 92 đơn liên quan đến bầu cử, tham mưu chuyển 20 đơn và 01 công văn kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền.

Nêu lên những hạn chế, khó khăn, ông Thực nhận định, các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn công tác bầu cử trong giai đoạn đầu chưa lường hết được các tình huống dịch bệnh Covid-19 xảy ra như hiện nay nên việc hướng dẫn từ Trung ương cho địa phương trong thời gian qua bị thụ động, đối phó với tình hình.

Đáng lưu ý, theo Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là một số quy định về bầu cử chưa hợp lý, việc chuyển hồ sơ tài liệu để trình ra các hội nghị hiệp thương của các cơ quan, tổ chức còn chưa thật kịp thời, đầy đủ.

Bên cạnh đó thì việc điều chỉnh cơ cấu, số lượng người ứng cử còn bị động, khó khăn cho công tác hiệp thương, tổ chức các hội nghị giới thiệu, lấy tín nhiệm đối với người ứng cử do MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì tổ chức và gây áp lực, khó khăn cho cơ quan, tổ chức và cá nhân người được giới thiệu ứng cử.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết Ban Thường trực MTTQ các cấp sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát thường xuyên công tác bầu cử, góp phần bảo đảm để cuộc bầu cử diễn ra thực sự dân chủ, đúng quy định, an toàn, tiết kiệm; phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng trong phòng chống dịch và vận động từng người dân trực tiếp đi bầu cử; chỉ đạo tổng hợp tình hình ngày bầu cử, phân công cán bộ trực ngày bầu cử để kịp thời nắm bắt tình hình các địa phương, thực hiện việc báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia về tình hình địa phương thông qua kênh báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Ngoài kiến nghị hướng dẫn cụ thể hơn việc tổ chức bầu cử ở các đơn vị bỏ phiếu bị phong tỏa do dịch Covid- 19, Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam còn đề nghị Hội đồng bầu cử quốc gia chỉ đạo rà soát những đơn vị bầu cử thiếu số dư theo quy định của Điều 57, 58 của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp mà không thuộc trường hợp bất khả kháng, không thực hiện theo hướng dẫn của Nghị quyết số 160/NQ-HĐBCQG.

Tin bài liên quan