Hướng tới đỉnh cũ

Hướng tới đỉnh cũ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán quay lại với diễn biến tăng tích cực.

VN-Index hướng tới ngưỡng 1.250 điểm

Chỉ số VN-Index liên tục tăng điểm trong tuần qua, đạt 1.224,05 điểm, quay trở lại với xu hướng tăng trung và dài hạn.

Dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin và bán lẻ là các nhóm ngành tăng trưởng tốt nhất trong tuần qua. Bên cạnh đó, dòng tiền tập trung vào nhóm ngân hàng và bất động sản.

Diễn biến giá đảo chiều tăng theo mẫu hình chữ V cho thấy áp lực bán không còn xuất hiện, trong khi lực cầu gia tăng, kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm sau kỳ nghỉ lễ, hướng đến vùng đỉnh ngắn hạn cũ tại 1.250 - 1.260 điểm.

Diễn biến chỉ số VN-Index.

Diễn biến chỉ số VN-Index.

Tuy vậy, rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu khi khối lượng giao dịch suy giảm và VN-Index chưa tạo một nền giá tích lũy trong nhịp điều chỉnh giảm trước đó.

Đáng lưu ý, nhóm nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng 700 tỷ đồng trong tuần này, còn nhóm nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước là bên bán ròng.

Vĩ mô cải thiện

Theo Tổng cục Thống kê, các hoạt động công nghiệp tiếp tục hồi phục nhẹ trong tháng 8/2023 khi chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 2,9% theo tháng và tăng 2,6% theo năm, nhưng lũy kế 8 tháng đầu năm ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng âm 0,5% so với cùng kỳ.

Tương tự, FDI giải ngân hồi phục mạnh trong tháng 8/2023, tăng 23,6% theo năm, nhưng lũy kế 8 tháng đầu năm chỉ tăng 2,3% so với cùng kỳ; FDI đăng ký trong tháng 8/2023 tăng 46,3%, nhưng lũy kế 8 tháng đầu năm giảm 3,3% so với cùng kỳ.

Hoạt động xuất nhập khẩu có tốc độ suy giảm chậm lại trong tháng 8/2023, với tổng kim ngạch gần 61 tỷ USD, tăng 6,7% theo tháng và giảm 7,7% theo năm. Trong đó, xuất khẩu 32,4 tỷ USD, tăng 7,7% theo tháng và giảm 7,3% theo năm; nhập khẩu 28,5 tỷ USD, tăng 5,7% theo tháng và giảm 8,1% theo năm. Lũy kế 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 435,2 tỷ USD, giảm 12,9%; trong đó, xuất khẩu 227,7 tỷ USD, giảm 9,9% và nhập khẩu 207,5 tỷ USD, giảm 16%. Việt Nam ghi nhận thặng dư thương mại tổng cộng 20,2 tỷ USD trong 8 tháng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2023 tăng 0,88% so với tháng 7 và tăng 2,96% so với cùng kỳ. CPI trung bình 8 tháng tăng 3,1%, vẫn trong tầm kiểm soát và dưới mục tiêu 4,5% của Chính phủ.

Như vậy, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu hồi phục, nhưng hoạt động thương mại vốn có vai trò quan trọng trong cơ cấu tăng trưởng GDP vẫn đang bị tác động bởi sự suy thoái của đối tác thương mại lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc và sự sụt giảm nhu cầu hàng hóa toàn cầu.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, chỉ báo phục hồi chưa rõ ràng, do đơn hàng chưa tăng mạnh trở lại. Trong khi đó, đầu tư công chưa thực sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tỷ lệ giải ngân 8 tháng so với kế hoạch năm mới đạt gần 50%.

Do đó, Kafi nhận định, mục tiêu GDP năm 2023 tăng 6,5% đang gặp thách thức không nhỏ.

Ngân hàng và thị trường bất động sản được hỗ trợ

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN, tạm ngưng hiệu lực thi hành 3 điều khoản gây tranh cãi trong Thông tư 06/2023/TT-NHNN do có các quy định hạn chế việc tiếp cận vay vốn ngân hàng trong một số trường hợp.

Kafi nhìn nhận, Thông tư số 10 có thể được xem là một phần của chính sách hỗ trợ từ Chính phủ đối với thị trường bất động sản, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn có cơ hội tái cấu trúc thông qua việc chuyển nhượng vốn trong các dự án cho các nhà đầu tư có khả năng quản lý tốt hơn, hoặc thông qua chuyển một phần vốn để hợp tác kinh doanh với đối tác có tiềm lực tài chính tốt, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản vay vốn để đầu tư, mở rộng quỹ đất, hoặc thực hiện các dự án mới. Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản có thể hưởng lợi từ Thông tư số 10, nhất là NVL, PDR, DXG.

Đối với ngành ngân hàng, Thông tư số 10 sẽ tạo ra một khung pháp lý và môi trường thuận lợi hơn để các ngân hàng giải ngân tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, góp phần hỗ trợ tăng trưởng tín dụng.

Tin bài liên quan