Ảnh Internet

Ảnh Internet

IMF hạ dự báo tăng trưởng 5 nước ASEAN và Trung Quốc năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) IMF nhận định số ca nhiễm mới Covid-19 tăng nhanh do biến chủng Delta và tốc độ tiêm chủng chậm đang là rào cản lớn đối với triển vọng phát triển kinh tế khu vực...

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 27/7 vừa hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 của các nền kinh tế mới nổi châu Á, trong đó có Đông Nam Á. Báo cáo của IMF nhận định số ca nhiễm mới Covid-19 tăng nhanh do biến chủng Delta và chiến dịch tiêm chủng chậm chạp đang phủ bóng lên triển vọng kinh tế khu vực.

Song song với việc cắt giảm triển vọng của các nền kinh tế mới nổi, IMF nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển. Điều này một lần nữa cho thấy sự phục hồi không đồng đều giữa các quốc gia trong đại dịch.

Trong cập nhật báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO), IMF dự báo các nền kinh tế mới nổi châu Á sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm nay, giảm 1,1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 4.

Mức giảm này lớn hơn nhiều so với mức giảm 0,4 điểm phần trăm mà IMF đưa ra đối với các nền kinh tế mới nổi trên toàn cầu.

“Triển vọng tăng trưởng ở Ấn Độ bị cắt giảm sau đợt dịch thứ hai rất nghiêm trọng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 và do sự phục hồi kinh tế chậm chạp”, báo cáo của IMF viết. IMF cho rằng GDP của Ấn Độ sẽ tăng 9,5% trong năm nay, giảm 3 điểm phần trăm so với lần dự báo trước.

Nhóm 5 nền kinh tế đang phát triển lớn nhất trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam – bị IMF hạ dự báo tăng trưởng 0,6 điểm phần trăm, còn 4,3%.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm nay giảm 0,3 điểm phần trăm, còn 8,1% do sự giảm tốc trong hoạt động đầu tư công và các biện pháp hỗ trợ tài khoá.

Về năm 2022, IMF nâng dự báo tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi châu Á thêm 0,4 điểm phần trăm, lên 6,4%.

Tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các nước ngoài Trung Quốc và Singapore cũng đặt nhiều quốc gia ở khu vực châu Á vào thế rủi ro lớn hơn trước Covid.

Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch Covid-19, buộc các nước trong khu vực phải áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại và phong toả để chống dịch, điều đó đồng thời tạo ra trở ngại lớn đối với tăng trưởng kinh tế tại khu vực này.

“Chúng tôi cho rằng dịch bùng phát và việc áp dụng các hạn chế sẽ trì hoãn sự phục hồi kinh tế, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á. Tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các nước ngoài Trung Quốc và Singapore cũng đặt nhiều quốc gia ở khu vực châu Á vào thế rủi ro lớn hơn trước Covid. Vì thế, những ảnh hưởng kinh tế mà Covid gây ra cho các nền kinh tế này có thể sẽ lớn hơn rất nhiều so với những gì đang được dự báo” - Oxford Economics viết trong một báo cáo.

Báo cáo của IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 ở mức 6%, đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng năm 2022 lên 4,9%, tăng 0,5 điểm phần trăm so với lần dự báo hồi tháng 4.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng mạnh, lên 7% cho năm 2021 và 4,9% cho 2022, cao hơn tương ứng 0,6 và 1,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Kinh tế Anh được IMF nâng mạnh triển vọng, với mức dự báo tăng trưởng của năm 2021 là 7%, tăng 1,7 điểm phần trăm, phản ánh sự thích nghi tốt hơn kỳ vọng với các biện pháp hạn chế chống Covid.

Nền kinh tế khu vực châu Âu (Eurozone) được nâng dự báo tăng trưởng 0,2 điểm phần trăm. Trong khi kinh tế Nhật Bản bị hạ dự báo tăng trưởng 0,5 điểm phần trăm do số ca nhiễm mới Covid đang tăng nhanh và các biện pháp chống dịch được siết chặt trong nửa đầu năm.