IMF kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch

IMF kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Hai (5/10) cho biết các chính phủ thành viên nên nắm bắt cơ hội lãi suất thấp để đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch và chuyển hướng sang năng lượng xanh hơn.

IMF cho biết trong các phần của chương trình Giám sát tài khóa rằng, nghiên cứu của họ cho thấy đầu tư công vào cơ sở hạ tầng, bao gồm đầu tư vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và giải quyết biến đổi khí hậu có thể mang lại lợi ích nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế trong vòng hai năm tới.

Nội dung của chương trình Giám sát tài khóa đầy đủ sẽ được trình bày tại các cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới diễn ra vào tuần tới và sẽ cung cấp đánh giá cập nhật về ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế toàn cầu.

IMF cho biết, nếu tăng đầu tư công thêm 1% GDP ở các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển sẽ làm tăng GDP các quốc gia đó lên 2,7%, tạo ra 7 triệu việc làm trực tiếp và từ 20 triệu đến 33 triệu việc làm tổng thể khi xem xét các tác động kinh tế vĩ mô gián tiếp.

“Ngay cả trước đại dịch, đầu tư công trên toàn cầu cũng đã yếu trong một thập kỷ về xây dựng cầu đường ở các nền kinh tế tiên tiến và nhu cầu cơ sở hạ tầng khổng lồ cho giao thông, nước sạch, vệ sinh ở hầu hết các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển”, theo Vitor Gaspar, Giám đốc tài khóa của IMF.

Ông nói thêm rằng “lãi suất thấp trên toàn cầu cũng báo hiệu đây là thời điểm thích hợp để đầu tư”, mặc dù trước đó IMF cũng thường cảnh báo về sự tích tụ lớn nợ công ở các nước đang phát triển.

Một số quốc gia có điều kiện tài chính thắt chặt hơn sẽ phải thực hiện cách tiếp cận dần dần để mở rộng quy mô phát triển cơ sở hạ tầng, triển vọng tăng trưởng sẽ được cải thiện nếu các dự án được quản lý tốt và tạo tiền đề cho tăng trưởng trong tương lai.

“Đầu tư hiện đang được yêu cầu cấp thiết trong các lĩnh vực quan trọng để kiểm soát đại dịch, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, trường học, tòa nhà an toàn, giao thông an toàn và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số”, IMF cho biết trong báo cáo.

IMF cũng cho biết, đầu tư công vào cơ sở hạ tầng là khả thi và có thể được chuyển giao nhanh chóng nếu các chính phủ đầu tư vào việc bảo trì cơ sở hạ tầng, xem xét và khởi động lại các dự án đã bị gác lại khi bắt đầu đại dịch, tăng tốc các dự án đang trong quá trình thực hiện và lập kế hoạch ngay lập tức cho hậu đại dịch của các khoản đầu tư.

Tin bài liên quan