Kết quả thăm dò: Ông Trump dẫn trước Tổng thống Biden ở 5/6 bang chiến địa của bầu cử Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Joe Biden đang bị ông Trump dẫn trước ở hầu hết các bang chiến địa, nơi sẽ quyết định chiến thắng thuộc về ai trên đường đến Nhà Trắng năm 2024.
Ông Trump đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Biden ở nhiều lĩnh vực đánh giá trong cuộc thăm dò mới nhất. Ảnh: Getty Images

Ông Trump đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Biden ở nhiều lĩnh vực đánh giá trong cuộc thăm dò mới nhất. Ảnh: Getty Images

Theo thăm dò mới nhất do tờ New York Times và Đại học Siena tiến hành, Tổng thống Joe Biden đang bị đối thủ Donald Trump bỏ lại phía sau tại 5 trong số 6 bang chiến địa quan trọng nhất, ở thời điểm một năm trước cuộc bầu cử Tổng thống 2024. Thăm dò cho thấy ông Biden đang phải chịu những nghi ngờ lớn của cử tri về tuổi tác cũng như sự bất mãn đối với cách ông xử lý nền kinh tế và một loạt vấn đề khác.

Ông Trump vượt trước ở 5/6 bang chiến địa

Kết quả thăm dò cho thấy Tổng thống đương nhiệm Biden thua cựu Tổng thống Trump, đối thủ đáng gờm nhất của Đảng Cộng hòa, với cách biệt từ 4 đến 10 điểm phần trăm trong các cử tri đã đăng ký ở 5 bang chiến địa Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania. Ông Biden chỉ dẫn trước ở Wisconsin với 2 điểm phần trăm.

Trên cả sáu bang chiến trường – nơi ông Biden từng thắng thế toàn bộ trong cuộc bầu cử 2020, lúc này tổng thống chỉ đạt được sự tỉ lệ ủng hộ từ 44 - 48%.

Sự bất mãn đã bộc lộ rõ trong suốt cuộc thăm dò của NY Times/Siena, với đa số cử tri nói rằng các chính sách của Biden đã gây tổn hại cho cá nhân họ. Cuộc khảo sát cũng cho thấy mức độ xung đột của liên minh đa chủng tộc và đa thế hệ từng bầu chọn ông Biden năm 2020. Các nhóm nhân khẩu học ủng hộ ông Biden với tỷ lệ áp đảo vào năm 2020 hiện đang bị tranh chấp chặt chẽ hơn nhiều, vì 2/3 cử tri cho rằng đất nước đang đi sai hướng.

Các cử tri dưới 30 tuổi chỉ ủng hộ ông Biden với chênh lệch một điểm phần trăm duy nhất; trong khi vị trí dẫn đầu của ông trong cử tri gốc Tây Ban Nha giảm xuống ở mức một con số và lợi thế của ông ở khu vực thành thị chỉ bằng một nửa lợi thế của ông Trump ở khu vực nông thôn. Và trong khi phụ nữ vẫn yêu mến ông Biden, thì phía đàn ông lại ưa thích ông Trump với tỷ lệ chênh lệch lớn gấp đôi, đảo ngược lợi thế về giới đã thúc đẩy rất nhiều lợi ích của Đảng Dân chủ trong những năm gần đây.

Các cử tri da đen - từ lâu vốn là thành viên vững chắc của Đảng Dân chủ và ông Biden - hiện đang có tới 22% dành sự ủng hộ cho ông Trump, một mức độ lớn chưa từng thấy đối với một đảng viên Cộng hòa trong thời hiện đại.

Cộng tất cả các lợi thế với nhau, ông Trump dẫn trước 10 điểm ở Nevada, 6 điểm ở Georgia, 5 điểm ở Arizona, 5 điểm ở Michigan và 4 điểm ở Pennsylvania. Ông Biden giữ lợi thế 2 điểm ở Wisconsin.

Cũng theo cuộc thăm dò, cả ông Biden và Trump đều không được yêu mến ở mức tương tự nhau. Nhưng những cử tri cho rằng đất nước đang đi sai hướng đang bày tỏ sự thất vọng hơn đối với Tổng thống Biden.

Áp phích vận động tranh cử cựu Tổng thống Donald Trump trước cuộc vận động ở Waterloo, Iowa, ngày 7/10/2023. Ảnh: NYT

Áp phích vận động tranh cử cựu Tổng thống Donald Trump trước cuộc vận động ở Waterloo, Iowa, ngày 7/10/2023. Ảnh: NYT

Spencer Weiss, chuyên gia trạm biến áp điện 53 tuổi ở Bloomsburg, Pennsylvania, người đã ủng hộ ông Biden vào năm 2020 nhưng hiện đang ủng hộ ông Trump, cho biết: “Thế giới đang sụp đổ dưới thời Biden. Tôi muốn gặp ai đó mà tôi cảm thấy có thể trở thành một nhà lãnh đạo gương mẫu tích cực cho đất nước. Nhưng ít nhất tôi nghĩ Trump có sự thông minh'.

Những chính sách gây tổn thương cá nhân của ông Biden

Tuy vậy, Tổng thống Biden vẫn còn một năm để xoay chuyển tình thế. Các chỉ số kinh tế tăng ngay cả khi cử tri không đồng ý với những con số đó. Trong khi đó, phía ông Trump vẫn đang bị phân cực. Và chiến dịch được tài trợ tốt của ông Biden sẽ nhằm mục đích củng cố những điểm yếu về nhân khẩu học của ông. Các cố vấn của tổng thống đã nhiều lần lưu ý rằng đảng Dân chủ đã hạn chế thành công tổn thất của đảng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 bất chấp tỷ lệ tán thành kém dành cho ông Biden vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy Tổng thống Biden bắt đầu năm 2023 với ít sự ủng hộ hơn mặc dù đối thủ Trump đã bị truy tố tội hình sự bốn lần và phải đối mặt với phiên tòa vào năm 2024. Nếu kết quả thăm dò vẫn như vậy vào tháng 11 tới, ông Trump sẽ nắm nhiều cơ hội giành được trên 300 phiếu của Cử tri đoàn, vượt xa con số 270 cần thiết để vào Nhà Trắng.

Một dấu hiệu đáng lo ngại khác đối với đảng Dân chủ là cử tri ở mọi mức thu nhập đều cảm thấy rằng các chính sách của Biden đã làm tổn thương cá nhân họ, trong khi họ ghi nhận các chính sách của ông Trump đã giúp đỡ họ. Cử tri dành cho ông Trump 17 điểm vì đã giúp đỡ họ và cho Biden 18 điểm vì đã làm tổn thương họ.

Vấn đề tuổi tác - sự nhạy bén

Đối với ông Biden, người sẽ bước sang tuổi 81 vào cuối tháng này, việc trở thành tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ là một trách nhiệm quá nặng. 71% người được hỏi cho rằng ông “quá già” để trở thành một tổng thống hiệu quả - một ý kiến được ủng hộ ở mọi nhóm nhân khẩu học và địa lý trong cuộc thăm dò, bao gồm 54% ở những người ủng hộ Biden.

Ngược lại, chỉ 19% những người ủng hộ Trump và 39% tổng cử tri coi ông là quá già.

Ngoài lo ngại về tuổi cao, 62% người được hỏi cũng cho biết ông Biden không có “tinh thần nhạy bén” để làm việc hiệu quả.

"Cử tri kinh tế" nghiêng về Trump

Với tỷ lệ chênh lệch từ 59% so với 37%, cử tri được hỏi cho biết họ tin tưởng ông Trump hơn Biden trong lĩnh vực kinh tế, khoảng cách lớn nhất trong bất kỳ vấn đề nào. Sự ưa thích dành cho ông Trump trong các vấn đề kinh tế trải rộng khắp cử tri, ở cả nam và nữ, những người có bằng đại học và những người không có bằng đại học, ở mọi lứa tuổi và mọi mức thu nhập.

Kết quả đó đặc biệt gây rắc rối cho Tổng thống Biden vì gần như gấp đôi số cử tri cho biết các vấn đề kinh tế sẽ quyết định cuộc bỏ phiếu năm 2024 của họ so với các vấn đề xã hội, chẳng hạn như phá thai hoặc súng ống. Và những “cử tri kinh tế” đó ủng hộ ông Trump với tỷ lệ áp đảo từ 60% so với 32% của Biden.

Kết quả thăm dò trên được đưa ra sau khi chiến dịch tranh cử của ông Biden đã chi hàng triệu đô la cho các quảng bá thành tích của ông và khi tổng thống tiếp tục đi công du khắp đất nước để nói về vấn đề kinh tế.

Nhưng rõ ràng là các cử tri không vừa ý. Chỉ có 2% cử tri cho rằng nền kinh tế rất xuất sắc.

Các cử tri dưới 30 tuổi - một nhóm đã bỏ phiếu mạnh mẽ cho Biden vào năm 2020 - cho biết họ tin tưởng ông Trump hơn trong lĩnh vực kinh tế với mức chênh lệch bất thường là 28 điểm phần trăm.

Jahmerry Henry, 25 tuổi, người đóng gói rượu ở Albany, Georgia, cho biết: “Tôi thực sự đã đặt nhiều hy vọng vào Biden. Ông ấy không thể tệ hơn Trump. Nhưng rồi năm tháng trôi qua, mọi thứ xảy ra với lạm phát, chiến tranh diễn ra ở Ukraine, gần đây là Israel và tôi đoán biên giới của chúng ta không an toàn chút nào”.

Và bây giờ Henry có kế hoạch ủng hộ ông Trump.

Các vấn đề khác

Những lỗ hổng của ông Biden trải dài trên một loạt vấn đề. Các cử tri ưa thích Trump hơn Biden về vấn đề nhập cư 12 điểm, về an ninh quốc gia 12 điểm và về xung đột Israel-Palestine 11 điểm. Và mặc dù đa số 58% ủng hộ viện trợ kinh tế và quân sự nhiều hơn cho Ukraine - phù hợp với chính sách của Biden - điều đó dường như không có lợi cho tổng thống trong các câu hỏi rộng hơn về khả năng xử lý các vấn đề đối ngoại.

Điều đáng nói là ngày nay, mức độ mà cử tri cảm thấy khó chịu trước tính cách và lối nói khoa trương của ông Trump - vốn là lợi thế cho đảng Dân chủ - dường như đã giảm bớt. Điều đó nói lên rằng, ông Trump sẽ được chú ý nhiều hơn vào năm 2024, bao gồm cả các phiên tòa hình sự nhằm vào ông.

Tin bài liên quan