Hầu hết dự án BT tại Khánh Hòa đang bị 'mắc cạn". Trong ảnh: Dự án BT bến du thuyền Hoàng Gia

Hầu hết dự án BT tại Khánh Hòa đang bị 'mắc cạn". Trong ảnh: Dự án BT bến du thuyền Hoàng Gia

Khánh Hòa: Chấm dứt dự án Trung tâm Hành chính tỉnh theo hình thức BT

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có văn bản đồng ý chủ trương chấm dứt đầu tư dự án Trung tâm Hành chính tỉnh theo hình thức BT do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, Dự án Trung tâm Hành chính tỉnh có diện tích 126 ha, nằm ở xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang được UBND tỉnh này quyết định cho phép lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ tháng 9/2014.

Đến tháng 11/2014, UBND TP. Nha Trang đã ban hành thông báo thu hồi đất tại khu vực đồng trũng phía Nam đường Phong Châu để thực hiện dự án này. Kinh phí dự kiến cần khoảng 4.300 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện theo hình thức BT.

Lý do mà tỉnh Khánh Hòa thu hồi dự án BT vì trong thời điểm hiện tại, tỉnh không cân đối được nguồn vốn và hình thức thực hiện dự án theo hợp đồng BT trước đây không còn phù hợp.

Văn bản tỉnh Khánh Hòa đưa ra, yêu cầu UBND TP. Nha Trang tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạch dự án, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa xác nhận, sau khi phối hợp cùng với các đơn vị chức năng báo cáo về các nội dung liên quan đến “Khu đô thị Trung tâm Hành chính mới của tỉnh” với phương án tham mưu thu hồi dự án này và được Ban thường vụ tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất chủ trương là sẽ thu hồi. Tuy nhiên, sau khi nhận văn bản Ủy ban họp (Văn bản số 572, ngày 17/10/2019) và trả lời đến nay vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

“Trước đây, để thực hiện được dự án này theo hình thức BT thì theo quy định nhà đầu tư phải ký quỹ để thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, sau đó tỉnh đã trả lại 100% số tiền đã ký quỹ cho nhà đầu tư vì không thể triển khai được dự án theo hình thức này”, ông Nam cho biết.

Theo ông Nam, gần đây nhất, tháng 10/2019, UBND tỉnh đã ra văn bản kết luận về những nội dung liên quan đến dự án Trung tâm Hành chính tỉnh theo hình thức BT và  đồng ý về chủ trương thu hồi dự án dựa trên cơ sở từ báo cáo (số 2545/SKHĐT-TĐ ngày 16/8/2019) của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Về việc tiếp tục triển khai hoàn thiện đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu Trung tâm Hành chính tỉnh để làm cơ sở quản lý quy hoạch - xây dựng, triển khai thủ tục đầu tư các dự án liên quan trong khu vực, UBND tỉnh Khánh Hòa giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với cá đơn vị chức năng liên quan.

“Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các ban ngành liên quan đề xuất phương án đầu tư thực hiện Trung tâm hành chính của tỉnh, báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh để có căn cứ để Thường vụ tham mưu các ý kiến cấp cao hơn…”, ông Nam chia sẻ.

Được biết, Dự án Trung tâm Hành chính tỉnh sau hơn 5 năm nay không triển khai khiến khu vực quy hoạch phát sinh nhiều hệ lụy về trật tự xây dựng. Nắm được quy hoạch, nhiều đối tượng đã xây dựng nhà tạm đón đầu đền bù. Tình trạng sang nhượng đất đai trái phép diễn biến phức tạp. Trong năm 2018, lực lượng chức năng đã phải thực hiện 2 đợt cưỡng chế nhà xây trái phép tại khu vực này.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. Nha Trang đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các cơ quan và địa phương tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai tại dự án. Hiện nay, UBND TP. Nha Trang đang rà soát các thủ tục ban hành thông báo hủy bỏ thông báo thu hồi đất. Chờ chủ trương của Tỉnh thực hiện dự án theo cách thức mới.

Tin bài liên quan